Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hưng Đạo- làng rau truyền thống

Hưng Đạo- làng rau truyền thống

by HiephoaNet

Hưng Đạo là một làng cổ thuộc xã Đông Lỗ ( Hiệp Hòa- Bắc Giang). Nơi đây, ngoài việc trồng  lúa, làng còn nổi tiếng với nghề trồng rau truyền thống. Không biết tự bao giờ nghề làm rau đã bén rễ ở nơi đây. Xung quanh làng, từ những mảnh ruộng trên gò cao hay là những chân ruộng thấp…chỗ nào cũng có rau. Mùa nào thức ấy, cánh đồng rau làng Hưng Đạo xanh tốt quanh năm. Rau Hưng Đạo đi ngược về xuôi, nổi tiếng khắp vùng. Từ cây rau bé nhỏ mà nhiều hộ gia đình ở đây đã có cuộc sống ngày càng khá giả. Đường thôn ngõ xóm khang trang. Các công trình phúc lợi được xây dựng ngày càng to đẹp.

Dạo này là mùa đông, các loài rau ưa lạnh đang phát triển mạnh. Khắp cánh đồng tươi mát những sắc xanh muôn điệu của rau. Rau xu hào xanh non, da phấn mỡ màng, súp lơ xanh đậm đang bắt đầu trổ hoa, vươn lá. Bắp cải, xà lách thi nhau cuốn lá…các loại hành , răm, mùi, húng …cũng đang độ xanh tươi, khoe sắc giữa cánh đồng. Thời tiết độ này rất thuận lợi cho sự phát triển của rau.

Cánh đồng rau mùa này thật đẹp. Rau không phụ công người sớm tối bón chăm. Nhìn cánh đồng rau Hưng Đạo ta chợt nhớ tới hai câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Hoàng Trung Thông trong Bài ca vỡ đất:

Bàn tay ta làm nên tất cả

Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

Dưới đây là một số hình ảnh về cánh đồng rau làng Hưng Đạo

Trần Tuấn Lê

Related Articles

Leave a Comment