Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Người Phụ nữ năng động, sáng tạo

Người Phụ nữ năng động, sáng tạo

Đăng bởi HiephoaNet

Biết chị từ lâu, hôm nay tôi mới có dịp ghé thăm chị và gia đình. Vẫn khuôn mặt và nụ cười ấy, sau những giây phút tâm tình cởi mở, được chị chia sẻ, tôi đã phần nào hiểu thêm về người phụ nữ năng động này. Chị là Hoàng Thị Kim Châm – Tổ trưởng tổ phụ nữ, chi hội phó chi hội phụ nữ thôn Hòa Tiến, UV BCH Hội Phụ nữ xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa.

Chị Châm đang chăm sóc đàn lợn của mình

Sinh ra và lớn lên tại thôn Trung Thành, xã Hùng Sơn, chị Hoàng Thị Kim Châm là người con thứ hai trong gia đình có 4 anh chị em, ngay từ nhỏ chị đã chịu thiệt thòi, vất vả, không có điều kiện ăn học như bạn bè cùng lứa tuổi. Đến năm 18 tuổi, chị xây dựng gia đình với anh Phạm Văn Mạch, người cùng xã khác thôn. Lấy nhau được ít ngày anh có giấy gọi lên đường nhập ngũ, sau 3 năm hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương, năm 1988, gia đình chị có thêm thành viên mới. Cuộc sống của cặp vợ chồng trẻ gặp rất nhiều khó khăn. Với hơn hai sào ruộng, anh chị phải làm thêm nhiều việc như đóng gạch, quấn thuốc lá, nấu rượu…để trang trải cuộc sống.

Năm 1996, chị được chị em tín nhiệm bầu là Tổ trưởng tổ phụ nữ, chi hội phó chi hội phụ nữ thôn, UV BCH Hội Phụ nữ xã. Được tham gia công tác Hội, được giao lưu, học hỏi, được biết các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Năm 2004, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về dồn điền đổi thửa, chị đã chủ động bàn bạc với chồng để dồn đổi toàn bộ diện tích đất canh tác về một điểm liền kề với đất thổ cư của gia đình. Sau khi chuyển đổi xong, chị đã làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được UBND huyện Hiệp Hòa phê duyệt. Được sự quan tâm của tổ chức Hội phụ nữ thông qua hoạt động tín chấp, gia đình chị được vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để đầu tư phát triển mô hình trang trại. Trên tổng diện tích là 5.000 m2, gia đình chị đã quy hoạch thành từng khu chăn nuôi riêng biệt, đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn siêu nạc, nuôi gà mái đẻ trứng và trồng cây bưởi diễn, xây dựng hầm Bioga để đảm bảo vệ sinh môi trường và cung cấp nguồn nhiệt năng sử dụng trong gia đình. Tổng số vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của trang trại tính đến thời điểm hiện tại là 325 triệu đồng; Với 20 lợn nái siêu nạc, 100 con lợn thịt, 600 gà mái đẻ trứng và 200 cây bưởi diễn. Hàng năm, trừ chi phí, thu nhập gia đình chị đạt 80 – 90 triệu đồng. Với nguồn thu nhập có được, chị chủ động xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý và tiết kiệm, giành vốn hàng năm tiếp tục mở rộng quy mô trang trại, tăng số lượng vật nuôi.

Chị chia sẻ: Trong quá trình xây dựng và thực hiện mô hình, gia đình chị cũng gặp rất nhiều khó khăn về giống, vốn, dịch bệnh và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Nhiều lúc, gia đình chị đặc biệt là chồng chị rất hoang mang bởi số tiền bỏ ra ban đầu rất nhiều mà hiệu quả chưa cao. Biết điều đó, chị luôn chia sẻ cùng chồng, bước đầu ai chẳng khó khăn và không tránh khỏi nhưng phải tính về lâu, về dài. Ngoài ra, chị còn vận động anh tham gia các hoạt động xã hội, tham gia vào các tổ chức Hội như: Hội Cựu chiến binh, Hội nông dân. Thông qua những hoạt động đó được tham gia các lớp chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về sản xuất và chăn nuôi, tham quan học hỏi kinh nghiệm làm kinh tế giỏi trong xã và ngoài huyện, tiếp thu được những kiến thức áp dụng vào mô hình trang trại của gia đình.

