Home Tin TứcKinh tế Đông Lỗ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự

Đông Lỗ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự

by HiephoaNet

Sáng 18/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đông Lỗ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) theo Nghị quyết số 972/NQ-UBTVQH13 ngày 13/7/2015 của Ủy Ban Thường vụ Quốc Hội và Kế hoạch số 22KH-MTTQ-BTT ngày 4/8/2015 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang. Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Hùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, các đồng chí trong BTV Đảng ủy, Ban Thường trực HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể; đại diện cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể ở các thôn, trường học và trạm y tế xã và các đại biểu Hội đồng nhân dân xã.

Thực hiện Kế hoạch của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hiệp Hòa, trong thời gian qua, MTTQ xã Đông Lỗ đã triển khai rộng rãi tới nhân nhân thông qua các đơn vị, cơ quan, tổ chức trong hệ thống MTTQ của địa phương. Theo đó, tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của các thôn, trường học và trạm y tế xã đã đóng góp cũng như tổng hợp ý kiến của nhân dân vào Dự thảo của Bộ luât(sửa đổi) với 8 nội dung cơ bản: (1)Vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự; (2)Về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; (3)Việc bỏ hình phạt tử hình ở một số tội; quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình trong một số trường hợp; quy định không giảm án đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân; (4)Về chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn (Điều 35, Điều 36 dự thảo); (5)Về hình phạt trục xuất; (6)Về việc thay thế tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng những tội danh cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế; (7)Về việc bổ sung trường hợp xử lý hình sự đối với người trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng; (8)Về việc bãi bỏ một số tội phạm và bổ sung một số tội phạm mới.

Từ thực tế, nhiều ý kiến được các đại biểu phân tích, tranh luận khá cụ thể tại Hội nghị. Cuối cùng các nội dung đã được biểu quyết và đi đến thống nhất với một trong các phương án của các vấn đề trọng tâm được xin ý kiến về Dự thảo Bộ luật Hình sự(sửa đổi). Có thể nói, Hội nghị lấy ý kiến của nhân dân đối với Dự thảo Bộ luật Hình sự( sửa đổi) đã phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của nhân dân vào nội dung Dự thảo thảo Bộ luật Hình sự( sửa đổi), bảo đảm thế chế hóa đầy đủ, kịp thời các Nghị quyết của Đảng, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp để Bộ luật Hình sự đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Qua đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong hệ thống MTTQ các cấp và toàn dân đối với việc tham gia xây dựng pháp luật.

Một số hình ảnh của Hội nghị:

Đồng chí Đỗ Văn Long – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đông Lỗ khai mạc Hội nghị

Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Ý kiến phát biểu của đồng chí Đào Văn Mươi – Bí thư chi bộ thôn Hưng Đạo

Ý kiến phát biểu của đồng chí Phạm Quang Lại – Trưởng cán bộTư pháp xã

Ý kiến phát biểu của đồng chí Đào Văn Phê – Phó CT UB MTTQ xã

Trần Tuấn Lê.

 

 

Related Articles

Leave a Comment