Trang chủ Tin TứcKinh tế Trợ giúp pháp lý miễn phí cho phụ nữ

Trợ giúp pháp lý miễn phí cho phụ nữ

Đăng bởi HiephoaNet

Thực hiện Chương trình công tác năm 2012, ngày 27/3/2012, Trung tâm Tư vấn pháp luật Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, phối hợp với Hội LHPN huyện Hiệp Hòa triển khai hoạt động trợ giúp pháp lý cho phụ nữ của 02 xã trong huyện. Đoàn tư vấn gồm có các Luật sư, các giảng viên của Trung tâm Tư vấn pháp luật thuộc Hội LHPN tỉnh do đồng chí Ngụy Thị Tuyến, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Giám đốc Trung tâm  tư vấn pháp luật Hội LHPN tỉnh Bắc Giang làm Trưởng đoàn. Buổi sáng thực hiện tại UBND xã Mai Trung, buổi chiều tại UBND xã Ngọc Sơn.

Đến dự buổi trợ giúp pháp lý có đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, ủy ban MTTQ, các đoàn thể của 2 xã và hơn 200 chị em hội viên phụ nữ đến từ các chi hội phụ nữ của hai Mai Trung và Ngọc Sơn.

Tại Hội trường UBND xã, chị em được nghe báo cáo viên pháp luật phổ biến, tuyên truyền pháp luật về phòng chống mua bán người và pháp luật về đất đai. Đồng thời các xã đều được bố trí một phòng riêng để các tư vấn viên pháp luật tiến hành tư vấn trực tiếp, trợ giúp pháp lý miễn phí cho 27 lượt hội viên phụ nữ về những vấn đề chị em còn vướng mắc có liên quan đến lĩnh vực pháp luật (trừ các vụ việc có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh và thương mại)

Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến nhiều phụ nữ trở thành nạn nhân của buôn bán người là do kinh tế khó khăn, không có việc làm và học vấn thấp. Qua buổi trợ giúp pháp lý này đã giúp hội viên phụ nữ tại cơ sở nắm được những khái niệm cơ bản về mua bán người; hậu quả của nạn nhân bị buôn bán; phương thức, thủ đoạn của tội phạm buôn bán người; các biện pháp tự bảo vệ trước nạn mua bán người; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng trong hoạt động phòng, chống mua bán người và các quy định pháp luật về xử lý những hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống mua bán người. Đồng thời các hội viên được trang bị các kiến thức cơ bản nhất về Luật Đất đai, những tình huống rễ xảy ra tranh chấp đất đai tại cơ sở, hướng giải quyết của các cấp chính quyền …

Công tác tuyên truyền đã làm thay đổi nhận thức cho chị em hội viên phụ nữ và cộng đồng để toàn xã hội phòng chống buôn bán người, giúp cho bản thân mỗi phụ nữ tự phòng chống buôn bán người cho bản thân và cho chính gia đình của mình và tuyên truyền rộng rãi cho cả cộng đồng. Tại các buổi tuyên truyền, các chị em đã tham gia thảo luận sôi nổi các câu hỏi xung quanh vấn đề phòng, chống buôn người, nhấn mạnh các chị em cần cân nhắc kỹ trước khi đi xa. Hội LHPN huyện cũng giao trách nhiệm cụ thể cho hội viên trong công tác vận động, giáo dục thành viên trong gia đình, hàng xóm và cộng đồng tích cực học tập nâng cao kiến thức và cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn ngày càng liều lĩnh, tinh vi của bọn tội phạm buôn bán người trên địa bàn.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi tuyên truyền tại hai xã.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thúy, CT Hội LHPN huyện Hiệp Hòa

 

Bài liên quan

Gửi bình luận