Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Hoạt động của nhóm ”Tự Lực”: Hỗ trợ Phụ nữ bị buôn bán trở về

Hoạt động của nhóm ”Tự Lực”: Hỗ trợ Phụ nữ bị buôn bán trở về

Đăng bởi HiephoaNet

Việt Tiến là xã Trung du của huyện Việt Yên, một mặt tiếp giáp với huyện Hiệp Hòa, một mặt giáp với huyện Tân Yên, cách xa trung tâm huyện 8 km, có trục đường quốc lộ 37 chạy qua. Diện tích đất tự nhiên là 1.140,63 Ha, với dân số 9.056 nhân khẩu, có 5032 người trong độ tuổi lao động, trong đó nữ là 2.522 người. Toàn xã có 9 thôn nằm rải rác ở 36 cụm dân dư trên địa bàn. Trình độ dân trí không đồng đều và thấp, cơ sở hạ tầng nghèo nàn, thu nhập chính là làm ruộng, sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa tập trung, không có nghề phụ. Do vậy đời sống nhân dân của địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhất là phụ nữ và trẻ em. Những năm qua do thiếu việc làm, nhiều chị em phụ nữ phải đi làm thuê để có thu nhập ở các tỉnh lân cận như: Hà Nội, Quảng Ninh, Lạng Sơn v.v.. Do nhẹ dạ cả tin nên nhiều chị em đã bị lừa gạt, trở thành hàng hóa, rơi vào những hoàn cảnh cùng cực.

Được biết, qua khảo sát năm 1998 xã Việt tiến có 78 chị em đi làm ăn xa, nghi bị buôn bán trong tổng số 602 chị em của toàn huyện. Cùng thời điểm đó, toàn huyện có 29 phụ nữ bị buôn bán đã trở về, trong đó có 7 chị ở xã Việt Tiến. Số chị em trở về mỗi người một hoàn cảnh, sức khỏe bị ảnh hưởng, đau ốm luôn, gia đình tan vỡ, có chị thì mất nhà, mất ruộng v.v  cuộc sống vất vả, gia đình, anh em, bạn bè, hàng xóm, người dân xa lánh, khó có cơ hội làm lại cuộc đời, nhiều chị đã nghĩ lại tìm đường ra đi.

Đứng trước tình hình trên, ngoài việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho phụ nữ, trẻ em, Hội LHPN xã vận động, tuyên truyền để mọi người không xa lánh, hỗ trợ chị em tái hòa nhập cộng đồng, yên tâm làm ăn, sinh sống tại quê hương.

Được sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Việt yên, sự chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương, BCH phụ nữ xã Việt Tiến đã tổ chức các cuộc họp chuyên đề bàn giải pháp giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo, phụ nữ bị buôn bán trở về, sau đó phân công nhiệm vụ cho từng ủy viên BCH, chị em ở chi hội, tổ phụ nữ thường xuyên thăm hỏi, gặp gỡ, giúp đỡ chị em, lúc sớm, khi chiều, lúc đau ốm, khi khó khăn… từ đó các chị em đã mạnh dạn tâm sự, chia sẻ những quãng đời bất hạnh khi bị lừa bán sang đất khách quê người.

Chị Nguyễn Thị Lý – Chủ tịch Hội LHPN xã Việt Tiến cho biết: “Mỗi người, mỗi hoàn cảnh éo le, ở nơi đất khách quê người, các chị không một giấy tờ tùy thân, bất đồng ngôn ngữ, có chị em phải làm vợ cho cả nhà, hay làm vợ cho 2 bố con, anh em… khi tìm đường trở được về quê hương thì gia đình tan vỡ, mang bệnh tật trong người”.

Trên cơ sở nắm bắt được thông tin, tâm tư, nguyện vọng, thấu hiểu sự khổ đau, mất mát của chị em, xác định chức năng, nhiệm vụ của Hội, Hội phụ nữ xã đã báo cáo với cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các ngành tổ chức các hoạt động như: phối hợp với trạm y tế định kỳ một năm 2 lần khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho chị em, đồng thời trích 3,5 triệu quỹ Hội giúp 7 chị em để phát triển kinh tế; phối hợp với Tư pháp, Công an cấp giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế cho 7 chị em, đặc biệt là làm giấy khai sinh cho 02 trường hợp con của phụ nữ bị buôn bán vê Việt Nam theo mẹ, giúp các cháu có đủ điều kiện đến trường học. Đề nghị địa phương cấp 40m2 đất ở và vận động hỗ trợ 10 triệu đồng cùng với gia đình, anh em xây mới 01 ngôi  nhà cho 01 chị ở thôn Núi ; gành 3 sào đất ruộng chia cho 2 chị canh tác, ổn định cuộc sống.

Năm 2007, xét thấy cần thiết phải tạo môi trường thuận lợi, hợp lý cho chị em có cùng hoàn cành được cùng sinh hoạt, chia sẻ, qua đó hòa nhập với cộng đồng, Hội LHPN xã đã vận động chị em tham gia sinh hoạt nhóm “Tự Lực”  gồm những chị em bị buôn bán trở về, chị em phụ nữ có nguy cơ cao, phụ nữ yếu thế. Ban đầu chỉ có 7 chị em của xã Việt tiến sinh hoạt, dần dần, nhóm phát triển, thu hút thêm thành viên thành 12, 19 và rồi 27 có lúc lên tới 29 chị em của các xã trong huyện cùng sinh hoạt.

