Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Nghề độc đáo ở Bái Thượng

Nghề độc đáo ở Bái Thượng

Đăng bởi HiephoaNet

(BG)-Ở thôn Bái Thượng, xã Đoan Bái (Hiệp Hoà- Bắc Giang) có một nghề đặc biệt, đó là nghề buôn tóc. Hơn chục năm qua, một số hộ nơi đây đứng ra làm đầu mối thu mua tóc dài rồi phân loại để xuất khẩu. Công việc này mang lại thu nhập khá, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Cũng như nhiều người khác, ông Ngọ Văn Du (thôn Bái Thượng) từng nghĩ mái tóc dài khi đã cắt đi thì chẳng có tác dụng gì, chỉ là rác mà thôi. Vậy mà một lần đi Bắc Ninh chơi, ông bất ngờ thấy một người quen bỏ ra số vốn lớn để thu mua tóc dài. Tò mò hỏi chuyện, ông nhận ra công việc này có ít người làm, dễ kiếm nguồn hàng và lợi nhuận khá nên đã học làm theo. Vậy là từ năm 1997, ông Du trở thành người đầu tiên ở Bái Thượng làm nghề buôn tóc. Với cây kéo, cái lược trong tay, ông đi khắp các thôn, xóm, các chợ trong tỉnh rồi sang cả tỉnh Phú Thọ để mua tóc, cứ được vài chục cân lại mang bán cho một số đầu mối ở Bắc Ninh, đến khi có số vốn khá thì thu mua ngay tại nhà. Tiếp theo ông Du, vài hộ khác cùng thôn cũng tìm được đầu mối xuất khẩu và từng bước nhân rộng nghề thu mua tóc. Sau hơn mười năm du nhập, nghề này đã đứng vững ở thôn Bái Thượng. Đến nay, trong thôn có hơn 30 cơ sở thu mua, sơ chế tóc, tập trung nhiều ở các xóm Trại, xóm Dộc và xóm Cầu. Mỗi cơ sở tạo việc làm thường xuyên cho 8 – 10 lao động với thu nhập từ 2 đến 2,5 triệu đồng/người/tháng. Chị Lưu Thị Quyết (thôn Bái Thượng) cho biết: “Trước kia, gia đình tôi làm nông nghiệp là chính nhưng gần đây đã chuyển hẳn sang nghề buôn tóc, mỗi tháng thu mua từ 300 đến 400 kg tóc với giá bình quân 3 triệu đồng/kg. Sau khi mua tóc “mộc”, tôi thuê lao động giặt sạch bằng dầu xả rồi phơi khô, phân loại theo độ dài, chất lượng tóc. Nguồn hàng của gia đình chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Thái Lan để làm tóc giả, lông mi giả và một số sản phẩm khác, trừ chi phí đầu vào, mỗi năm có lãi từ 70 đến 100 triệu đồng”. Cùng ở thôn Bái Thượng, gia đình anh Đặng Văn Quyết trước đây đã làm nhiều nghề khác nhau, từ thợ xây cho đến đun đốt gạch thủ công song từ năm 2006 đến nay đã gắn bó với nghề buôn tóc. Từ nghề này, gia đình đã có thu nhập khá để xây dựng nhà cửa khang trang.

Cơ sở sơ chế tóc của gia đình chị Lưu Thị Quyết, thôn Bái Thượng, xã Đoan Bái (Hiệp Hoà).

Hiện nay, Bái Thượng là thôn duy nhất trong tỉnh có các cơ sở thu mua, sơ chế tóc tập trung. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại chỗ, nghề buôn tóc nơi đây còn thu hút hàng trăm lao động “vệ tinh” chuyên mua tóc “dạo” đến từ các địa phương khác trong tỉnh. Nhờ giữ chữ tín trong làm ăn, có mối liên kết chặt chẽ với các đơn vị xuất khẩu, những thương nhân ở Bái Thượng đã duy trì ổn định nghề buôn tóc trong hơn mười năm qua, góp phần mở mang nghề phụ ở nông thôn huyện Hiệp Hoà.

Sâm Dương

Bài liên quan

Gửi bình luận