Trang chủ Tin TứcKinh tế Nỗi khổ đường xuống cấp

Nỗi khổ đường xuống cấp

Đăng bởi HiephoaNet

(BG)-Đường 295 là một trong những tuyến huyết mạch trong phát triển KT-XH của hai vùng bờ Bắc và Nam sông Cầu, nối liền bởi bến phà Đông Xuyên qua xã Mai Đình (Hiệp Hoà). Có vị trí quan trọng như vậy nhưng hiện nay con đường tỉnh 295 đã xuống cấp nghiêm trọng.

Bạn tôi quê ở xã Mai Đình (Hiệp Hoà) mỗi lần đưa vợ con về thăm nhà đều phải qua con đường này. Lần nào ở quê lên anh cũng than thở vì nỗi đường quá nát, nhất là đoạn từ thị trấn Thắng đi bến phà Đông Xuyên. Anh kể nhiều lần chở vợ con về qua đây lúc lúc lại phải xuống xe để qua chỗ đường hỏng phòng bị ngã. Đoạn đường hơn 15 km, chỗ nào cũng gập ghềnh khó đi, hầu hết mặt đường bị băm nát nham nhở, lớp đá dăm nhựa rạn nứt, nhiều chỗ trồi, lún, nơi lại trũng xuống thành “ổ trâu”, “ổ voi” rất nguy hiểm cho người và xe qua lại. Cách thị trấn Thắng chừng 1 km, xe ô tô và cả xe máy phải “bò” chậm lại để tránh xảy ra tai nạn khi qua khu vực cống Ba Mô thuộc xã Đức Thắng. Tại đây các loại “ổ” lớn nhỏ và từng khối đất, đá cấp phối đã bị lật tung nằm ngổn ngang xen lẫn những đống đá lớn, nhỏ mà đơn vị thi công tập kết chuẩn bị tu sửa cho đoạn đường khiến người, xe không thể đi lại bình thường được. Cũ nát, khó đi hơn cả là các đoạn km64-km68, qua thôn Đông Lâm (Hương Lâm), km66-km68+500 thuộc các thôn Ngọ Xá và Ngọc Liễn (Châu Minh). Tại những nơi này, con đường rải nhựa đá dăm phẳng lì ngày nào đã biến dạng thành con đường đất bụi mù khi trời nắng và lầy lội, trơn trượt khi gặp mưa. Đường xấu khiến tình trạng mất an toàn giao thông thường xảy ra ở đây trong thời gian qua. Theo phản ánh của người dân nơi đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện chở quặng, nông sản, vật liệu xây dựng… chạy qua đoạn đường này để sang Bắc Ninh hay giao hàng tại cảng sông càng làm con đường xuống cấp trầm trọng. Những điểm xuống cấp nặng dễ trở thành mối họa cho các phương tiện mỗi khi qua đây vào ban đêm.  Ông Ngô Quang Sơn, Chủ tịch UNBD xã Châu Minh xót xa kể lại, trên con đường này hồi trung tuần tháng Chạp năm 2011, khi qua phà đông quá nên chị Ngô Thị Đảm, 36 tuổi ở thôn Ngọ Xá và chị Giáp Thị Kim Hợp, 27 tuổi ở thôn Ngọ Khổng đã thiệt mạng do không may bị một chiếc ô tô tải xuống phà đứt phanh lao vào đẩy hai người xuống sông. Câu chuyện đau lòng mà ông Sơn kể như một tiếng chuông báo động về sự cần thiết phải xây dựng cây cầu và nâng cấp tuyến đường này càng sớm càng tốt để khắc phục những hệ luỵ do sự xuống cấp của đường, sự quá tải của bến phà.

Đường 295 đoạn qua thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh (Hiệp Hoà) hư hỏng nặng, cản trở việc đi lại của nhân dân.

Được biết, tuyến đường 295 dài 70,5 km, được làm từ năm 2002, xuất phát từ thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) qua thị trấn Vôi (Lạng Giang), cầu Bến Tuần sau đó qua thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) đi thị trấn Thắng đến bến phà Đông Xuyên sang tỉnh Bắc Ninh.  Hiện nay, toàn bộ tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng chứ không chỉ riêng đoạn từ thị trấn Thắng đi bến phà Đông Xuyên. Nói về nguyên nhân khiến con đường xuống cấp, ông Chu Văn Thị, Hạt trưởng Hạt Quản lý đường bộ Hiệp Hoà cho hay: Trước hết do đường đã quá tuổi thọ cho phép nhưng chưa một lần được đầu tư sửa chữa vừa hay sửa chữa lớn nâng cấp. Theo quy định, loại đường này cứ ba năm sau khi làm mới là được đầu tư sửa chữa vừa, 6 năm được đầu tư sửa chữa lớn trả lại hiện trạng ban đầu nhưng đến nay đã 10 năm sử dụng, hàng năm chỉ được cấp kinh phí duy tu sửa chữa thường xuyên nhằm bảo đảm giao thông. Vì thế cứ sửa chỗ này lại hỏng chỗ khác. Mặt khác, con đường đã yếu hàng ngày lại phải gồng mình bởi hàng trăm chuyến xe chở vật liệu, đất đá, hàng hoá quá tải, quá khổ chạy qua. Qua thực tế kiểm đếm của Hạt, một ngày có tới 691 lượt phương tiện trong đó có hơn 100 xe có tải trọng 30-40 tấn chạy qua đoạn thị trấn Thắng đi bến phà Đông Xuyên.

Nhiều người dân và cán bộ các xã vùng hạ huyện Hiệp Hoà đều có chung mong mỏi con đường được quan tâm đầu tư cải tạo sớm ngày nào dân đỡ khổ ngày ấy.

Minh Nam- http://www.baobacgiang.com.vn/11/87127.bgo

 

Bài liên quan

Gửi bình luận