Được sự đồng tình ủng hộ, chia sẻ của chồng, chị có điều kiện vừa chăm lo kinh tế gia đình, nuôi dạy con, vừa học tập nâng cao trình độ và tham gia công tác xã hội. Chị cho tôi biết, ngày nhỏ, chị ước ao được đi học nhưng do hoàn cảnh gia đình chị không có điều kiện được ăn học bằng bạn, bằng bè. Khi con đã lớn, được chồng ủng hộ, vì vậy, từ năm 2004 – 2006, chị tham gia lớp Bổ túc văn hóa tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện. Năm 2006, chị là cán bộ văn phòng Đảng ủy xã Hùng Sơn. Được lãnh đạo Đảng ủy quan tâm, chị thu xếp công việc gia đình, từ năm 2007 – 2009, chị đã hoàn thiện chương trình Trung cấp Nghiệp vụ Hành chính văn phòng tại Trường Chính trị tỉnh. Không dừng lại ở đó, từ 01/2010 đến nay, chị tiếp tục “sự học” tại Khoa Quản lý Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội.

Hiện nay, chị là Tổ trưởng tổ phụ nữ, chi hội phó chi hội phụ nữ thôn, UVBCH Hội Phụ nữ xã. Trong công tác Hội, chị luôn tích cực đi đầu trong mọi phong trào, nhiều năm liền chi hội của chị đã được các cấp Hội phụ nữ khen thưởng. Năm 2005, chị được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Là một đảng viên, một cán bộ, chị càng quyết tâm và cố gắng trong công tác và trong cuộc sống gia đình. Cùng với việc phát triển kinh tế và tham gia công tác xã hội, chị luôn chú trọng việc nuôi dạy con cái, bố trí, sắp xếp giành thời gian cho việc uốn nắn, dạy bảo các con, tạo cho các con có ý thức, tính tự giác trong lao động và học tập.

Khuôn mặt chị rạng rỡ, đôi mắt ánh niềm vui khi chia sẻ với tôi về các con của mình. Với phương châm “tùy cơ ứng biến”, không cứng nhắc ở một phương pháp giáo dục nào, ngay từ nhỏ tạo cho con tính thật thà, có ý thức trong mọi hoạt động hàng ngày. Các thành viên trong gia đình thường xuyên quan tâm đến nhau, bố mẹ tạo niềm tin cho các con có sự tự lập và tự lực vươn lên trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngay từ những năm học phổ thông đến khi học Đại học 2 con của chị đều là những học sinh chăm ngoan, học giỏi và tích cực tham gia các hoạt động của trường, được thầy cô và bạn bè quý mến và được nhà trường tặng nhiều giấy khen. Hiện nay, con gái chị Phạm Thị Mong, tốt Nghiệp Học viện Ngân hàng đã có gia đình của riêng mình và công tác tại Ngân hàng Nông nghiệp huyện Từ Liêm, Hà Nội; Con trai Phạm Thế Anh hiện đang là sinh viên năm thứ 4 Đại học Chu Văn An Hưng Yên.

Với những nỗ lực của bản thân, quá trình tham gia công tác, chị được Đảng ủy xã, chính quyền địa phương và Hội cấp trên ghi nhận, bản thân chị được nhận Bằng khen của BTV Hội LHPN tỉnh Bắc Giang về đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2005- 2011 và thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam đạt danh phụ nữ xuất sắc 5 năm liền tiêu biểu toàn quốc 2006 -201; Giấy khen của Văn phòng Tỉnh ủy đã có nhiều thành tích trong công tác văn phòng. Gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa./.

 

Nguyên Phương

 

Bài liên quan

Gửi bình luận