Trang chủ Quảng cáo Khai bút đầu xuân

Khai bút đầu xuân

Đăng bởi HiephoaNet

Sáng xuân nay ngồi bàn khai bút, trời xuân chợt sáng trong bừng sắc mới sau những ngày cuối đông mưa dầm dề đất trời u ám, dù cái rét ngọt, mà lòng thì vẫn thấy ấm lạ!

Phút giao thừa thiêng liêng cách đây tám giờ đồng hồ, cả vùng quê Hiệp Hòa bừng thức bởi những chùm pháo hoa muôn màu sắc trên nền trời xuân, giây phút trời đất giao hòa, lòng người rộn rã sắc xuân. Lần đầu tiên người Hiệp Hòa có màn bắn pháo hoa hoành tráng và ấn tượng như vậy, tự hào lắm và cũng thiêng liêng lắm, bởi đêm xuân nay giữa trung tâm phố huyện, nơi đặt Tượng đài khắc hình người nông dân tay nắm chắc lá cờ đỏ sao vàng, nắm chắc con mã tấu là biểu tượng của cuộc khởi nghĩa diễn ra sớm nhất tỉnh tại làng cách mạng Xuân Biều năm xưa như vẫn còn vang vọng.

Sáng xuân nay ai đi trên khắp các ngả đường Hiệp Hòa sẽ cảm giác như một con Rồng thiêng đang vươn mình mạnh mẽ. Ngay giữa trung tâm ngã năm đổ đi các hướng, đâu đâu cũng thấy nhịp sống sôi động của các công trường xây dựng mới. Ngược lên thị xã Bắc Giang thấy con đường mới được nâng cấp mở rộng trải áp-phan phẳng lỳ như dải lụa mềm tuyệt mỹ. Ngang đường sang Sóc Sơn, đường cũng đang thi công mở rộng, nối gần vùng đất cực Tây của Bắc Giang với Thủ đô Hà Nội, bao dự án mới cũng đang chuẩn bị từ đây.   Xuôi đường xuống phà Đông Xuyên sẽ gặp những dự án Khu công nghiệp Mai Đình – Châu Minh đang “khởi động”, và sẽ rất vui khi biết, ngay trong quý I này, công trình xây dựng cầu Đông Xuyên sẽ chính thức khởi công, với những người ưa hoài niệm thì có lẽ hơi… buồn vì chắc chắn sẽ phải vĩnh viễn chia tay với con phà đã từng mưa nắng kẽo kẹt đưa khách sang sông nối với miền quan họ Bắc Ninh từng một thời cùng mang tên Hà Bắc. Ngược lên Trại Cờ đi Cầu Ca – Phú Bình – Thái Nguyên cũng vậy, đường bây giờ đẹp quá, tôi chẳng thể hình dung mấy năm trước từng nín thở đi qua bởi đất đỏ bụi đường cứ xồng xộc lọt qua cả lần khẩu trang… Sẽ trở nên lẩn thẩn và thiếu sót nếu tôi cứ ngồi đây mà “thống kê” như thế, bởi ai người Hiệp Hòa đều rất rõ những bước chuyển mình vươn dậy của quê mình, nhưng đầu xuân khai bút nhân chuyện bắn pháo hoa đêm giao thừa trên phố huyện mà tôi cứ nói, ngày đầu xuân chắc mọi người cũng đồng cảm với tôi…

Mâm cỗ tân niên đã dọn, dòng khai bút nôm na dông dài cũng tạm ngưng nghỉ, nhưng chắc chắc trong năm những trang viết sẽ còn nhiều, rất nhiều. Tân niên, người viết bài này qua hiephoa.net xin trân trọng gửi tới bạn đọc gần xa lời chúc sức khỏe, an lành, hạnh phúc; chúc Hiệp Hòa quâ mình sẽ vươn mạnh mẽ, vững vàng như Rồng Thiêng năm Thìn!

Sáng Tân niên, mùng Một năm Nhâm Thìn- Nhà báo Nguyễn Hoàng Sáu

 

 

Bài liên quan

Gửi bình luận