Trang chủ Tin TứcKinh tế Tái diễn buôn bán pháo nổ

Tái diễn buôn bán pháo nổ

Đăng bởi HiephoaNet

Tết Nguyên đán Nhâm Thìn đang đến gần, thị trường đã có dấu hiệu nóng lên, trong đó có cả các hoạt động buôn bán bất hợp pháp, phục vụ nhu cầu của một bộ phận nhân dân thiếu hiểu biết pháp luật.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, bảo ẩm dan toàn dịp tết nguyên đán Nhâm Thìn sắp tới do Giám đốc Công an tỉnh phát động. Do nắm chắc tình hình và bố trí lực lượng, 11h15’ ngày 25/12/2011, Công an Lạng Giang đã bắt quả tang vụ mua bán pháo nổ trái phép người bán là Thân Văn Hoàng, sinh năm 1985 trú tại thôn Trại Nội con (xã Hương Lạc) người mua là Lê Văn Mạnh sinh năm 1987, trú tại xã Tân Thanh. Tang vật thu giữ gồm 01 hộp pháo giàn 36 quả có trọng lược 1,6 kg, do Trung quốc sản xuất và 400.000 đồng.

Thân Văn Hoàng và tang vật

Thực hiện khám khẩn cấp chỗ ở đối với Thân Văn Hoàng, Công an huyện đã thu được 6 hộp pháo giàn có trọng lượng 9,7 kg, 02 dây pháo có trọng lượng 2,44 kg, 10 quả pháo nổ con quay nhỏ và 01 quả pháo con quay lớn có trọng lượng 0,7 kg. Tổng số pháo thu được của Thân Văn Hoàng lên tới 14,44 kg.

Cơ quan điều tra đã thực hiện tạm giữ Thân Văn Hoàng và thu toàn bộ tang vật để điều tra làm rõ. Đây là vụ tàng trữ pháo có số lượng lớn đầu tiên trong tỉnh, mà công an Lạng Giang đã bắt giữ trong mấy tháng lại đây.

Trước đó vào ngày 24/12 công an huyện cũng đã tịch thu 05 hộp pháo loại 36 quả, nâng tổng số phaos thu được trên địa bàn trong 2 ngày cuối tuần lên trên 22 kg. Điều này cho thấy việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và tiêu thụ pháo đang có chiều hướng tái diễn….

Tuy còn 1 tháng tết nguyên đán, nhưng đã xuất hiện những hiện tượng vi phạm Nghị định số 36/2009/CP của Chính phủ về cấm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ như: mua bán, đốt pháo ở những nơi vắng người, ở đám cưới. Năm 2010, công an Lạng Giang đã phối hợp bắt giữ 8 vụ 11 đối tượng vận chuyển và đốt pháo trái phép, đã thu giữ 40 kg pháo các loại, 27 đồ chơi nguy hiểm, đã khởi tố 1 vụ 2 đối tượng vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn, còn lại xử phạt hành chính hơn 10 triệu đồng và tiêu huỷ toàn bộ tang vật.

Theo Thông tư Liên tịch số 06/2008 Bộ Công an, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép pháo nổ có số lượng từ 10 kg đến dưới 50 kg (được coi là số lượng lớn) hoặc dưới số lượng đó, nhưng đã bị xử phạt hành chính, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 tương ứng của Điều 153, Điều 154 hoặc Điều 155 BLHS.

Nhằm bảo đảm an ninh trật tự trước trong và sau tết nguyên đán Nhâm Thìn các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể nhân dân cần tăng cường tuyên truyền, vận động, quản lý và thực hiện Nghị định 36/ CP về cấm pháo và Nghị định 47/CP về thu hồi hồi vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, kiên quyết không để tái diễn tình trạng buôn bán, tàng trữ và sử dụng pháo trên địa bàn trong dịp tết sắp tới.

Thân Văn Phương

 

Bài liên quan

Gửi bình luận