Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Học sinh nghèo đỗ thủ khoa trường Đại học sư phạm

Học sinh nghèo đỗ thủ khoa trường Đại học sư phạm

Đăng bởi HiephoaNet

Đó là em Nguyễn Thị Huế (sn 1993), cựu học sinh trường THCS và THPT Hiệp Hòa. Sinh ra trong một gia đình nông dân ở thôn Sau Nứa, xã Đoan Bái (Hiệp Hòa), gia đình khó khăn nhưng bằng nghị lực của mình, Huế đã vươn lên học tập tốt và giành số điểm khá cao trong kỳ thi Đại Học vừa qua, trở thành nữ thủ khoa của Trường Đại học sư phạm 2, chuyên ngành ngữ văn.

Nguyễn Thị Huế, Thủ khoa ĐHSP2

Là con thứ hai trong một gia đình có 4 chị em đang tuổi ăn học, gia đình rất khó khăn, mọi thu nhập chỉ trông vào mấy sào ruộng, bố Huế lại bị gẫy chân trong một tai nạn lao động nên rất yếu. Chính vì thế, Huế xác định cho mình động cơ học tập thật tốt để sau này có việc làm ổn định, phụ giúp bố mẹ nuôi các em ăn học. Ngoài giờ học ở trường, Huế dành các buổi tối và dậy từ 3h sáng để học tập ôn luyện, còn buổi chiều và các ngày nghỉ để phụ giúp mẹ việc gia đình, đồng áng. Suốt 12 năm học phổ thông, Huế đều là học sinh giỏi, học sinh tiên tiến, đặc biệt với các môn học xã hội, Huế thường đứng đầu lớp và tỏ ra là một học sinh có năng khiếu về văn học.

Trong kỳ thi Đại học, cao đẳng năm 2012, Huế thi khối C, khoa văn của trường Đại học sư phạm 2 và đã đạt tổng số điểm 23,5, trở thành một trong các thủ khoa của trường Đại học sư phạm 2. Trong khi điểm sàn khối C kỳ thi năm nay là 14 điểm và điểm chuẩn khoa văn của Trường Đại học sư phạm 2 là 16,5 điểm.

Khi được hỏi về bí quyết học giỏi các môn xã hội thì Huế cười rất tươi, chia sẻ: Theo em, để học tốt bất cứ môn học nào thì mỗi người cần có một phương pháp riêng cho mình. Với em, để học tốt các môn học xã hội thì trước hết phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản từ thầy cô và sách giáo khoa, sau đó là tìm hiểu thêm những kiến thức xã hội bằng việc đọc sách báo, xem ti vi, nghe đài. Riêng môn văn, để làm tốt câu hỏi tự luận em thường tìm hiểu những vấn đề hiện đang nóng hay được nhiều người quan tâm để có thể rút ra những cách lý giải, cảm nhận của riêng mình…

Rất vui khi biết tin mình đỗ Đại học với số điểm cao nhưng Nguyễn Thị Huế vẫn còn một chút băn khoăn khi chuẩn bị đến ngày nhập trường. Em cho biết, gia đình mình rất khó khăn, em đi học Đại học sẽ thêm gánh nặng cho bố mẹ, nhất là khi hiện nay chị gái em cũng đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên, rồi còn một em gái đang học lớp 12, một em trai học lớp 7. Nhưng chỉ là một chút băn khoăn, khi hỏi về dự định của mình trong tương lai thì Huế tự tin trả lời: Em sẽ cố gắng học tập thật tốt, phấn đấu giành học bổng, để tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu, có việc làm ổn định, sớm có tiền phụ giúp bố mẹ.

Đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại học năm nay cùng với ý chí, nghị lực vượt khó học giỏi, tin rằng Nguyễn Thị Huế sẽ đạt được ước mơ của mình. Tấm gương vượt khó của Nguyễn Thị Huế xứng đáng để các bạn học sinh noi theo.

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Bài liên quan

Gửi bình luận