Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Học sinh được giải quốc gia vào thẳng đại học

Học sinh được giải quốc gia vào thẳng đại học

Đăng bởi HiephoaNet

Không rõ kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia có từ khi nào. Và từ năm nào những học sinh đoạt giải được “đặc cách” vào thẳng đại học. Và cũng không rõ vì những lí do gì mà mấy năm gần đây chuyện “đặc cách” cho những đối tượng này lại bị giải tán. Và nay, Bộ Giáo Dục Đào Tạo, nghĩ lại, lại cho các cháu được giải vào thẳng đại học.

Đây là một chính sách. Mà chính sách ở ta thì thay đổi luôn luôn, như người ta thường nói như thời tiết, thậm chí sáng đúng, chiều sai, ngày mai lại đúng. Mệt.

Tuy vậy, mỗi lần một chính lớn thay đổi người ta không thể không đặt câu hỏi tại sao.

Thi học sinh giỏi các cấp (địa phương, quốc gia)/ Thi tuyển đại học có gì khác nhau? Câu trả lời quá rõ, vì nội dung, mục đích của hai cuộc thi này hoàn toàn khác nhau.

Thi học sinh giỏi để chọn ra học sinh giỏi của 1 môn học (văn, sử, địa, toán, lí, hóa, sinh, tiếng Anh, tiếng Pháp…). Mục đích: chọn người giỏi để tiếp tục bồi dưỡng, để thi quốc gia, quốc tế, để tôn vinh, để động viên người học, người dạy…

Thi tuyên đại học gồm 3 môn bắt buộc (theo từng khối thi). Thí sinh phải đạt điểm chuẩn của trường họ đăng ký dự thi mới được vào học.

Như vậy, không phải học sinh nào cũng có thể nhảy vào cuộc thi học sinh giỏi. Không phải tất cả học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi đều có thể thi đỗ trong kỳ thi tuyển sinh ĐH. Tương tự, không phải tất cả học sinh học hết chương trình phổ thong (lớp 12) đều được đăng ký dự thi vào ĐH. Phải có bằng tốt nghiệp PTTH. Thi 3 môn, theo khối thi. Để trúng tuyển, học sinh phải đạt trình độ khá, giỏi ở cả 3 môn thi (toán, lí, hóa; văn, sử, địa; toán, hóa, sinh; toán, văn, ngoại ngữ)

Lấy kết quả thi học sinh giỏi (1 môn) thay vì phải thi 3 môn vào ĐH, liệu có công bằng?

Thêm nữa, thi học sinh giỏi quốc gia, nhưng các Hội đồng thi lại tổ chức tại các địa phương. Nhiều chuyện lùm xùm đã có. Học sinh đoạt giải, được vào thẳng ĐH, không ít đã bộc lộ khả năng thực rất có vấn đề trong kỳ sát hạch trình độ của trường ĐH để xếp vào lớp “ cử nhân chất lượng cao”.

Có lẽ vì những chuyện vừa kể ở trên, nên mấy năm gần đây, Bộ GDDT đã điều chỉnh chính sách vào thẳng ĐH đối với những học sinh đoạt giải HS giỏi quốc gia.

Chúng tôi nghĩ, sự điều chỉnh này là đúng. Thế mà, nay, lại trở lại “ ngày xưa” là vì sao? Chẳng nhẽ, cứ đèn cù chạy vòng quanh thế ư?

Giang Sơn

Bài liên quan

Gửi bình luận