Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Những thí sinh xuất sắc tại kỳ thi tuyển sinh đại học ở Bắc Giang

Những thí sinh xuất sắc tại kỳ thi tuyển sinh đại học ở Bắc Giang

Đăng bởi HiephoaNet

(BG)-Trong niềm vui chuẩn bị chào đón năm học mới, thầy và trò các trường học trong tỉnh tiếp tục đón nhận những tin vui của mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 với nhiều gương mặt xuất sắc.

Vũ Trí Long, đạt 28 điểm Trường Đại học Y Hà Nội:

Nắm vững kiến thức đã học

Tin cậu học trò Vũ Trí Long thi Đại học Y Hà Nội được 28 điểm không chỉ làm cho gia đình Long mà các thầy, cô giáo Trường THPT Lục Nam rất vui mừng. Là con độc nhất trong một gia đình ở thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam), Vũ Trí Long được bố mẹ tạo mọi điều kiện để học tập mặc dù gia đình chưa thuộc diện khá giả. Không phụ công bố mẹ, thầy cô, Long luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện và đoạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi như giải Ba môn Toán năm lớp 9, giải Nhì môn Vật lý năm lớp 12 tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, ban đầu Long không định thi Trường Đại học Y. Nghe theo lời khuyên của bố mẹ, chỉ còn vài tháng trước khi kỳ thi đại học bắt đầu, từ khối A, Long chuyển sang học khối B. Do có nền tảng kiến thức vững vàng từ trước nên Long dễ dàng tiếp cận các môn học khối B. Kết quả, thi Trường Đại học Y Hà Nội, Long được 10 điểm môn Toán; 9,5 điểm môn Sinh học và 8,5 điểm môn Hoá học. Có được kết quả này, theo Long, không phải lúc nào cũng vùi đầu vào học mà biết cách cân bằng thời gian hợp lý. Vì lẽ đó, ngoài thời gian tự học, Long thường giúp đỡ bố mẹ bằng việc… rửa xe cho khách (gia đình Long mở cửa hàng rửa xe máy tại nhà).

Về bí quyết học tập, Long cho biết, em không có bí quyết gì đặc biệt. Cách học của em bạn nào chuyên cần cũng đều làm được, đó là nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Long còn cho biết, em rất may mắn vì được học các thầy, cô giáo nhiệt tình, có phương pháp giảng dạy hiệu quả, đặc biệt là thầy giáo chủ nhiệm và là người giảng dạy môn Toán của lớp em trong ba năm học THPT, thầy giáo Nguyễn Văn Khái.

Nguyễn Hữu Mạnh, đạt 27 điểm Trường Đại học Y Hà Nội:

Cậu học trò giàu nghị lực

Trong số thí sinh Bắc Giang dự thi vào Trường Đại học Y Hà Nội năm nay còn có Nguyễn Hữu Mạnh, một học trò được nhiều người biết đến bởi tấm gương giàu nghị lực vươn lên trong khó khăn, nhiều năm liên tục là học sinh tiên tiến, học sinh giỏi toàn diện. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Tư Mại (Yên Dũng), bản thân Mạnh lại bị u tế bào xương từng phải cấy mô, phẫu thuật nhiều lần nên sức khỏe yếu hơn so với các bạn. Bệnh tật đã khiến Mạnh phải dừng học một năm nhưng không thể cản trở quyết tâm học tập của em. Quay trở lại trường học sau khi kết thúc đợt điều trị, Mạnh đã ghi dấu ấn tốt đẹp với thầy, cô giáo và bạn bè khi luôn đạt kết quả cao trong học tập. Đặc biệt, trong cuộc thi “Tài trí học đường” của Trường THPT Yên Dũng số 1, Mạnh trả lời được tất cả những câu hỏi khó ở các lĩnh vực khác nhau, trở thành người dẫn đầu cuộc thi khi em đang là học sinh lớp 11. Cũng chính vì bệnh tật và thấm thía nỗi vất vả, cực nhọc của mẹ cha, Mạnh đã nung nấu quyết tâm trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mình và cho mọi người.

Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2011-2012, Mạnh đạt giải nhì môn Sinh và giải khuyến khích môn Hoá học. Bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, Mạnh đi thi không chỉ bằng kiến thức mà còn mang theo sự kỳ vọng của cha mẹ, sự tin tưởng của các thầy, cô giáo và nhất là lòng quyết tâm trở thành một bác sĩ chữa bệnh cho mọi người. Dự thi vào Trường Đại học Y Hà Nội, hành trang ấy đã giúp Mạnh đạt 27 điểm với 8,75 điểm Toán, 8,75 điểm Hóa và 9,5 điểm Sinh. Nói về bí quyết học tập của mình, Mạnh cho biết: Lòng quyết tâm chính là bí quyết của em. Tin rằng, lòng quyết tâm ấy sẽ tiếp tục đồng hành với Mạnh trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

Thủ khoa Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Nguyễn Hải Yến, Hải Yến (thứ hai từ trái qua) và các bạn cùng lớp.

Nỗ lực sẽ thành công

Học cùng trường với Nguyễn Hữu Mạnh, Nguyễn Hải Yến cũng góp phần nhân lên niềm vui cho thầy và trò Trường THPT Yên Dũng số 1 trong mùa tuyển sinh đại học năm nay khi trở thành thủ khoa Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc diện hộ nghèo ở xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, Nguyễn Hải Yến không có điều kiện học tập tốt như nhiều bạn cùng trang lứa. Khi thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT Yên Dũng số 1, Hải Yến đã thật thà chia sẻ với cô giáo chủ nhiệm rằng: “Em rất lo không thể theo kịp các bạn khác, một số môn học em đã bị mất gốc rồi”. Thế nhưng, với sự động viên của thầy, cô giáo và quyết tâm cao của bản thân, Hải Yến đã tiến bộ theo từng năm học. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Duyên, chủ nhiệm lớp đồng thời cũng là người dạy môn Văn suốt ba năm học THPT của Yến chia sẻ: Từng là một trong số những em có điểm tổng kết thấp nhất lớp trong năm học lớp 10, đến năm lớp 11 và 12, Hải Yến đã vươn lên thành học sinh tiên tiến, đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi của trường và được chọn vào đội tuyển môn Ngữ văn tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 12. Cùng đó, Hải Yến còn tích cực tham gia và đoạt nhiều giải cao tại những cuộc thi viết về an toàn giao thông, về biển đảo… Tại kỳ tuyển sinh đại học năm nay, Hải Yến đăng ký dự thi khoa Thiết kế mỹ thuật sân khấu, điện ảnh, hoạt hình của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Vượt qua những vòng thi sơ tuyển rồi chung khảo đầy thử thách, Hải Yến đã giành được 25,5 điểm để đạt ngôi thủ khoa của trường, trong đó môn Văn là 8,5 điểm.

Minh – Duyên

 

Bài liên quan

Gửi bình luận