Trang chủ Tin TứcVăn hoá - Xã hội Câu trả lời không quá khó, sao không ai trả lời?

Câu trả lời không quá khó, sao không ai trả lời?

Đăng bởi HiephoaNet

Chưa bao giờ hiện tượng xe máy bị cháy lại xảy ra dồn dập như những tháng cuối năm 2011 . Không chỉ xe máy, cả ô tô cũng không thoát khỏi lưỡi hái tử thần của bà hỏa. Không loại trừ cả xe hạng sang Mercedes và xe Mazda còn để trong garage

Lúc đầu mình nghĩ có khi các hãng xe chơi xỏ nhau cũng nên. Nhưng khi rất nhiều xe của các hãng khác nhau đều… cháy rồi cả ô tô nữa thì  phải xem xét lại nghi ngờ trên.

Nếu do lỗi kĩ thuật như một số nhận định ban đầu của một số  chuyên gia thì cũng vô lí. Tại sao bao nhiêu năm không xảy ra cháy xe hoặc nếu có thì cũng rất hy hữu mà năm nay cứ như các xe rủ nhau cùng cháy vậy ?

Và đến bây giờ có thể dồn sự nghi ngờ vào thủ phạm “chất lượng xăng” !

Không phải tất cả xăng do Petrolimex nhập khẩu về đều được pha các chất phụ gia dễ gây cháy . Đơn giản vì số lượng xe cháy chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong tổng số xe lưu hành trên đất nước Việt Nam- “thủ đô của xe máy ‘quốc tế .

Vậy thì khả năng có thể do một số đại lí nào đó vì tham lợi đã trộn lẫn chất dễ gây cháy vào xăng thành phẩm. Loại xăng này khi gặp chiếc xe có sự cố nào đó về kĩ thuật sẽ dễ dàng gây ra cháy ‘

Câu trả lời không quá khó khi ngành xăng dầu, ngành đăng kiểm, ngành khoa học môi trường, các hãng xe và công an cùng bắt tay vào cuộc một cách có trách nhiệm, kiên quyết và khẩn trương. Chẳng hạn khi một xe tự bốc cháy như chiếc Mazda cháy trong garage khi chủ xe nổ máy không được thì có thể triệu tập ngay chủ xe đến hỏi xem anh ta mua xăng ở đâu. Ngay lập tức phong tỏa cây xăng đó và tiến hành các xét nghiệm cần thiết . Nếu đúng là xăng có pha chất phụ gia không có trong quy định thì bắt giam ngay chủ cây xăng và truy tố hình sự tức thì vì tôi danh hám lợi gây phá hoại tài sản công dân, gây mất trật tự trị an và an toàn xã hội. Trường hợp hai mẹ con bị chết thảm ở Bắc Ninh cũng không loại trừ do chất lương xăng gây cháy nổ bình xăng như bom .

Cháy xe đang gây nỗi lo bất an cho hàng triệu người đang sử dụng ô tô và xe máy mỗi ngày. Biết đâu vào”một ngày đẹp trời”vận hạn lại đến với chiếc xe yêu quý – một tài sản lớn của mình.

Rất mong các nhà chức trách ra tay kịp thời. Đừng thờ ơ với nỗi lo về tính mạng và tài sàn của người dân . Không thể nói như các quan chức Cục Đăng kiểm Việt Nam rằng Cục này không có trách nhiệm điều tra xét hỏi , cũng không thể đưa ra ý kiến một cách vu vơ “có dấu hiệu hình sự” như các quan chức ngành Công an phán . Và Petrolimex cơ quan độc quyền nhập khẩu và phân phối xăng dầu cũng không thể “im như thóc” như thời gian vừa qua, coi như mình vô can.

Thôi thì các vị chưa làm được gì thì chí ít hãy cùng ngồi làm việc  với nhau , thử bắt tay vào làm một vài vụ việc rồi mời các cơ quan ngôn luận đến thông báo và phối hợp đưa tin . Quả thật nếu có chủ cây xăng bất lương nào đó thực hiện hành vi trục lợi mờ ám thì hắn cũng phải run sợ khi chính quyền đang bắt đúng mạch căn bệnh mà dừng bàn tay tội ác . Thế cũng là mừng cho thiên hạ lắm rồi

Vị trí chiếc xe cháy gần khu công nghiệp Hanel. Ảnh: Đình Đạt

An Thành Lương

Bài liên quan

Gửi bình luận