Trang chủ Tin TứcKinh tế Thôn Bảo An : nông dân hiến đất làm đường.

Thôn Bảo An : nông dân hiến đất làm đường.

Đăng bởi HiephoaNet

Có mặt tại trục đường liên thôn đang giải phóng mặt bằng phục vụ cho việc bê tông sắp tới của Thôn Bảo An xã Hoàng An Huyện Hiệp Hòa chúng tôi thực sự ngỡ ngàng bởi đa phần nhân dân các xóm tự nguyện hiến đất để mở rộng và bê tông hóa con đường. Từ bờ ao, rụi rậm đến tường rào, cây cối, thậm chí là một góc công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi… bà con đều sẵn sàng tháo dỡ để làm đường.

Ngay đầu đoạn đường của thôn Bảo An, chúng tôi dễ dàng tìm ra người đi đầu trong việc tháo rỡ tường rào để phục vụ cho việc giải phóng đường liên thôn này đó là ông Nguyễn Văn Tú ở xóm Tân Hưng . Gia đình ông Tú cùng con trai đã tình nguyện phá bức tường rào xây bằng gạch xi dài trên 70 mét (vừa được xây dựng cách đây không lâu), và hiến gần 1 mét  đất  dọc bờ tường đã rỡ.  Ông phấn khởi tươi cười nói: Đường được mở rộng gia đình tôi mừng lắm, có phá tường hay phá cây thì cũng vô tư.

Cũng nằm trên trục đường này gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn năm nay đã 79 tuổi- người cao tuổi nhất trong xóm  cũng là một tấm gương điển hình của phong trào hiến đất làm giao thông nông thôn, phục vụ xây dựng nông thôn mới. Ông đã vận động 6 người con sống dọc hai bên đường hiến trên 200 mét tường rào đã xây dựng kiên cố và hiến gần 200m2 đất mà không mảy may đỏi hỏi bất kỳ một khoản tiền hỗ trợ nào từ phía chính quyền địa phương. Có được hành động trên là do ông cùng các con đã nhận thức được rằng việc mở rộng và bê tông hóa đường làng đầu tiên là phục vụ cho chính gia đình mình, cho bà con hàng xóm và sau đó là để thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới của xã.

Tại phần đất của gia đình ông Nguyễn văn Tiến con đường đang được mở rộng này đã chia bếp nấu thành hai. Nhưng không mảy may suy tính ông đã tình nguyện phá bỏ bếp cũ và xây mới lại. Theo ông Tiến cái quan trọng là mình không chỉ bằng tiền, mà bằng những gì mình có, mình đã đóng góp được sức mình cho sự đổi mới, phát triển của quê hương.

Con đường liên thôn đang được giải phóng mặt bằng của Thôn Bảo An dài 1,9 km , có khoảng gần 110 hộ tình nguyện hiến đất làm đường. Đường được mở rộng  từ 4mét -5 mét lên 6,4 mét  nên trung bình mỗi hộ hai bên đường ngoài hiến các công trình phụ, tường rào, cây cối thì còn hiến vào khoảng 1 mét đất.  Hộ ít thì vài chục mét, hộ nhiều lên đến hàng trăm mét.

Không chỉ con đường liên thôn này được người dân đồng tình hưởng ứng mà cách đó vài tháng Thôn Bảo An cũng đã giải cấp phối, bó bờ được con đường nội đồng dài 1,2 km. Gần 50 hộ dân có ruộng, đất mà con đường đi qua đều tình nguyện hiến. Đồng thời mỗi hộ dân còn tình nguyện đóng 100 nghìn đồng/ người thậm chí còn có hộ đóng 1 triệu đồng  để xây dựng đường. Tổng số tiền các hộ dân đóng góp để xây dựng đường nội đồng đã lên tới trên 92 triệu đồng. Đến nay còn đường nội đồng đã được mở rộng lên 4 mét phục vụ tốt cho việc thu hoạch lúa chiêm xuân tới. Có thể nói phần lớn, người dân nơi đây đều đã và đang thực sự xem mình là người trong cuộc, là chủ thể của quá trình xây dựng nông thôn mới

Có được kết quả trên là do Thôn Bảo An đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân . Thôn đã thành lập ban vận động gồm 15 thành viên là trưởng phó các đoàn thể, hội quần chúng. Mỗi xóm có đường liên thôn chạy qua cũng thành lập tổ vận động gồm 16 thành viên là những người có tâm huyết với phong trào xã hội. Sau đó các thành viên của ban, tổ vận động cùng đến từng ngõ, gõ từng nhà vận động tuyên truyền về chủ trương xây dựng đường.Tối đến còn tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xóm, thôn.

Ông Nguyễn Đình Dương – Trưởng Thôn Bảo An cho biết thêm:  Bảo An là thôn  có dân sống thưa thới, địa  hình rộng lại nhấp nhô, đặc biệt đời sống của nhân dân còn nghèo nên việc bê tông hóa đường làng là rất khóa khăn. Hiện nay tỷ lệ đường giao thông đã cứng hóa của thôn rất ít. Do đó khi có chương trình xây dựng nông thôn mới lại được nhà nuốc hỗ trợ xây dựng đường giao thông. Chúng tôi đã tăng cường các biện pháp tuyên truyền vận động người dân hiến đất, còn những hộ dân có công trình phụ kiên cố phải tháo rỡ thì thôn đã có nghị quyết là hỗ trợ 30% giá trị công trình và vận động người dân đến tham gia xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Tú- một trong nhiều người dân tình nguyện hiến đất

Xã Hoàng An là một trong 2 xã của huyện Hiệp Hòa được chọn làm điểm của tỉnh Bắc Giang về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Do đó việc xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng là rất quan trọng. Đặc biệt, trong khi quỹ đất ngày càng bị thu hẹp và có giá trị , việc người nông dân thôn Bảo An tình nguyện hiến đất phục vụ lợi ích công cộng càng có ý nghĩa vô cùng lớn. Từ đó góp phần tích cực vào động viên phong trào xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn của các thôn khác trong xã phát triển. Giúp xã Hoàng An sớm hoàn thành 19 tiêu chí trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Khánh Hòa- Đài TT Hiệp Hòa

Bài liên quan

Gửi bình luận