Trang chủ Tin TứcKinh tế Bắc Lý năng suất lúa mùa đạt 60 tạ/ha, tăng 5% so với cùng kỳ

Bắc Lý năng suất lúa mùa đạt 60 tạ/ha, tăng 5% so với cùng kỳ

Đăng bởi Hương Giang

Vụ mùa năm nay, bà con nông dân xã Bắc Lý gieo cấy 473 ha, đạt 100% diện tích, do cấy đúng quy trình kỹ thuật, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng trừ dịch bệnh, nên lúa vụ mùa sinh trưởng, phát triển tốt,  qua thu hoạch cho năng suất đạt 60 tạ/ha,  so với cùng kỳ vụ mùa này năng suất đạt cao hơn từ 5%.

Đoàn viên thanh niên hỗ trợ nông dân thu hoạch lúa (ảnh tư liệu)

Bà Nguyễn Thị Long thôn Tân Hợp chia sẻ: Vụ mùa này, gia đình tôi gieo cấy gần 5 sào lúa. Hiện nay, gia đình tôi đang bước vào thu hoạch lúa mùa để tiến hành làm đất gieo trồng  khoai tây đông với diện tích 3 sào, còn lại trồng rau đậu các loại. Để đảm bảo cho việc gieo trồng cây vụ đông đúng thời vụ, gia đình tôi chọn những chân ruộng cao gần nhà để không bị ngập nước, đồng thời tiến hành gieo ươm cây giống như:  ngô, khoai tây, lạc đông để chuẩn bị sẵn sàng ngay sau khi gặt xong sẽ tiến hành trồng luôn.

Nhờ kinh nghiệm trong sản xuất vụ đông bám sát thời gian nên hàng năm gia đình bà Nguyễn Thị Long đã có thêm nguồn thu nhập khá ổn định.

Những thửa ruộng của nhà bà Long thôn Tân Hợp đang cho thu hoạch

Tính đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn xã Bắc Lý đã thu hoạch được trên 60% diện tích lúa mùa, phấn đấu đến ngày 20/9/2021 sẽ hoàn thành thu hoạch xong toàn bộ diện tích. Cùng với việc tập trung thu hoạch lúa mùa, với phương châm “Thu hoạch đến đâu, làm đất gieo trồng cây màu vụ đông ngay đến đó”, xã đã triển khai kế hoạch sản xuất đông năm 2021 với tổng diện tích trên 150 ha. Trong đó cơ cấu cây Ngô là trên 70 ha; khoai Tây 35ha, còn lại là cây rau màu ngắn ngày khác. Hiện tại, bà con nông dân đang tiến hành làm đất trồng ngô và khoai tây đông trên đất lúa mùa sớm vừa thu hoạch.

Bà con thu hoạch đến đâu làm đất đến đó để trồng màu kịp thời vụ

Trần Dung

Bài liên quan

Gửi bình luận