Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàHội đồng hương Phụ nữ Hiệp Hòa tích cực phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo

Phụ nữ Hiệp Hòa tích cực phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo

Đăng bởi HiephoaNet

Những năm qua hội LHPN Hiệp Hòa luôn xác định lấy phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng cho chị em phụ nữ làm mục tiêu, trọng tâm hoạt động; làm tiêu chí thi đua để xây dựng các phong trào của hội, xây dựng người phụ nữ có sức khỏe, tri thức vươn lên thoát nghèo.

Nhiệm vụ xoá đói giảm nghèo được các cấp Hội coi là mũi nhọn nhằm nâng cao đời sống, tăng thu nhập cho chị em phụ nữ; đồng thời thúc đẩy thu hút phụ nữ đến với tổ chức Hội ngày càng đông. Nhiều hình thức được các cấp Hội phát huy và duy trì như: Phát triển tổ nhóm tín dụng tiết kiệm, vận động chị em góp vốn ngày vì người nghèo,tín chấp vay vốn ngân hàng CSXH cho người nghèo đầu tư phát triển kinh tế. Hiện nay, các cấp Hội phụ nữ huyện đang quản lý nguồn vốn vay lên đến 241.099 triệu đồng. Trong năm 2010, các cấp hội phụ nữ huyện đã quản lý 6 chương trình dự án là: nguồn vốn ngân hành CSXH ở 26/26 xã, thị trấn; nguồn vốn ngân hàng nông nghiệp; nguồn vốn dự án BAT tại xã Hòa Sơn; nguồn vốn GVC xã Hoàng An; nguồn vốn tổ chức CaMa tại xã Lương Phong, Bắc Lý, và nguồn vốn GTV ở các xã Đức Thắng, Thường Thắng, Đoan Bái. Các nguồn vốn trên được Hội quản lý tốt, tỷ lệ nợ quá hạn của hai ngân hàng dưới mức cho phép, các nguồn vốn khác không có nợ quá hạn. Từ nguồn vốn huy động được, dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN các cấp, chị em được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, tập trung vào đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển kinh tế vườn đồi, mở dịch vụ buôn bán, kinh doanh… Ngoài ra chị em còn giúp nhau không lấy lãi về cây giống, vật nuôi, vật tư phân bón, ngày công. đồng thời duy trì tốt hoạt động của 36 mô hình ống tiền tiết kiệm, hũ gạo tiết kiệm “học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM”, thành lập mới 2 mô hình làm theo tấm gương đạo đức của Bác tại xã Hợp Thịnh, Đoan Bái là “thực hành tiết kiệm, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” có 145 thành viên tham gia; thành lập mới 7 mô hình “ống tiền tiết kiệm” tại xã Thanh Vân, Đông Lỗ, Bắc Lý và 8 mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” tại xã Bắc Lý, Quang Minh, Đoan Bái. Trong năm các mô hình đã tiết kiệm được 39,55 triệu đồng và 1.745kg gạo, đã hỗ trợ, giúp đỡ 271 phụ nữ nghèo, khó khăn, hoạn nạn trên địa bàn.

Với sự sáng tạo trong công tác chỉ đạo, Hội LHPN huyện còn phối hợp tổ chức được 11 lớp dạy nghề chăn nuôi thú y, mây tre đan, may công nghiệp cho 381 phụ nữ, tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT, cơ cấu mùa vụ được 465 cuộc cho hơn 28.700 lượt hội viên, từ đó giúp cho hội viên áp dụng các tiến bộ KHKT, sử dụng các loại giống có năng suất cao vào sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hoá và thực hiện các biện pháp phòng dịch cho gia súc, gia cầm. Các cấp Hội đã tín chấp nguồn vốn cho hội viên phụ nữ vay để phát triển sản xuất, chăn nuôi, xây dựng công trình nước sạch; phối hợp với Trung tâm Chính trị bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho đội ngũ cán bộ từ tổ trưởng, tổ phó trở lên. Cùng với việc đẩy mạnh xoá đói giảm nghèo các cấp Hội đã chú trọng triển khai hỗ trợ phụ nữ vươn lên làm giàu chính đáng, tích cực vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại, xây dựng cánh đồng thu nhập cao và hộ gia đình thu nhập 50 triệu đồng trở lên. Bên cạnh đó Hội còn tích cực thực hiện các phong trào giúp nhau trong sản xuất đời sống và khó khăn hoạn nạn, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ… các hoạt động này được hội viên phụ nữ, đoàn thể đánh giá cao, điển hình trong phong trào này là hội phụ nữ xã Đức Thắng, Đoan Bái. Đồng thời 26/26 cơ sở hội đã xây dựng được 42 mô hình gia đình “5 không, 3 sạch” với hơn 1.300 gia đình tham gia. Hàng năm, nhân các dịp lễ, tết, tháng hành động vì trẻ em, ngày gia đình Việt Nam và khai giảng năm học mới, các cấp hội phụ nữ trong huyện cũng trích quỹ và quyên góp giúp đỡ tặng quà cho các trẻ em nghèo, mồ côi, tàn tật, học giỏi, 19 cơ sở vận động xây dựng quỹ khuyến học riêng của Hội phụ với số tiền trên 85,6 triệu đồng, tặng quà 85 nhà trẻ, trường học trị giá 14 triệu đồng…Từ đó góp phần hạ tỷ lệ đói nghèo của huyện xuống còn dưới 12%. Đời sống của chị em phụ nữ từng bước được cải thiện và có tích luỹ, chị em tự tin hơn trong cuộc sống, sôi nổi hơn trong các hoạt động văn hoá văn nghệ , TDTT. Ngoài ra, Hội còn tổ chức cho chị em đi tham quan danh lam thắng cảnh, học tập các mô hình kinh tế ở trong và ngoài huyện. Giúp chị em nâng cao kiến thức, hiểu biết mọi mặt; đặc biệt trong việc chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình, góp phần xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Trong thời gian tới Hội LHPN Hiệp Hòa tiếp tục duy trì và phát triển nguồn vốn tín dụng tiết kiệm, vốn nhàn rỗi, phát triển tổ vay vốn … phấn đấu mỗi tổ phụ nữ xây dựng từ 2-3 mô hình phát triển kinh tế, giúp từ 1-2 hộ thoát nghèo có địa chỉ để góp phần hạ tỉ lệ nghèo toàn huyện xuống dưới mức thấp nhất. Giúp đỡ phụ nữ đơn thân khó khăn, phụ nữ nghèo làm chủ hộ, phấn đấu 100% số phụ nữ nghèo được vay các nguồn vốn của tổ chức hội và được Hội giúp đỡ dưới nhiều hình thức để có điều kiện làm giàu chính đáng, vươn lên thoát nghèo. Bằng sự năng động sáng tạo của Ban Thường vụ Hội LHPN các cấp, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, hội viên, phụ nữ Hiệp Hòa sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa tiềm năng, năng lực của mình để vươn lên xây dựng cuộc sống “No ấm, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc”.
Vân Anh

Bài liên quan

Gửi bình luận