Trang chủ Quảng cáo Suy ngẫm khi đọc bài thơ “Mầu hoa liệt sĩ”

Suy ngẫm khi đọc bài thơ “Mầu hoa liệt sĩ”

Đăng bởi HiephoaNet

Trong không khí sôi động, thành kính, tri ân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ, tôi lại nhớ đến bài thơ “Mầu hoa liệt sĩ” của tác giả Thanh Cầm, hội viên CLB thơ “Duyên quê, nét phố” Thị trấn Thắng. Xin giới thiệu cùng bạn đọc gần xa thân thiết. Tác giả làm bài thơ “Mầu hoa liệt sĩ” từ năm 2005 để tưởng nhớ liệt sĩ bác sĩ Đặng Thùy Trâm:

Tượng Đặng Thùy Trâm tại Đức Phổ

Em là bông hoa huệ

Mang mầu blu trinh nguyên

Em là con thuyền

Chở bao người… đến bến bình yên.


Em là cô Tiên

Cưỡi bạch vân giáng trần độ thế.

Đôi mắt em hiền từ như mắt mẹ

Đôi bàn tay em êm ái, nhẹ nhàng

Như phép thần truyền sức sống gọi xuân sang.

Để mầu blu thanh cao trong cuộc sống

Để tâm hồn người thầy thuốc hóa hoa hồng

Để câu thơ anh cũng trắng trong mầu hoa huệ

Để dâng tặng em – Người bác sĩ anh hùng.

Hình tượng tác giả dùng là hoa huệ, một loài hoa đã từ ngàn xưa ông cha ta trân trọng, yêu quý vừa để làm cảnh, vừa để thờ cúng nơi tôn nghiêm bởi hương thơm nhẹ nhàng và màu trắng thanh cao. Nó cũng đặc trưng cho nghề thầy thuốc cao quý. “Em là bông hoa huệ, Mang màu blu trinh nguyên”, Đặng Thùy Trâm ngã xuống trên chiến trường khi tuổi mới đôi mươi, khi tình yêu mới chớm nở, hương đời còn đương lan tỏa, làm sao mà không “trinh nguyên”. Chỉ cần một từ như vậy đã lột tả được gần như trọn vẹn con người và tâm hồn trong sáng của người bác sĩ trẻ dám dấn thân vào sự nghiệp giải phóng dân tộc một cách hồn nhiên. Dáng vóc ấy, tâm hồn ấy được tác giả ví như một cô tiên có phép thần đem lại bao sự sống cho đồng đội, đồng bào. Sự lan tỏa của tâm hồn, của sự hy sinh trong trẻo ấy càng làm cho sự thanh cao, sự tôn quý của xã hội với người đã làm nghề y dược khẳng định giá trị của mình.

“Để màu blu thanh cao trong cuộc sống

Để tâm hồn người thầy thuốc hóa hoa hồng”.

Trong cái xô bồ của kinh tế thị trường này mà người thầy thuốc là bông hồng thì xã hội tươi đẹp biết bao nhiêu. Bài thơ tuy ngắn, mộc mạc nhưng tác giả đã giúp chúng ta phải suy ngẫm trước một tấm gương, trước một tâm hồn cao thượng của một bác sĩ đã hy sinh cả tuổi trẻ của mình cho tương lai của dân tộc, của đất nước quang vinh. Đặc biệt nêu một tấm gương sáng cho đạo đức người thầy thuốc hiện nay

“Mầu hoa liệt sĩ” trong mắt tác giả là hoa huệ, là màu trắng trinh nguyên. Còn trong con mắt chúng ta là đọc giả hẳn còn có nhiều mầu hoa cao quý khác. Theo tôi, đó là bài thơ hay, đáng để chúng ta thưởng ngoạn nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ.

Ngày 15/7/2012

Trúc Anh

Bài liên quan

Gửi bình luận