Trang chủ Tin TứcKinh tế Đông Lỗ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đông Lỗ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đăng bởi HiephoaNet

Nằm trong kế hoạch thực hiện chương trình công tác năm 2012, sáng nay, ngày 20/4/2012, tại hội trường văn hóa xã, Ban tư pháp phối hợp với Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên xã Đông Lỗ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục Luật hôn nhân gia đình và Luật phòng chống bạo lực gia đình.

Tham dự Hội nghị có: bà Hoàng Thị Kim Oanh- Phó Trưởng Phòng tư pháp huyện Hiệp Hòa; Ông Trần Quang Do- Bí thư Đảng ủy xã; Ông Phạm Văn Lại, bà Tạ Thị Hậu – Cán bộ tư pháp xã; bà Nguyễn Thị Chiện – Chủ tich Hội Liên hiệp Phụ nữ xã; ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Đoàn xã và 150 đại biểu đại diện cho Hội phụ nữ và Đoàn Thanh niên trong toàn xã.

Luật hôn nhân và gia đình có nhiệm vụ góp phần xây dựng, hoàn thiện và bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình tiến bộ, xây dựng chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử của các thành viên trong gia đình, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên trong gia đình, kế thừa và phát huy truyền thống đạo đức tốt đẹp của gia đình Việt Nam nhằm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững. Luật hôn nhân và gia đình quy định chế độ hôn nhân và gia đình, trách nhiệm của công dân, Nhà nước và xã hội trong việc xây dựng, củng cố chế độ hôn nhân và gia đình Việt Nam. Theo đó, thông qua Hội nghị này, các đại biểu được nắm và củng cố thêm những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình; trách nhiệm của Nhà nước và xã hội đối với hôn nhân và gia đình; bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình. Những quy định về điều kiện kết hôn; những trường hợp cấm kết hôn; đăng ký kết hôn; giải quyết việc đăng ký kết hôn; tổ chức đăng ký kết hôn; tổ chức đăng ký kết hôn; hủy việc kết hôn trái pháp luật; hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật; quan hệ giữa vợ và chồng; quan hệ giữa cha mẹ và con; quan hệ giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa anh, chị, em và giữa các thành viên trong gia đình; xử lý vi phạm pháp luật trong quan hệ hôn nhân và gia đình …

Để đảm bảo hôn nhân gia đình được hạnh phúc, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, Hội nghị còn được nghe phổ biến Luật phòng chống bạo lực gia đình. Do đó, các đại biểu được hiểu về các hành vi bạo lực gia đình bao gồm: Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng; lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng; ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau; cưỡng ép quan hệ tình dục; cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ….. Những nguyên tắc phòng, chống bạo lực gia đình; nghĩa vụ của người có hành vi bạo lực gia đình; quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình; chính sách của Nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong điều kiện hiện nay, môi trường xã hội có ảnh hưởng không nhỏ đến hôn nhân như tảo hôn, quan hệ trước hôn nhân, ly hôn nhiều; các mâu thuẫn trong gia đình, bất bình đẳng giới trong gia đình, bạo lực trong gia đình…Do đó, việc tuyên truyền, giáo dục về Luật hôn nhân gia đình và Luật phòng chống bạo lực gia đình có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hướng dẫn mọi người thực hiện đúng Luật định; đặc biệt là các bạn thanh niên trẻ đang chuẩn bị kết hôn. Qua đó còn giúp ngăn chặn các hành vi đi trái với quy định của Luật để bảo vệ tốt nhất lợi ích chính đáng, tính mạng, tài sản, danh dự của mỗi người…nhằm góp phần xây dựng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và bền vững; cũng như xây dựng, giữ gìn Pháp luật của Nhà nước luôn được nghiêm minh.

Sau Hội nghị này, theo chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ và Đoàn Thanh niên của xã, các đại biểu sẽ về triển khai đến các Chi đoàn, Chi hội ở các cơ sở để mọi thành viên được nắm bắt cụ thể.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

Bà Hoàng Thị Kim Oanh- Phó Trưởng Phòng tư pháp huyện Hiệp Hòa phổ biến nội dung.

Các đại biểu trong Hội nghị.

Trần Tuấn Lê

LƯU Ý: Phần gửi ý kiến phản hồi là diễn đàn để bạn đọc thảo luận, thắc mắc và chia sẻ ý kiến với tin bài của HHN đã đăng.  BBT hoan nghênh đón nhận và xuất bản những ý kiến khách quan, có tính xây dựng, tôn trọng cộng đồng. HHN từ chối hoặc xóa bỏ bất cứ lời bình nào không hợp thuần phong mỹ tục, các ý kiến cực đoan, không tôn trọng người khác. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc sai nhiều chính tả sẽ không được xuất bản. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của bạn đọc.

BBT, 20/4/2012

 

Bài liên quan

Gửi bình luận