Trang chủ Tin TứcKinh tế Tân Thịnh, xã Đồng Tân: Không đủ trăm hộ, ốc đảo ”đỏ mắt” đợi lên…thôn

Tân Thịnh, xã Đồng Tân: Không đủ trăm hộ, ốc đảo ”đỏ mắt” đợi lên…thôn

Đăng bởi HiephoaNet

NDĐT- Đó là tình cảnh của 68 hộ dân ở thôn Tân Thịnh, xã Đồng Tân, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang). Mặc dù người dân đã nhiều lần làm đơn đề nghị lên cấp trên nhưng đến nay Tân Thịnh vẫn chưa có tên trên bản đồ hành chính của tỉnh.

Thôn Tân Thịnh nằm trên dải đất cuối cùng về phía bắc của huyện Hiệp Hòa, ba mặt còn lại giáp ranh với huyện Phú Bình (Thái Nguyên) nên nhiều người gọi Tân Thịnh là “ốc đảo”. Theo ông Nguyễn Văn Mến, 53 tuổi người được giao nhiệm vụ đứng đầu “thôn”, thì Tân Thịnh còn được biết đến với nhiều cái “nhất”: tỉ lệ hộ nghèo cao nhất xã, đường sá khó đi nhất, ruộng đất ít nhất, nhiều người khuyết tật nhất…

Chiếc cầu tre do bà con tự tạo để ra đồng

Ông Mến giới thiệu, cái tên Tân Thịnh là do người trong làng tự đặt cho, thật ra “thôn” trước đây không có tên. Trước những năm 1990 một số cặp vợ chồng trẻ, chủ yếu là con thứ thuộc ba thôn Quyết Thắng, Thắng Lợi, Hòa Bình kéo nhau ra phát đất, làm nhà để ở.

Ban đầu chỉ có vài nhà, xung quanh cây cỏ, lau sậy vẫn mọc um tùm, đường đi chỉ vừa bàn chân người. Đến năm 1999 có 60 hộ dân sinh sống. Một cụm dân cư đã tự phát hình thành nên tại đây. Thế nhưng kéo theo đó nhiều khó khăn về quản lý, sinh hoạt văn hóa xã hội. Khu dân cư không thuộc thôn nào quản lý nên khi xảy ra tranh chấp, thuế má, gây gỗ bà con lại ra thôn cũ thông báo, nhưng thôn cũ lại đẩy cho chính quyền thôn khác giải quyết.

Không để tình trạng một thôn có 3 chính quyền tổ chức thôn quản lý, vào năm 2000 UBND xã Đồng Tân đã chính thức công nhận “thôn” Tân Thịnh là một thôn độc lập, với đầy đủ các nhân lực, như trưởng thôn, bí thư chi bộ, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên. Cũng từ đó “thôn” Tân Thịnh hoạt động bình thường như các thôn khác.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phi Sen, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tân chia sẻ: “Hằng năm chính quyền xã vẫn trích các nguồn ngân sách để phụ cấp cho các chi hội, đoàn thể, cán bộ quản lý trong thôn. Tất cả mọi hoạt động của thôn đều nền nếp như một thôn hoàn thiện. Song cho đến nay Tân Thịnh vẫn chưa được tỉnh Bắc Giang công nhận là thôn. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên trong các cuộc họp nhưng đều được trả lời, theo quy định của tỉnh các thôn phải đủ 100 hộ dân trở lên mới được công nhận”.

Năm 2006, các thôn trong xã Đồng Tân đều được huyện đầu tư 60 % kinh phí để bê tông hóa đường thôn xóm, kênh thủy lợi, riêng thôn Tân Thịnh không được gì.

Người dân trong làng từ trước tới nay vẫn quen với việc, phải tự đóng góp để xây dựng các công trình công cộng, như: nhà văn hóa thôn, mua đất làm nghĩa địa, mua xe tang, làm cầu tre qua sông, thậm chí nhiều nhà hiến đất để làm đường đi.

Để ra cánh đồng của thôn, cô Nguyễn Thị Bắc, 55 tuổi dẫn chúng tôi qua một chiếc cầu tre lắc lẻo bắc qua con sông của làng. Cô Bắc cho biết: “Ngày nào chúng tôi cũng phải đi qua chiếc cầu tre này để ra đồng. Không đủ tiền xây cầu nên chúng tôi góp tiền, thuê người vào rừng chặt tre về tự làm. Chỉ cần một đợt lũ đi qua là phải làm lại chiếc cầu khác”.

Anh Nguyễn Văn Quyền, 33 tuổi, một người dân trong thôn thì chia sẻ: “Nhiều khi cũng tủi thân chứ, chúng tôi là dân lao động, luôn chấp hành mọi chủ trương của Đảng, không vi phạm pháp luật nhà nước, hoàn thành nghĩa vụ công dân. Nhưng mọi quyền lợi không được hưởng. Đi xa làm ăn, bảo ở thôn Tân Thịnh nhưng chẳng ai biết ở đâu. Cách đây không lâu có một bài báo nào đó còn nói Tân Thịnh là “thôn không chồng”. Thật là thiệt thòi cho chúng tôi quá”.

Ông Nguyễn Phi Sen, cho biết thêm: “Xã Đồng Tân hiện nay, chúng tôi quản lý 8 thôn nhưng khi báo cáo lên trên chỉ có 7, vì Tân Thịnh chưa được tỉnh công nhận. Tất cả bà con nhân dân và chính quyền xã đều mong muốn Hội đồng nhân dân tỉnh sớm có chủ trương công nhận Tân Thịnh là thôn. Tạo điều kiện cho chính quyền xã quản lí tốt hơn, sớm hoàn thiện bộ máy các cấp, bảo vệ trật tự an ninh thôn xóm cũng như bảo đảm đời sống cho bà con”.

Thiết nghĩ đây là nguyện vọng chính đáng, của nhân dân thôn Tân Thịnh, xã Đồng Tân.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN

http://www.nhandan.com.vn/cmlink/nhandandientu/thoisu/chinh-tri/tin-chung/khong-tr-m-h-c-o-m-t-i-len-thon-1.340023

Bài liên quan

Gửi bình luận