Chị Nguyễn Thị Duyên – Chủ tịch Hội LHPN huyện Việt Yên cho biết: “Từ năm 2010 đến nay, mỗi quý/1 lần, nhóm “Tự Lực” tổ chức sinh hoạt tại địa điểm của Hội LHPN huyện để tạo điều kiện cho các chị đang sinh sống trên địa bàn toàn huyện đều có điều kiện tham gia các buổi sinh hoạt định kỳ. Trong 2 năm đầu do mặc cảm, nhút nhát, tự ty Hội đã phải cử cán bộ theo dõi, hướng dẫn chuẩn bị nội dung và điều hành các cuộc sinh hoạt nhóm. Từ năm 2009 đến nay chị em đã mạnh dạn cử ra nhóm trưởng, nhóm phó chủ động xây dựng nội dung, kế hoạch và tự điều hành sinh hoạt nhóm”.

Qua các buổi sinh hoạt nhóm, chị em được trao đổi, tâm sự, chia sẻ những trắc trở của cuộc đời; chị em được nâng cao kiến thức về nhiều mặt như: kỹ năng sống, tự ra quyết định, tự bảo vệ mình, cách nuôi dạy con, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, kiến thức khoa học kỹ thuật, được học nghề v.v. Bên cạnh đó, các chị được giao lưu, học hỏi, tham gia văn nghệ, thể dục thể thao, được tập huấn khoa học kỹ thuật để áp dụng giống, cây con có năng suất cao vào đồng ruộng cho thu nhập cao, được vay vốn NHCSXH, vốn quỹ Hội, vốn dự án….  Qua 4 năm hoạt động, đã có 630 lượt chị em được tham gia sinh hoạt; 120 lượt chị em được tham gia các lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi gia súc, gia cầm, cách trồng cây vụ đông, lúa giống mới….Có 20 chị trong nhóm được vay 360 triệu đồng vốn NHCXXH, 14,5 triệu đồng vốn quỹ Hội, 26 triệu vốn dự án GTV, 40 triệu vốn dự án PC BBPN TE để phát triển sản xuất; có 05 chị em có tay nghề vào làm việc trong các doanh nghiệp khu Đình Trám, 03 chị đi buôn bán nhỏ, 13 chị em biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, 03 chị tuổi cao ở nhà trông trẻ.

Chị Trần Thị Lộ – sinh hoạt tại Nhóm Tự lực phấn khởi chia sẻ “Tôi được Hội LHPN xã tín chấp cho vay 9 triệu đồng  để phát triển kinh tế gia đình và nuôi các con tôi ăn học. Đến nay các con tôi đã khôn lớn, trưởng thành. Cả ba đứa con của tôi đều có công ăn việc làm, có thu nhập ổn định và đều đã xây dựng gia đình riêng. Tôi cũng đã xây được một ngôi nhà ngói khang trang vững trãi với công trình phụ sạch sẽ, tiện nghi. Với số vốn vay do Hội phụ nữ giúp đỡ, tôi mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi gà mái đẻ, bước đầu mang lại hiệu quả và thu nhập ổn định cho gia đình. Nhờ đó cuộc sống của tôi đến nay là tạm ổn định”.

Đặc biệt, năm 2010, các thành viên của nhóm được tham gia lớp học vẽ tranh, triển lãm tranh do Hội phụ nữ Huyện Việt Yên phối hợp với Trung tâm nghiên cứu về giới và bạo lực gia đình tổ chức. 27 bức tranh ứng với 27 cuộc đời bất hạnh và những mơ ước khát khao của chị em được trưng bày đã thu hút trên 100 khán giả là những chị em bị buôn bán trở về trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và huyện Sóc sơn Hà Nội tham dự, hơn 100 lượt cán bộ, người dân công đồng thăm quan, chia sẻ. Các thành viên còn được tạo điều kiện tham gia lớp học nghề làm nón do Trung tâm dạy nghề Hội LHPN tỉnh Bắc Giang phối hợp với huyện Việt yên tổ chức. Kết thúc lớp học, chị em đã làm được sản phẩm bán tại các chợ quê để tăng nguồn thu nhập hàng tháng. Hoạt động này đã giúp chị em phấn khởi, giảm bớt khó khăn, tự tin với cuộc sống hơn.

Có thể nói hoạt động của nhóm tự lực tại Việt Yên nói chung, tại xã Việt Tiến nói riêng đã có ý nghĩa rất lớn về mặt xã hội. Hoạt động của nhóm đã cảm hóa, hỗ trợ phụ nữ bị buôn bán trở về yên tâm, vững vàng, biết làm ăn, lo toan cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng, xóa đi mặc cảm về với đời thường. Các chị đã tự nguyện xin tham gia sinh hoạt ở các tổ chức chính trị như Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội người cao tuổi… Mặt khác, chính từ đây chị em đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong phòng chống buôn bán phụ nữ trẻ em, có sức thuyết phục lan tỏa trong cộng đồng về tinh thần cảnh giác với những hành vi lừa đảo, dụ dỗ của tội phạm buôn bán người cũng như những hậu quả của nạn buôn người./.

Nguyên Phương- Hội LHPN tỉnh Bắc Giang

 

Bài liên quan

Gửi bình luận