Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Kinh doanh hàng ảo trên mạng tại Bắc Giang: Lực lượng chức năng vào cuộc

Kinh doanh hàng ảo trên mạng tại Bắc Giang: Lực lượng chức năng vào cuộc

Đăng bởi HiephoaNet

(BG)-Những ngày gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh về hoạt động mua bán hàng ảo trên mạng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước thì tại Bắc Giang lực lượng chức năng cũng phát hiện loại hình này núp dưới danh nghĩa thương mại điện tử có tên gọi “Mua bán24.vn” (MB24) và “gói dịch vụ tour đặt phòng”. Hiện công tác điều tra đang được khẩn trương thực hiện để làm rõ chân tướng.

Văn phòng MB24 tại TP Bắc Giang đã đóng cửa.

Nếu như ngày 7-8, tại thủ đô Hà Nội, Công an TP Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam toàn bộ đường dây cầm đầu của Công ty cổ phần đào tạo mua bán trực tuyến MB24 (website http://www.muaban24.vn), thì tại Bắc Giang, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế (PC 46), Công an tỉnh cũng đã phát hiện hai chi nhánh “chân rết” của mạng lưới này tại số 794, đường Lê Lợi (TP Bắc Giang) do V.N.T làm giám đốc chi nhánh và một chi nhánh có trụ sở tại thôn Trung Đồng, xã Đức Thắng (Hiệp Hoà) do T.Q.P làm giám đốc. Theo ông Thái Xuân Dũng, Trưởng phòng PC46, Công an tỉnh, hai chi nhánh này hoạt động từ giữa năm 2011, đã thuê khoảng 10 nhân viên tiếp thị, môi giới, lôi kéo khách hàng tham gia. Cũng với chiêu thức tương tự như tại 32 tỉnh, thành phố khác, đội ngũ nhân viên mời chào khách mua gian hàng trên website này với giá 5,2 triệu đồng/gian, khách mua gian thứ hai được giảm giá còn 3,7 triệu đồng/gian. Mỗi khách hàng được mua tối đa 9 gian hàng và phải sử dụng nickname khác để đăng ký. Khi đã có “gian hàng” trên sàn giao dịch, khách hàng có quyền giới thiệu cho người khác cùng tham gia mua “gian hàng”. Mỗi lần giới thiệu được một người tham gia, khách hàng sẽ được hưởng số tiền 1,5 triệu đồng và chỉ được phép giới thiệu hai người. Việc phát triển hệ thống tuyến dưới là trách nhiệm của hai người kế tiếp. Khi lôi kéo đủ 99 người, khách hàng sẽ đạt danh hiệu VIP và được hưởng trực tiếp số tiền hơn 111 triệu đồng. Rất tinh vi, khi khách hàng mua, Công ty hoàn toàn không viết phiếu thu, không xuất hoá đơn nhằm tránh sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng. Khách hàng nộp tiền trực tiếp cho bộ phận kế toán, sau đó số tiền này được chuyển về Công ty mẹ tại C8, Mỹ Đình 1, huyện Từ Liêm (Hà Nội).

Qua điều tra, lực lượng chức năng phát hiện sau, một năm hoạt động, chi nhánh TP Bắc Giang đã tạo được 1.255 gian hàng và chi nhánh huyện Hiệp Hoà là 742 gian hàng với khoảng 3.000 khách hàng. Doanh thu từ hai chi nhánh này khoảng 9 tỷ đồng nhưng Công ty chưa hề thực hiện nghĩa vụ thuế mặc dù hai chi nhánh này đều mở mã số thuế tại Bắc Giang. Với phương thức mời chào, dụ dỗ khách hàng mua gian hàng ảo, hoàn toàn không có hàng thật, số tiền người trước có được đều hưởng từ tiền mua hàng ảo của người sau. Theo ông Thái Xuân Dũng, hai chi nhánh trên hoạt động có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế. Hiện nay, Phòng PC46 đã giữ toàn bộ máy móc thiết bị, đồng thời tích cực đấu tranh với những đối tượng liên quan, thu thập tài liệu chứng cứ để điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của MB24.

Trước đó, Công an TP Hà Nội làm rõ một loại hình núp dưới hình thức kinh doanh đa cấp lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia mua sản phẩm có tên gọi “gói dịch vụ tour đặt phòng” 4 ngày 3 đêm tại khách sạn cao cấp ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới thuộc hệ thống đối tác của Công ty DIAMOND Holiday Hoa Kỳ (gọi tắt là DHT) và kết hợp kinh doanh đa cấp trên mạng của Công ty. Giá dịch vụ này là 325 USD/gói. Tại Bắc Giang đã có Chi nhánh do D.T.D làm trưởng văn phòng đại diện tại xã Nội Hoàng (Yên Dũng). Khách hàng khi đăng ký sẽ được cấp một mã số ID để kinh doanh đa cấp trên mạng với chính sách trả thưởng khá hậu hĩnh. Khi một người vào hệ thống DHT sẽ được xếp vào một bàn du khách (gọi là bàn vàng). Khi bàn này lôi kéo đủ người tham gia (15 người) thì người bàn trưởng sẽ được thưởng 1 nghìn USD vào ví điện tử của mã số ID, đồng thời người nhận thưởng được chuyển sang bàn kim cương, gọi là “bật bàn vàng”; đồng thời bàn vàng tách ra thành hai bàn khác để tiếp tục chào mời thêm thành viên mới. Hoạt động của “gói tour” cũng với chiêu thức càng lôi kéo nhiều người tham gia vào hệ thống càng được hưởng nhiều hoa hồng và tiền thưởng. Trong khi đó, “gói tour” hoàn toàn không có thật và trên thực tế, không có loại hình tour du lịch nước ngoài cao cấp nào chỉ ở mức giá 325 USD. Hiện lực lượng Công an TP Hà Nội đã bắt, khởi tố 11 đối tượng cầm đầu và phối hợp với lực lượng Công an tỉnh điều tra làm rõ hoạt động của Chi nhánh tại Bắc Giang.

Kinh doanh núp dưới danh nghĩa thương mại điện tử trên là loại hình hoạt động mới. Lực lượng công an cũng đang từng bước làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của hai mạng lưới trên. Khó khăn với lực lượng chức năng hiện nay là phương thức hoạt động của mạng lưới này trên mạng Internet, tinh vi, phức tạp, số lượng nạn nhân đông. Phòng PC46, Công an tỉnh khuyến cáo người dân nên cảnh giác trước các loại hình kinh doanh ảo trên mạng; những nạn nhân của hai mạng lưới trên đến trình báo, tố cáo hành vi vi phạm của đối tượng để công tác điều tra thuận lợi hơn.

Thái Giang

Bài liên quan

Gửi bình luận