Trang chủ Quảng cáo Lễ Hội Cầu Vồng Tân Yên

Lễ Hội Cầu Vồng Tân Yên

Đăng bởi HiephoaNet

Sáng ngày 7-2 (16 tháng Giêng), trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu Xuân, ngay từ sáng sớm người dân các xã vùng lân cận và du khách thập phương đã nô nức về trảy hội ở trung tâm huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang để tham gia lễ hội Cầu Vồng của huyện. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng về dự lễ hội đầy ý nghĩa này.

Lễ hội Cầu Vồng có từ lâu đời, hàng năm hội được tổ chức trong thời gian 3 ngày (từ 15, 16, 17 tháng Giêng âm lịch). Trải qua nhiều thế kỷ, người dân nơi đây vẫn duy trì lễ hội với đầy đủ các nghi lễ xưa. Lực lượng chính tham gia lễ hội là của 4 xã: Song Vân, Ngọc Vân, Lam Cốt, Việt Ngọc của tổng Vân Cầu cũ. Với ý nghĩa cao đẹp nhằm tôn vinh truyền thống thượng võ – Anh hùng và cách mạng  của “Đất Cầu Vồng lịch sử”, kể từ năm 1998, UBNB huyện Tân Yên đã quyết định tổ chức lễ hội Cầu Vồng long trọng theo định kỳ 5 năm một lần.

Đúng 9h, 24 đoàn diễu rước của các xã trên địa bàn huyện lần lượt tiến về lễ đài trong khí thế trang nghiêm và uy nghi hoà cùng tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng. Mỗi đoàn tham gia lễ diễu rước đều thể hiện được những nét riêng của quê hương làng xã. Trong đó nổi lên  tái hiện được vùng đất Tân Yên là nơi hội tụ anh hùng, lưu truyền văn võ, nơi đã sinh ra những danh thần, võ tướng như Nàng Giã đại thần, 18 vị quan công họ Dương – Vân Cầu, cùng nhiều bậc hiền tài, tiến sỹ, thể hiện tinh thần thượng võ, kiên cường, bất khuất của các chàng trai con cháu cụ Đề trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc. .

Ngay sau lễ diễu rước của các xã là màn đánh trống khai hội với ý nghĩa cao đẹp cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi và màn biễu diễn võ thuật mang chủ đề “Đất thượng võ nghìn năm” và “linh thiêng vùng đất Cầu Vồng”. Theo đánh giá chung của người dân tham gia lễ hội, phần lễ năm nay được tổ chức trang trọng, gọn và súc tích. Các đoàn diễu rước cũng có sự tập luyện công phu thể hiện sự đa dạng sắc màu của lễ hội.

Nét khác biệt trong lễ hội Cầu Vồng năm nay là Ban tổ chức đã bố trí các gian hàng để giới thiệu những sản vật, làng nghề của địa phương như: nghề làm nón, nghề làm diều, làm bánh, nghệ thuật chơi cây cảnh… Du khách đi lễ hội còn được tìm hiểu về các tiềm năng khai thác du lịch tâm linh ở những đền, chùa miếu mạo xây dựng hàng trăm năm ở khắp các địa phương của vùng đất thượng võ này. Bắt nguồn từ  giá trị văn hoá đậm chất nhân văn và tinh thần thượng võ xưa. Phần hội Cầu Vồng năm nay còn tổ chức nhiều các trò chơi dân gian như: kéo co, vật dân tộc, cờ tướng, bóng chuyền, bóng đá… thu hút sự tham gia của các vận động viên trong và ngoài huyện.  .

Với sự chuẩn bị khá chu đáo của Ban tổ chức và của các địa phương  tham gia lễ hội, lễ hội Cầu Vồng đã không chỉ tái hiện được truyền thống lịch sử của quê hương mà còn góp phần không nhỏ trong việc giáo dục các thé hệ con cháu hôm nay phải biết giữ gìn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Để rồi khi lễ hội kết thúc, người dân và du khách đến trảy hội  ai cũng đều  mong chờ muốn gặp lại vào  mùa lễ hội năm sau.

Một số hình ảnh tại Lễ hội cầu vồng Tân Yên năm 2012

Khoẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Các đoàn diễu rước qua khán đài lễ hội

Các đơn vị về dự thi nấu cơm tại Lễ hội

Các đơn vị về dự thi môn kéo co

Một pha ghi bàn thắng và bảo vệ khung thành của hai đội bóng nữ

Tiết mục tham gia của đội văn nghệ xã Ngọc thiện

Tiết mục đơn ca: Bài hát Mái đình làng biển

Môn vật dân tộc thu hút nhiều đô vật trong và ngoài tỉnh về tham gia

Hoàng Thương

 

Bài liên quan

Gửi bình luận