Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Người Cựu chiến binh là anh, là cha của 2 liệt sĩ

Người Cựu chiến binh là anh, là cha của 2 liệt sĩ

Đăng bởi HiephoaNet

( Bài dự thi viết về chủ đề TBLS)

Ba mươi năm quân ngũ, đã tham gia đánh Pháp, đánh Mỹ và chiến đấu bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Đất nước hết giặc, biên chế tổ chức quân đội  có sự thay đổi từ chế độ 2 thủ trưởng sang chế độ một người chỉ huy. Ông thấy đây là lúc mình có thể xin nghỉ hưu. Đường đường một Đại tá chính uỷ sư đoàn, nhưng về hưu vào lúc còn chế độ bao cấp, nên ngoài đồng lương ra cũng có khác chi mấy người chiến sĩ. Trở về quê  hương tòng teng chiếc ba lô với mấy bộ quần áo quân phục bạc màu.

Cụ Lê Duy Phong

Thấm nhuần câu nói các cụ ta từ xưa đã dậy: “Quan nhất thời, dân vạn đại”. Tướng tá gì rồi cũng chẳng về làm người dân. Mấy chục năm đi đánh giặc, mọi khó khăn phó thác cho người vợ ở hậu phương gánh vác. Nay được về hưu, ông coi đây là việc chia sẻ vất vả với vợ con và trả nghĩa với quê hương.

Do là nông dân ra đi đánh giặc, trở về với đồng ruộng nên không gì bỡ ngỡ. Ông đã “Cưa sừng làm nghé” từ việc làng xã, đến việc nhà không từ nản việc gì. Ở gia đình giúp vợ con các việc của nhà nông như: cầy quốc, nhổ mạ, gánh phân, gặt hái…. Lúc nông nhàn, ông còn đi mua tre về đan lát rổ rá, làm giá đỗ, đi chợ bán rau…để có thêm thu nhập. Với xóm làng, ông chẳng nề hà việc gì. Từ các cương vị công tác như làm trưởng xóm, Bí thư chi bộ, rồi đến tham gia Đảng uỷ viên, Chủ tịch Hội CCB, Phó chủ tịch Hội CCB huyện…,  việc nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng tin dân mến.

Theo chủ trương cứng hoá đường giao thông nông thôn, xây dựng làng xã văn hoá của địa phương. Ông đã bỏ công sức, tiền của đứng ra động viên bà con kẻ ít, người nhiều, góp vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng như: cầu cống; bê tông hoá đường làng ngõ xóm; xây dựng các công trình công cộng; tôn tạo các di tích lịch sử văn hoá đang xuống cấp, có nguy cơ trở thành phế tích trở lại đẹp đẽ, khang trang, được dân làng hết lời ca ngợi. Ông Chu Bá Mười, một lão nông trong thôn kính trọng, tặng ông mấy vần thơ:

“ Vì Đảng vì dân chẳng quản già

Bền gan nhẹ bước lúc phong ba

Gian nan đánh Pháp không sờn chí

Đánh Mỹ vô Nam chẳng ngại xa

Gánh nặng trên vai vì nghĩa nước

Danh thơm giữ trọn vẹn tình nhà

Kiên trinh dũng khí người quân tử

Thật đáng vinh danh đáng ngợi ca”

Là một xã có nhiều công tích, khi hoà bình lập lại đã mấy chục năm nhưng chưa viết được lịch sử Đảng bộ xã. Đảng uỷ họp bàn nhiều lần nhưng không thành. Do không còn tài liệu lưu trữ, kinh phí không có và chưa tìm được người có khả năng viết sử. Đảng uỷ đã nhờ đến ông. Với phẩm chất khả năng của mình, ông đã nhận trách nhiệm trước Đảng uỷ, tập hợp một số cán bộ đảng viên có tâm đức và động viên nhân dẩn trong xã ủng hộ công tác viết lịch sử Đảng bộ địa phương. Kết quả Sau hơn ba năm, Lịch sử Đảng bộ xã đã hoàn thành, được cấp trên và nhà xuất bản chính trị quốc gia đánh giá cao.

Là thân nhân của 2 liệt sĩ( Em ruột và con trai), nhưng gia đình ông không trông đợi, đòi hỏi gì về sự chăm sóc, giúp đỡ của địa phương; tự khắc phục khó khăn bảo đảm cuộc sống của mình. Mọi cuộc vận động quyên góp ủng hộ của địa phương, gia đình ông luôn đi đầu về thời gian và cả mức đóng góp. Khi Tỉnh Trị Thiên Huế bị thiên tai, gia đình ông đã đem cả xuất tiền tuất của bố mẹ liệt sĩ, cùng quần áo quý gửi tặng qua hội CCB Trung ương cho một gia đình liệt sĩ.

Tuy trình độ văn hoá có hạn, nhưng do được học hỏi, tôi luyện và tích luỹ kiến thức thực tiễn trong quân đội và cuộc sống, ông đã viết báo và trở thành cộng tác viên, thường xuyên có bài gửi cho đài báo địa phương và TW. Đặc biệt ông có một trách nhiệm rất cao trước nhân dân và đồng đội. Khi gặp điều oan trái, không tiếc công sức, thời gian và tiền của giúp mọi người. Ông đã đứng ra bênh vực xoá án tha tù cho một CCB bị oan; giúp một cụ lão thành cách mạng đã 85 tuổi, sau 58 năm mới được hưởng chính sách là  thương binh; giúp 2 gia đình có cho chồng và con sau mấy chục năm được công nhận là liệt sĩ và nhiều vụ oan trái khác…

Những việc làm của người CCB là anh, là cha của 2 liệt sĩ giữa đời thường không thể kể hết. Đây là nghĩa cử cao đẹp của một cán bộ đảng viên, một CCB, đã và đang phát huy phẩm chất tốt đẹp Bộ đội cụ Hồ, đã và đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đó là Cụ Lê Duy Phong 84 tuổi đời, 64 tuổi đảng, 30 tuổi quân ở làng Mật Ninh, xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Hoàng Thương

Bài liên quan

Gửi bình luận