Trang chủ Tin TứcKinh tế Hoàng An chung sức xây dựng nông thôn mới

Hoàng An chung sức xây dựng nông thôn mới

Đăng bởi HiephoaNet

Phát huy truyền thống hào hùng của quê hương, xã Hoàng An hôm nay đang từng bước chuyển mình theo hướng giàu đẹp hơn, văn minh hơn, xứng đáng là một trong những xã được chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới của huyện Hiệp Hòa.

Xác định việc xây dựng nông thôn mới là việc làm lâu dài, thường xuyên và vì cuộc sống của chính người dân trên địa bàn, Đảng uỷ, UBND xã đã tìm được bước đi phù hợp, đó là bắt đầu từ sự đồng thuận của nhân dân. Bí thư đảng ủy xã ông Dương Văn Thọ cho biết: Mỗi cán bộ, đảng viên của xã đều thấm nhuần tư tưởng “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, tin và “vào cuộc”, cùng nỗ lực xây dựng làng quê được coi là công việc tiên quyết, quan trọng.

Là một xã mà đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào nghề thuần nông, coi “tấc đất tấc vàng” nên những con đường trục chính giữa các thôn ở Hoàng An vốn rất hẹp, chỉ từ 2-3m. Khi triển khai xây dựng nông thôn mới, để bộ mặt làng quê được đẹp, khang trang hơn, người dân ở đây đã đồng tâm làm “cuộc cách mạng” cho những con đường. Nhờ có sự vận động và gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên nên các hộ dân trong xã đã đồng ý, tự nguyện giải tỏa, chạt cây xanh, tường bao để bàn giao mặt bằng hy sinh quyền lợi riêng để mở rộng đường làng, ngõ xóm.

Ngay sau khi triển khai mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xã Hòang An đã nhanh chóng quán triệt nội dung đến các bí thư chi bộ, trưởng thôn, lãnh đạo các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân. Đảng uỷ, chính quyền và Hội đồng nhân dân xã đã lựa chọn phân công những người có tâm huyết, có uy tín cao đến từng gia đình, giải thích, động viên người dân đồng ý chung sức đồng lòng cùng với đảng bộ và chính quyền cơ sở quyết tâm thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Có mặt bằng, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tiếp tục cùng nhân dân tham gia giám sát việc xây dựng các công trình, dự án mở đường một cách chặt chẽ, công khai nên tính dân chủ với phương châm dân biết, dân làm, dân kiểm tra càng được phát huy tối đa trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ sự đồng thuận ấy, sau hơn 1 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, bộ mặt làng quê đã có những chuyển biến đáng kể. Đến thời điểm này, Hoàng An đã đạt 8/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Xã đã lập xong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch xây dựng nông thôn và quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, Có thể nói Hoàng An thực sự là một điển hình của huyện trong triển khai xây dựng nông thôn mới. Xã đã tạo được sự đồng thuận rất cao trong nhân dân, có bước đi, cách làm khoa học. Chính vì tập trung làm tốt việc vận động, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và người dân nên những vấn đề khó như mở đường… xã đã làm rất tốt.

Hiện Xã Hoàng An còn 11 tiêu chí nông thôn mới chưa đạt là: giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất, chợ nông thôn, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động, văn hóa, môi trường và hệ thống tổ chức chính trị. Đây thực sự là những tiêu chí khó song lại hết sức căn bản của một xã nông thôn mới. Xã đang nỗ lực tháo gỡ bằng cách ký kết chung sức đồng lòng với đơn vị Lữ Đoàn pháo binh 675 đứng chân trên địa bàn xã để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại, sớm trở thành một trong những xã nông thôn mới tiêu biểu của huyện Hiệp Hòa.

Mai Anh

Bài liên quan

Gửi bình luận