Trang chủ Tin TứcKinh tế Làm giàu từ nuôi rắn hổ mang

Làm giàu từ nuôi rắn hổ mang

Đăng bởi HiephoaNet

Xuất thân từ nghề buôn bán động vật hoang dã, anh Nguyễn Cao Cường (sn 1960) ở thôn Tăng Sơn, xã Hòa Sơn (Hiệp Hòa) đã làm quen và gắn bó với nghề nuôi rắn hổ mang từ 7 năm nay với quy mô lớn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Cao Cường giới thiệu sản phẩm

Trước kia, anh Cường thường ngược xuôi thu mua và bán các loại động vật hoang dã, trong một lần lên Vĩnh Phúc thấy nhiều hộ gia đình nuôi rắn hiệu quả, cho thu nhập cao nên anh đã tìm tòi nghiên cứu và mạnh dạn đầu tư cải tạo diện tích hơn 100m2 đất của gia đình làm trang trại nuôi rắn hổ mang. Anh chia các ô nhỏ nuôi từng con, có nắp đậy chắc chắn, có lỗ thông hơi đảm bảo rắn thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Ban đầu, để thử nghiệm anh chỉ mua 25- 30 con rắn giống về nuôi, sau đó anh mua thêm và tự nhân giống nên hiện nay trang trại lúc nào cũng có khoảng gần 600 con rắn hổ mang, gồm cả rắn giống và rắn thịt. Anh Cường cho biết: “Rắn hổ mang là một loại rắn rất hung dữ  và độc nên nếu không hiểu đặc tính của nó thì ngay cả người nuôi cũng có thể bị cắn, nguy hại đến tính mạng. Vì thế tôi vừa nuôi vừa tìm hiểu để nắm bắt đặc tính của nó, đảm bảo khâu an toàn, đồng thời nuôi hiệu quả. Rắn hay mắc các bệnh tim, gan, phổi, bệnh ngoài da nên cần phải có kỹ thuật trong phòng bệnh, chữa bệnh cho rắn. Việc chọn thức ăn cho rắn cũng đòi hỏi thật kỹ lưỡng, phải là chuột, cóc nhái sống nhưng món ăn yêu thích của rắn hổ mang vẫn là cóc. Theo tôi, yếu tố quan trọng trong nuôi rắn là phải đảm bảo độ ẩm phù hợp cho rắn sống và sinh sản tốt”.

Để có thức ăn thường xuyên cho rắn, anh thu mua của những người chuyên đi bắt cóc với giá từ 50- 80 nghìn đồng/kg. Rắn hổ mang thương phẩm là đặc sản, có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để chế biến món ăn, ngâm rượu bồi bổ sức khỏe nên thị trường tiêu thụ rất thuận lợi. Nhiều thương lái đến đặt mua tại gia đình và rắn hổ mang do anh Cường nuôi đã xuất hiện khắp các tỉnh thành phía Bắc và xuất khẩu sang cả Trung Quốc. Hiện nay, anh Cường có khoảng vài chục con rắn sinh sản nhưng anh chỉ cho ấp để lấy giống nuôi, còn lại anh bán trứng. Mỗi con rắn đẻ từ 10 đến 30 quả trứng một lần trong một năm, cũng cho anh thu vài chục triệu đồng/năm. Rắn thịt trọng lượng từ 2- 2,5kg có giá dao động 1 – 1,2 triệu đồng/kg nên tính trung bình mỗi năm anh thu lãi từ 200- 300 triệu đồng. Ngoài nuôi rắn, anh Cường còn nuôi thêm hơn 30 con kỳ đà để tận dụng nguồn thức ăn dư thừa từ nuôi rắn. Với giá từ 400- 500 nghìn đồng/1kg, kỳ đà cũng đem lại nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh.

Theo anh Cường, nuôi rắn cho thu nhập cao nhưng là một nghề tiềm ẩn rủi ro. Bởi người nuôi rắn dù có kinh nghiệm đến đâu cũng có thể gặp “tai nạn” vì rắn cắn, nhất là với loại rắn hổ mang, bản thân anh cũng từng bị rắn cắn. Do vậy, để giảm bớt rủi ro, người nuôi cần trang bị đầy đủ những kiến thức khoa học kỹ thuật, xây dựng chuồng trại chắc chắn, có biện pháp giữ gìn vệ sinh, phòng bệnh cho rắn khi thời tiết thay đổi.

Không chỉ biết làm giàu cho bản thân, anh Cường còn giúp đỡ, hướng dẫn kinh nghiệm nuôi rắn, xây dựng chuồng trại cho nhiều người trong huyện thành công. Mạnh dạn, dám nghĩ dám làm đã giúp anh Nguyễn Cao Cường đứng vững và làm giàu từ nghề nuôi rắn hổ mang.

 

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Bài liên quan

Gửi bình luận