Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm: Hiệp Hòa coi trọng phòng dịch hơn dập dịch

Phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm: Hiệp Hòa coi trọng phòng dịch hơn dập dịch

Đăng bởi HiephoaNet

Hiệp Hoà có tổng đàn gia cầm khá lớn, trong đó có nhiều mô hình chăn nuôi tập trung theo hướng gia trại, trang trại. Trước tình hình dịch cúm gia cầm xuất hiện và có diễn biến phức tạp tại một số địa phương, huyện Hiệp Hoà đã và đang tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch nhằm chủ động trong công tác này, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trên đàn gia cầm.

Gia đình anh Nguyễn văn Sáu ở thôn Đường Sơn, xã Thường Thắng (Hiệp Hòa) đã nuôi gà được hơn 15 năm nay, với quy mô trang trại 3.600m2 thường xuyên chăn thả 4000 con gà thịt, 2000 gà đẻ và 5 lò ấp nở trứng gia cầm, trị giá hàng trăm triệu đồng. Xác định đây là nguồn kinh tế lớn của gia đình nên dù đã có nhiều năm kinh nghiệm chăn nuôi gia đình anh luôn tuân thủ nghiêm túc các quy trình kỹ thuật, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Trong điều kiện thời tiết giao mùa, độ ẩm cao như hiện nay, anh Sáu thường dùng vôi bột để rắc hoặc phun thuốc sát trùng đều khắp khu vực chuồng trại và xung quanh. Theo anh Sáu, đây là biện pháp đơn giản, ít tốn kém nhưng nếu được thực hiện thường xuyên và đúng thời điểm sẽ phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, được cán bộ thú y xã thường xuyên tuyên truyền phổ biến kịp thời nên 100% đàn gà của gia đình anh đã được tiêm phòng vacxin đầy đủ. Vì vậy, trước tình hình dịch cúm diễn ra khá phức tạp nhưng do phòng chống dịch bệnh nghiêm túc, kịp thời nên đàn gia cầm nhà anh Sáu vẫn khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt. Anh Sáu cho biết: Trước thông tin dịch cúm gia cầm xuất hiện ở một số địa phương, gây thiệt hại lớn nên các biện pháp phòng chống dịch bệnh đã được mọi người trong gia đình quan tâm thực hiện tốt. Ngoài việc thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo từng đợt thì gia đình tôi cũng thường xuyên phun thuốc sát trùng, rắc vôi bột tiêu độc, sử dụng đệm sinh học trong ấp nở và chăn nuôi gà để diệt trừ tối đa yếu tố gây bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm…”

Không chỉ gia đình anh Nguyễn Văn Sáu mà nhiều hộ chăn nuôi, nhất là những hộ chăn nuôi gia cầm với quy mô lớn ở Hiệp Hòa đều coi trọng công tác vệ sinh phòng dịch cho đàn vật nuôi. Nhiều hộ chăn nuôi đã tự giác mua vacxin tiêm phòng cho đàn gia cầm và mua vôi bột, thuốc sát trùng để tẩy uế chuồng trại nên tình hình dịch bệnh tại các địa phương cơ bản ổn định, an toàn.

Với số lượng lớn gia cầm hiện có là hơn 1,6 triệu con nên ngay từ tháng 1 Trạm Thú y huyện Hiệp Hòa đã xây dựng và triển khai kế hoạch nhằm phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm tại địa phương. Trong đó, chỉ đạo đội ngũ cán bộ thú y cơ sở và khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số biện pháp cụ thể như: tiêm vacxin đầy đủ theo kế hoạch, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, thực hiện tốt công tác kiểm dịch, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng chống và phương pháp xử lý ổ dịch…đảm bảo thực hiện triệt để việc tiêu độc, khử trùng, vệ sinh sạch sẽ…nhằm diệt trừ yếu tố gây bệnh cho vật nuôi. Qua báo cáo của mạng lưới cán bộ thú y trên địa bàn huyện, thời điểm này tình hình đàn gia súc, gia cầm của huyện Hiệp Hòa cơ bản ổn định, tuy nhiên đã phát hiện có hiện tượng lợn bị tiêu chảy, trâu bò bị cảm cúm và rải rác một số hộ chăn nuôi gia cầm có biểu hiện mắc bệnh. Mặt khác, nhận định tình hình dịch bệnh gia cầm đã và đang xảy ra ở một số tỉnh, nhất là ở địa bàn lân cận nên nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm ở Hiệp Hòa là rất lớn, do đó, Trạm thú y huyện đã sớm triển khai một số biện pháp, đồng thời khuyến cáo để người chăn nuôi chủ động phòng chống dịch bệnh. Ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng Trạm thú y huyện Hiệp Hòa cho biết: “Với phương châm phòng dịch hơn dập dịch nên trong thời gian qua Trạm thú y huyện đã duy trì hệ thống giám sát dịch đến tận thôn, tận hộ chăn nuôi với 200 người, để theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh, kịp thời phát hiện và xử lý triệt để tận gốc khi có dịch bệnh xảy ra, bảo vệ an toàn đàn gia súc gia cầm. Đặc biệt, huyện đã huy động sức dân để mua vôi bột, hóa chất thực hiện tháng tổng tẩy uế, vệ sinh môi trường. Tính đến nay, người dân trong huyện đã tự mua và sử dụng hơn 15 tấn vôi bột, hơn 3 tạ hóa chất cho việc tẩy uế chuồng trại chăn nuôi và môi trường”

Cùng với đó, huyện Hiệp Hoà chỉ đạo các địa phương thực hiện tiêu độc khử trùng tại các chợ, nơi công cộng và các ổ dịch cũ, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn. Đồng thời vận động người dân thực hiện nghiêm túc hơn nữa, chủ động trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Những biện pháp phòng chống dịch bệnh ở Hiệp Hòa đang được triển khai thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, quyết liệt chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tích cực, góp phần ổn định và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đảm bảo lợi ích kinh tế cho người chăn nuôi trên địa bàn.

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Bài liên quan

Gửi bình luận