Trang chủ Tin TứcKinh tế Việt Yên: Đoàn 474 tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm ngày nhập ngũ (19-4/1974-19-4/2012)

Việt Yên: Đoàn 474 tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm ngày nhập ngũ (19-4/1974-19-4/2012)

Đăng bởi HiephoaNet

Ngày 15/4/2012, tai Nghĩa Trung, Đoàn 474 tổ chức Lễ kỷ niệm 38 năm ngày nhập ngũ (19/4/1974-19/4/2012). Tới dự có lãnh đạo thay mặt cho Đản ủy, HDND, UBND, Hội CCB  xã Nghĩa Trung và lãnh đạo thôn Yên Sơn.

Tại buổi gặp mặt, Đoàn 474 đã cùng nhau ôn lại truyền thống hoạt động phát triển và trưởng thành cuả đơn vi. Đáp lời kêu gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tất cả vì miền Nam ruột thịt , ngày 17/4/1974 hơn 100 thanh niên, đoàn viên, những người con ưu tú của huyện Việt Yên, tỉnh Hà Bắc đã tòng quân lên đường chiến đấu giết giặc cứu nước. Sau lệnh nhập ngũ, đại bộ phận anh em của Việt Yên được biên chế vào C1- D1006- E568, đơn vị huấn luyện tân binh của quân khu Tả ngạn; riêng đồng chí Phạm Văn Minh được điều sang lực lượng Công an nhân dân tỉnh Hà Bắc. Sau hơn 3 tháng miệt mài huấn luyện, học tập rèn luyện, anh em đã nhanh chóng trưởng thành nhiều mặt; cả về nhận thức, tư tưởng, chính trị, sức khỏe, ý chí quyết tâm và trình độ kỹ chiến thuật quân sự. Đồng thời họ đã trở thành những quân nhân ưu tú của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Trước yêu cầu cả nước chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, chấp hành mệnh lệnh hành quân chiến đấu của cấp trên, ngày 05/08/1974 Trung đoàn 568 đã tổ chức cho bộ đội hành quân vượt núi băng rừng qua đèo Trê sang Nam Sách rồi lên tầu hỏa tại ga Tiền Chung, Hải Dương hành quân vào Nam chiến đấu, trong đó có hầu hết các chiến sĩ nhập ngũ tháng 4/1974 của huyện Việt Yên, tỉnh Hà Bắc. Sau hơn một tuần hành quân, đến ga Hà Tĩnh thì toàn đơn vị tiếp tục hành quân bằng ô tô qua Quảng Bình, vượt cầu Hiền Lương đến Đông Hà, Quảng Trị, đi qua đường 9 Khe Sanh, xuống đường 14 Đông Trường Sơn, đến làng Hồi trạm 2 Quân giải phóng. Sau ít ngày dừng chân củng cố tổ chức, sức khỏe…đại bộ phận các chiến sĩ con em huyện Việt Yên được biên chế về E683 công binh của Quân khu 5 làm nhiệm vụ mở đường chiến lược, chuẩn bị cho chiến dịch đầu xuân năm 1975 của Bộ tư lệnh Quân khu 5.

Mặc dù có nhiều gian nan vất vả nhưng ai cũng khao khát cháy bỏng quyết tâm giải phóng Miền nam thống nhất Tổ quốc. Đáp ứng nguyện vọng ấy, sau khi hoàn thành nhiệm vụ mở đường, hầu hết các chiến sĩ của huyện Việt Yên được bổ sung ngay cho Trung đoàn chiến đấu BB338 anh hùng của FBB2 anh hùng Quân khu 5. Đây là thời khắc thiêng liêng nhất đối với mỗi người, bởi từ giờ phút này họ thực sự là những chiến sĩ trực tiếp đối mặt chiến đấu với kẻ thù trên chiến trường ác liệt. Thực tiễn đã chứng minh lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu dũng cảm hy sinh của họ đã góp phần quan trọng cho Trung đoàn BB338 anh hùng luôn hợp đồng chặt chẽ với các đơn vị bạn trong suốt quá trình chiến đấu, tạo thuận lợi cho sư đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu trên giao cho như: giải phống huyện Tiên Phước, Thị xã Tam Kỳ và Thành phố Đà Nẵng, quần đảo Trường Sa cũng như nhiệm vụ chiến đấu giải phóng Căm-Pu-Chia tháng 1/1979 và xây dựng đơn vị vững mạnh sau này. Với những chiến công đạt được, nhiều đồng chí đã được Quân đội, Nhà nước tặng Bằng khen, Giấy khen và Huân, Huy chương các loại trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày nay, đại bộ phận anh em chiến sĩ nhập ngũ tháng 4/1974  năm xưa đã phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành về với cuộc sống đời thường. Số ít tiếp tục phục vụ trong quân ngũ, trong lực lượng Công an nhân dân. Mặc dù ở cương vị mới tuy công tác khác nhau, nhưng sau 35 năm, những người con ưu tú của huyện Việt Yên năm xưa vẫn phát huy tốt bản chất của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng “bộ đội cụ Hồ” truyền thống của trung đoàn BB338 anh hùng.

Trên mặt trận sản xuất, xây dựng quê hương đất nước nhiều đồng chí đã trở thành cán bộ lãnh đạo chính quyền địa phương, người sản xuất giỏi, một số ít trở thành nhà doanh nghiệp trong thời kỳ đổi mới, bên cạnh đó một số ít đồng chí tiếp tục làm nhiệm vụ vinh quang của quân đội, của lực lượng Công an nhân dân và trở thành cán bộ trung, cao cấp trong Quân đội và Công an nhân dân.

Những phẩm chất tốt đẹp của mọi người chiến sỹ nhập ngũ tháng 4/1974 huyện Việt Yên năm xưa vẫn ngời sáng mãi trong giai đoạn cách mạng mới của đất nước, của dân tộc ta.

BTC Đoàn 474 khai mạc buổi gặp mặt

Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên tặng hoa chào mừng

Các CCB tham gia giao lưu văn nghệ

Cuộc hội ngộ giữa CCB NB Hoàng Thương và các CCB Đoàn 474

Đại diện các CCB chụp ảnh lưu niệm với gia đình Đồng đội đã hy sinh năm 1975.

Hoàng Thương

Bài liên quan

Gửi bình luận