Trang chủ Quảng cáo Hoàn thành tu bổ phần mộ Tiến sĩ- Quận công, Thượng thư Trịnh Ngô Dụng

Hoàn thành tu bổ phần mộ Tiến sĩ- Quận công, Thượng thư Trịnh Ngô Dụng

Đăng bởi HiephoaNet

Gia tộc Họ Ngô làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân vừa hoàn thành công trình tu bổ phần mộ Tiến sĩ, Quận công- Thượng thư Trịnh Ngô Dụng, một đại quan thời Hậu Lê. Do trước khi mất, cụ Ngô Dụng có dặn dò con cháu , phải chôn cất cụ ở đồi Lang Thông của làng, không được xây lăng, nên phần mộ của cụ phần đơn sơ, chưa xứng với công đức của cụ đối với dân, với nước.

Đệ nhất quận công tổng Hoàng Vân

Trụ quốc thượng giai, phúc đẳng thần

Lăng tẩm không xây, thông reo mãi

Nấm mộ đơn sơ giữa cõi trần

Trí dũng song toàn phò non nước

Trung hiếu đôi đường vẹn chữ nhân

Ngàn năm tên tuổi ghi bia đá

Văn Miếu lưu truyền đến vạn xuân (Bài thơ được lưu truyền trong dân gian)

Nay, để bày tỏ lòng tôn kính đối với người con ưu tú của dòng họ cũng như của đất nước, gia tộc Họ Ngô làng Vân Xuyên quyết định chỉnh trang lại phần mộ của cụ Trịnh Ngô Dụng. Công trình gồm 2 hạng mục: Xây tường bao trên khuôn viên 8*8 m2, đặt bia và làm đường trải thảm bê tông rộng 1,5 mét, dài 150 mét từ đường chính của làng đến phần mộ. Tổng kinh phí xây dựng là 150 triệu đồng.

***

Phúc đẳng thần, Nhi quận công Trịnh Ngô Dụng là danh sĩ họ Ngô làng Vân Xuyên, sinh năm Giáp Tý (1684). Tên khai sinh là Ngô Dụng. Vì có nhiều công đức với dân, với nước được Chúa thượng ban cho quốc tính nên đổi thành Trịnh Ngô Dụng. Ông đỗ tam giáp đồng tiến sĩ khoa thi năm Tân Sửu (1721), niên hiệu Bảo Thái năm thứ 2 triều Vua Lê Dụ Tông, làm quan đến chức Đổng tiến kim tử, Vinh lộc đại phu, Trụ quốc thượng giai, Binh bộ Thượng thư nhi quận công.

Khoa thi Hội năm Bính Dần (1746) cụ được Triều đình bổ nhiệm làm chánh chủ khảo. Sau khoa thi này, triều đình cử cụ làm chánh sứ đi sứ sang nhà Thanh- Trung Quốc. Trên đường đi cụ bị bệnh hiểm nghèo, phải về quê trị bệnh. Vào giờ Mão, ngày mồng 3 tháng 7 năm Bính Dần cụ tạ thế tai quê nhà, hưởng thọ 63 tuổi. Được tin cụ Trịnh Ngô Dụng tạ thế, triều đình vô cùng thương tiếc. Nhà vua xuống chỉ bãi chiếu 3 ngày và gửi về gia đình 500 lạng bạc, 10 tấm lụa hoa vàng để làm đại tang. Nhà Vua còn sai quan Khâm sai đại thần Nguyễn Trọng Đôn về tại gia phúng viếng, đọc văn tế cụ rất thống thiết:

”Đối với người bề tôi là giường cột của quốc gia, sống thì được ban tước lộc, chết thì được thăm viếng để cho thỏa nghĩa linh và cho phải đạo vậy.

Nhớ ông xưa: chí khí anh hùng, người tốt hơn vàng ngọc, học rộng hiểu sâu, văn chương như gấm dệt thêu hoa. Sinh thời ông làm quan, lúc ở trong triều, khi về phủ huyện, ở đâu cũng giữ được liêm khiết. Lúc đi dẹp giặc, lúc đến an dân, trăm họ đâu đâu đều mến mộ, coi như quan phụ mẫu, muốn tâu vua xin cho ông ở lại lâu dài. Lúc Đại trào, khi tiểu truật, ông đưa ý kiến ra bàn luận, mọi người đều phải chú ý lắng nghe. Nay ông mất đi, triều thần như mất một cánh tay, đău buồn khôn xiết. Vậy nhà vua cử tôi về đây viếng tang ông.

Người làm tôi mà trung như ông, cần như ông; Người làm quan mà liêm như ông, chính như ông, ai chẳng tiếc thương.

Tôi được cử về đây thay mệnh vua tế ông. Ông có khôn thiêng, mời về thụ hưởng”

Tên tuổi của cụ Trịnh Ngô Dụng được khắc trên bia đá đặt ở Văn Miếu quốc tử giám. Đi từ Khuê Văn Các vào ao vuông thì tấm bia của cụ đứng ở vị trí thứ 2, hàng thứ 2 bên phải. Cụ có công cứu làng Chèo, tổng Quế Trạo, quê của hoạn quan Hoàng Công Phụ vì thế mà không bị xóa sổ.

Xem thêm về Trịnh Ngô Dụng và hậu duệ của ông tại đây.

Tấm bia rộng 0,9 mét, cao 1,98 mét, nặng 2500 kg được thửa từ vùng đá xanh tỉnh Hòa Bình

Chiếc kiệu vua ban vẫn được gia tộc họ Ngô lưu giữ đến ngày nay.

Ngô Xuân Lượng- Trưởng tộc họ Ngô làng Vân Xuyên.

Bài liên quan

Gửi bình luận