Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Người trưởng xóm năng động, nhiệt tình

Người trưởng xóm năng động, nhiệt tình

Đăng bởi HiephoaNet

Những ngày này đến xóm Đông, nay là thôn Sơn Quả 5 (Lương Phong, Hiệp Hòa), nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của diện mạo nông thôn nơi đây. Con đường nội thôn nhỏ bé, ngoằn nghèo, trơn trượt nay đã được mở rộng bê tông hóa, các hộ dân có điều kiện phát triển kinh tế, đời sống ngày càng ổn định. Có được những kết quả này là do một phần đóng góp không nhỏ của người trưởng xóm năng động nhiệt tình – Lưu Văn Trường (Ảnh dưới)

Trong một buổi nắng ấm, đẹp trời, theo sự chỉ dẫn của người dân, tôi tìm đến nhà Anh Lưu Văn Trường không mấy khó khăn. Khi tôi đến anh đang bận rộn bên đống sổ sách nghiên cứu lập kế hoạch tìm hướng đi mới cho người dân xóm Đông. Và trong buổi nói chuyện ấy, tôi đã phần nào hiểu được tấm lòng nhiệt tình của một người trưởng xóm luôn nghĩ cho dân.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo, Anh Lưu Văn Trường, sinh năm 1963. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương anh dốc sức phát triển kinh tế gia đình và hết lòng phục vụ nhân dân. Năm 2002, anh Trường được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức trưởng xóm. Là người dám nghĩ, dám làm, Nhận thấy hệ thống giao thông còn yếu kém, người dân đi lại còn quá khó khăn, điều kiện đó làm sao để nhân dân yên tâm sản xuất, chưa nói gì đến giao lưu thông thương. Từ đó, anh bắt tay vào khảo sát các công trình hạ tầng, và tìm hiểu nguyện vọng của dân. Vận dụng quan điểm, muốn có sự phát triển chung, phải đầu tư làm giao thông, anh Trường đã lập kế hoạch xin ý kiến của cấp uỷ, chính quyền làm các cuộc vận động nhân dân góp công của để mở rộng đường nội thôn và đường tới các khu sản xuất. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” cộng với lòng tâm huyết của mình, anh đã cùng nhân dân xóm Đông hoàn thành cứng hóa bê tông trục đường chính liên thôn. Năm 2003 xây dựng thành công trục đường điện hạ áp góp phần giảm giá thành ưu đãi cho nhân dân. Đồng thời đầu tư lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng cho toàn thôn, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trị an cho nhân dân. Căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, năm 2010 anh lập kế hoạch vận động nhân dân triển khai xây dựng cứng hóa đường bê tông tiểu ngõ, được toàn dân đồng tình ủng hộ. Và chỉ trong thời gian 20 ngày, anh cùng nhân dân xóm Đông đã hoàn thành cứng hóa bê tông được 16 trục đường tiểu ngõ với chiều dài hơn 1000 mét. Đến tháng 12 năm 2011, anh Trường tục lập tờ trình đề nghị các cấp có thẩm quyền, lập kế hoạch báo cáo trước dân về việc xây dựng cứng hóa tuyến kênh mương nội đồng phục vụ nông nghiệp. Trong nửa đầu quý 1 năm 2012, được sự hỗ trợ của cấp trên và sự tham gia đóng góp của bà con  nên toàn bộ hệ thống kênh mương nội đồng của xóm Đông với chiều dài gần 500 mét đã được cứng hóa, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Xóm Đông, Sơn Quả có 103 hộ dân với hơn 400 nhân khẩu, đời sống nhân dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, do vậy anh luôn nghĩ làm thế nào để tìm được hướng đi mới giúp nhân dân vươn lên thoát nghèo. Và bằng sự nhiệt tình, năng động cộng với lòng quyết tâm làm giàu của bản thân, anh Trường đã mạnh dạn đi đầu trong việc sản xuất các mô hình cây con mới có giá trị kinh tế cao như: cây đậu tương; cây bí xanh, bí đỏ, ngô giống, cây ớt… Mặt khác anh còn đầu tư mua máy cày phục vụ nông nghiệp giúp bà con trong mỗi mùa vụ, đầu tư mua máy say sát kết hợp chăn nuôi…sau mỗi vụ mùa bội thu, gia đình anh cũng thu được từ 10 đến 12 tấn thóc, tính thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình anh đạt hàng trăm triệu đồng. Và chính sự thành công của gia đình anh đã thuyết phục được bà con trong thôn cùng sản xuất trên diện rộng, làm tăng thu nhập kinh tế cho gia đình. Đồng thời góp  phần giảm nghèo của địa phương, hộ khá giàu ngày một tăng lên, hiện nay toàn xóm chỉ còn 5 hộ nghèo. Không chỉ có vậy, anh còn vận động bà con thực hiện tốt các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia các phong trào do xã, thôn phát động. Đặc biệt khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, kế hoạch phân tách thôn, anh đã cùng cấp ủy, chính quyền tuyên truyền vận động nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc chia tách thôn và thực hiện thành công các tiêu chí để xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Khi được hỏi về bí quyết dân vận chính quyền, anh chỉ cười: “muốn dân tin phải nghe dân nói, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của quần chúng để tìm ra biện pháp hiệu quả nhất trong mọi công việc. Từ đó làm cho dân từ việc bé nhất nhằm động viên tinh thần nhân dân rồi từng bước làm việc lớn hơn, nhưng phải là việc chung, việc có lợi cho nhân dân. Bên cạnh thuyết phục được lòng dân, phải phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể như Cựu chiến binh, Phụ nữ, Thanh niên, Nông dân. Và niềm vui lớn nhất của tôi là đời sống của bà con ngày càng ổn định cả về vật chất lẫn tinh thần”.

Dù chỉ mới đảm nhiệm vai trò trưởng xóm được hơn 2 nhiệm kỳ, thế nhưng bằng những việc làm thiết thực của mình trong những năm qua, trưởng xóm Lưu Văn Trường đã thực sự mang lại sự đổi thay đối với đời sống của người dân. Và chính lòng nhiệt tình tâm huyết với dân, Anh Lưu Văn Trường luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp và bà con nhân dân khen thưởng, tín nhiệm. Với anh cũng như những người dân xóm Đông, Sơn Quả nói riêng và toàn dân xã Lương Phong nói chung, nông thôn mới không phải là điều gì xa vời mà chính ngay từ những việc làm, sự nỗ lực quyết tâm của mỗi cá nhân, gia đình để thay đổi cuộc sống cho mình ngày một tốt đẹp hơn./

 

Vân Anh

Đài TT Hiệp Hòa – Bắc Giang

ĐT: 01636.825.207

 

Bài liên quan

Gửi bình luận