Trang chủ Quảng cáo Ngày Xuân gặp người yêu hoa lan ở phố Thắng

Ngày Xuân gặp người yêu hoa lan ở phố Thắng

Đăng bởi HiephoaNet

 

Nặng lòng yêu quý phong lan đẹp

Dâng trọn Mùa xuân ở chốn này

Đó là thơ đồng thời cũng là lời tự bạch chân thành của một người rất yêu thơ và cũng rất yêu hoa Phong Lan ở thị trấn Thắng huyện Hiệp Hòa. Chả yêu mà anh lại chừa ra gần 100 m2 đất ở khu ‘ phố cổ’ của thị trấn để làm vườn lan của mình. Chả yêu mà anh lại không ngừng say sưa sưu tầm đến hơn bốn chục loài Lan về nuôi ở vườn nhà….Và chả yêu mà anh lại có hàng mấy chục bài thơ viết về Lan với một tâm tình sâu lắng….

Anh Nguyễn Xuân Thủy chăm sóc hoa lan

Anh là Nguyễn Xuân Thủy ở số nhà 105- Đường Quang Trung- Khu 2 Thị trấn Thắng. Anh trước đây là Công nhân quốc phòng từ 1970 đến năm 1993 được về nghỉ mất sức. Từ 1995, anh bắt đầu đến với hoa Lan. Rồi thời gian dần trôi, anh yêu và gắn bó với hoa từ bao giờ chẳng rõ. Tâm sự với tôi, anh nói rằng anh yêu hoa lan  là yêu cái sắc đẹp thanh cao quyền quí, yêu cái sức sống lâu bền, bất chấp gió sương, gian khổ của nó. Đồng thời anh đến với hoa cũng là để tự hoàn thiện chính mình. Trong  bài thơ ‘ Địa lan trần mộng’, anh đã viết:

Thưởng thức mộng trần nên cốt cách

Say mê lan kiếm, sáng hồn gương

Và dường như cũng khởi nguồn từ tình yêu hoa lan mà anh Thủy đã đến với thơ, rồi yêu thơ. Hiện tại anh vừa là hội viên của Câu lạc bộ thơ Duyên quê- Nét phố thị trấn Thắng, lại vừa là hội viên Hội thơ Đường UNESCO huyện Hiệp Hòa. Bút danh của anh là Thủy Lan . Nghe thế đủ biết tình yêu của anh dành cho hoa lan sâu sắc đến thế nào. Mùa xuân trước, đắm say trước vườn lan tươi đẹp của mình, anh đã viết bài thơ  Vườn lan Xuân để đặc tả về vẻ đẹp của khu vườn mà mình yêu quý:

Hồ điệp, địa lan như bướm bay

Vườn xuân muôn sắc thắm nơi này

Kìa vàng, đỏ, trắng vươn cao cánh

Đây tím, xanh, hồng nặng trĩu cây.

Với anh, thời khắc tuyệt vời nhất là được tiếp đón bạn thơ trong vườn lan của mình vào những đêm trăng sáng. Đi dưới những giò lan đang buông rủ những nhành hoa, vừa thưởng hoa, vừa bình thơ thì hay biết mấy. Khi ấy, chắc hẳn đâu còn những lo toan thường nhật, mà chỉ còn tồn tại những xúc cảm chân thành của tình bạn hữu, thi ca cùng với tình yêu hoa say đắm:

Thả gót vườn lan trăng hững hờ

Thả hồn cùng bạn nối vần thơ…

Thế mới biết, thơ và hoa có vị trí như thế nào trong trái tim của anh- một người mà xưa hầu hết những người dân thị trấn này đều chỉ biết anh là một tay thợ cơ khí lành nghề. Yêu lan là thế, nhưng anh bảo cũng có khi phải dứt lòng tạm biệt nó mà đi vì cuộc đời vẫn còn nhiều việc khác quan trọng hơn. Gặp anh khi đất trời đã sắp sang xuân, mà vườn lan nhà anh năm nay lại thưa vắng những sắc hoa quen thuộc. Anh trần tình: sáu bảy tháng qua anh bận đi lo việc làm nhà cho con ở thủ đô nên không thể chăm sóc cho lan được. Còn bây giờ thảnh thơi rồi…Lan vẫn đợi chờ anh trở về. Anh đang ấp ủ một dự định rằng tới đây, anh sẽ bắt tay nhen nhóm thành lập Hội những người yêu Lan huyện Hiệp Hòa . Chia tay anh khi Xuân Nhâm Thìn đã cận kề. Tôi cầu chúc cho tâm nguyện của anh sớm thành hiện thực.

Mùng một Tết Nhâm Thìn- Trần Văn Thanh

 

Bài liên quan

Gửi bình luận