Trang chủ Tin TứcKinh tế Vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Tướng Thước lên tiếng

Vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Tướng Thước lên tiếng

Đăng bởi HiephoaNet

(GDVN) – “Ở Bình Định đã từng xảy ra vụ thu hồi đất, ban đầu nói là thu hồi lợi ích quốc gia, nhưng cuối cùng thực chất là để chính quyền chia chác nhau”.

Tướng Thước: Cái tầm của lãnh đạo huyện Tiên Lãng quá thấp kém

Đã hơn 1 tuần trôi qua kể từ ngày diễn ra vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng, Hải Phòng, nhưng dư luận vẫn chưa hết nóng về sự việc này. Điều khiến nhiều người quan tâm không còn dừng lại ở việc nổ súng chống người thi hành công vụ của anh em ông Đoàn Văn Vươn, mà còn tập trung vào câu chuyện quản lý của chính quyền địa phương. Về vấn đề này, báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được sự chia sẻ của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, nguyên đại biểu quốc hội khóa X.

Tướng Thước nói rằng, ông theo dõi rất sát diễn biến của vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng. Chính vì thế, ông cảm thấy thất vọng về cách quản lý của chính quyền địa phương nơi này.

Về chuyện ông Đoàn Văn Vươn nổ súng bắn vào lực lưỡng vũ trang, ông cho rằng, nếu một kẻ chuyên chống đối chính quyền có hành động bắn trả lực lượng vũ trang thì không có gì đáng bàn. Nhưng một người nông dân hiền lành, chỉ quen với công việc của nhà nông lại có hành động tiêu cực như vậy thì cần xem lại. Tôi cho rằng, đó là bởi người nông dân ấy đã bị dồn nén quá nhiều ức chế được tích tụ và hành động chống người thi hành công vụ chỉ là giọt nước cuối cùng làm tràn ly.

Đương nhiên, người dân chống người thi hành công vụ thì cần phải xử phạt, nhưng với những ai gây ra sự ức chế, dồn họ vào đường cùng, đẩy họ đến hành động tiêu cực ấy cũng cần được điều tra rốt ráo và xử lý mạnh tay, nghiêm khắc nếu có sai phạm.

Ông nói thêm, cần phải hỏi lại chính quyền địa phương xem thu hồi đầm phá này để làm gì? Nếu thu hồi với mục đích không sòng phẳng, trong sáng thì cần phải làm rõ ngay. Kể cả khi thu hồi đất vì lợi ích quốc gia mà làm sai, khiến người dân oan ức, thiệt thòi, cũng cần phải chịu trách nhiệm.

“Ví dụ về thu hồi đất đai không “trong sáng” đã xảy ra ở nhiều địa phương. Khi tôi còn là đại biểu quốc hội khóa X, ở Bình Định đã từng xảy ra vụ thu hồi đất, ban đầu nói là thu hồi lợi ích quốc gia, nhưng cuối cùng thực chất là để chính quyền chia chác nhau.

Là chính quyền, đại diện cho quyền lợi nhân dân thì khi giải quyết một vấn đề là phải được việc, được việc cho quốc gia và được cả lòng dân mới là chính quyền của dân. Bởi vì không có dân thì không thể có nước. Chỉ cần mỗi tỉnh có 1 huyện xảy ra vụ việc như thế này, thì đất nước ta sẽ trở thành gặp nguy hại như thế nào?”.

“Chuyện cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng không còn là câu chuyện của một địa phương, mà có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân với chính quyền. Tôi không hiểu ý nghĩa của pháp luật trong vụ cưỡng chế này là gì khi người dân phản kháng tiêu cực rồi phải đi tù, còn người thi hành luật pháp cũng bị thương vong”, tướng Thước nói.

Nói rõ hơn về điều này, ông chia sẻ, câu chuyện cưỡng chế đất đai không phải là câu chuyện mới ở nước ta. Ngay khi còn là Tư lệnh quân khu IV, đại biểu quốc hội khóa X, bản thân ông đã tham gia giải quyết khá nhiều vụ tranh chấp đất đai. Theo kinh nghiệm của ông, với nhân dân, điều quan trọng nhất là vận đồng, nói cho người dân hiểu. Dân ta vốn thật thà, chân chất, chỉ cần nói lý lẽ là có thể giải quyết vấn đề, chưa bao giờ ông sử dụng tới quân đội được vũ trang để thực hiện cưỡng chế. Và việc UBND huyện Tiên Lãng đưa quân đội, công an dùng súng ống để cưỡng chế là một hạ sách.

Về thông tin cho rằng người dân xã Vinh Quang, Tiên Lãng đang bị chính quyền cấm không được trả lời phỏng vấn báo chí, ông nói rằng, họ đã làm trái lại với quyền tự do thông tin, tự do ngôn luận của nhân dân. Nếu như không có gì khuất tất, không có gì phải che giấu thì tại sao chính quyền phải “bịt miệng” dân như thế? Chính quyền như vậy không những không coi dân ra gì, thì không thể nói tới việc bảo vệ quyền lợi của nhân dân. Qua những điều mà chính quyền Tiên Lãng đã làm, tôi cho rằng, cái tầm của cơ quan lãnh đạo ở đây quá thấp kém.

Chia sẻ về cách giải quyết đối với vấn đề quản lý ở Tiên Lãng trong trường hợp cưỡng chế đầm phá nhà ông Vươn, tướng Thước cho rằng, đây là sự yếu kém được tích tụ từ lâu, do đó cần phải gỡ dần dần. Chính quyền sai ở đâu thì phải xử lý nghiêm minh, không che giấu ở đó

Nguồn Báo GDVN

 

Bài liên quan

Gửi bình luận