12trip.vn

Trường mầm non Mai Trung số 2 đi đầu trong phong trào đổi mới giáo dục

Quê hương Hiệp Hoà

Trường mầm non Mai Trung số 2 là một trường thuộc phía Tây Nam của Hiệp Hòa, cách trung tâm huyện khoảng 8 km. Học sinh chủ yếu thuộc gia đình làm nông nghiệp. Đời sống nhân nhân còn nhiều khó khăn nhưng trong 3 năm gần đây được phụ huynh học sinh ủng hộ nhiệt tỉnh cộng với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, giáo viên, trường mầm non Mai Trung số 2 luôn đi đầu phong trào đổi mới giáo dục của bậc học trong huyện.

Về thăm trường vào dịp mà cả nước đang hướng tới kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11.  Quang cảnh nhà trường hiện ra với nhiều hình mảng, mô hình, khẩu hiệu... thu hút học sinh đến trường. Các hoạt động nhà trường đang diễn ra sôi nối, tích cực. Theo Thông tư 282/TT-BGD, ngày 25 tháng 11 năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc xây dựng môi trường văn hóa trong trường mầm non đã được nhà trường bài trí khá khoa học. Các khẩu hiệu từ khuôn viên đến văn phòng và các phòng học được sắp xếp đúng theo qui định. Việc trang trí tù trong lớp đến toàn bộ khuôn viên nhà trường khá đẹp, ý nghĩa nhưng độ nhìn lại đảm bảo được vừa tầm mắt của trẻ theo lứa tuổi. Các hình ảnh rõ ràng, cụ thể mang đậm tính giáo dục. Các góc chơi, hoạt động giáo dục trong lớp học của trẻ phong phú về số lượng, giúp trẻ được hoạt động vui chơi, trải nghiệm sáng tạo thỏa thích. Tất cả được sắp xếp gọn gàng, khoa học.

Cùng với trang trí, các mảnh vườn rau đủ các màu được cô trò trồng và chăm sóc tạo môi trường xanh tươi đầy thú vị. Mùa nào thứ đó, rau trồng để phục vụ ngay chính bữa ăn hàng ngày của trẻ. Ngoài việc bảo vệ sức khỏe khi được dùng các loại rau sạch do cô trò tự trồng thì còn rèn cho học sinh tính chăm chỉ, yêu lao động.

Một điểm mới mà trường mầm non Mai Trung số 2 có được là thư viện thân thiện. Nhằm giúp trẻ nâng cao kiến thức, thư viện nhà trường đã đáp ứng được nhu cầu xem sách của trẻ, nhất là trẻ 5 tuổi. Các loại sách được trang trí đủ màu sắc và đẹp, hấp dẫn với trẻ mầm non. Nội dung phong phú với các chủ điểm như quê hương, đất nước; về phương tiện giao thông, thế giới động vật, thực vật... phù hợp với tâm lý, nhận thức, thu hút trẻ tham gia xem thường xuyên. Qua thời gian thực hiện, đến nay, đến trường mầm non Mai Trung số 2 đã xây dựng được 13 góc sách - thư viện của 13 lớp và 1 góc sách trung của nhà trường. Tận dụng khu cầu thang và dưới gốc cây để tạo nên các góc sách ngoài trời gồm hơn 10 đầu sách giúp học sinh được xem ở bất cứ nơi nào trong trường. Trong đó, gần 200 quyển sách tranh có nội dung phù hợp với các chủ đề trong chương trình đổi mới. Chính vì thế, trong những giờ ra chơi, giáo viên thường đọc cho học sinh nghe giúp học sinh có kỹ năng nghe và nhận thức về mọi vấn đề khá nhanh nhạy.  Có thể nói, mô hình môi trường văn hóa trong trường mầm non Mai Trung số 2 hiện nay, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục còn giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng, phát triển năng lực cần thiết và bồi dưỡng sức khỏe hàng ngày cho trẻ. Đây là những tiêu trí quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới Giáo dục mầm non hiện nay.

Với nhiều thành tích thi đua đạt được từ đội ngũ cán bộ giáo viên; nâng cao sở vật chất, trường lớp; cảnh quan sư phạm nhà trường, trong nhiều năm qua, trường mầm non Mai Trung số 2 luôn xếp vị trí ở tốp đầu của bậc học trong huyện. Tập thể và nhiều cá nhân được các cấp khen thưởng. Ngày 20-11 đã đến gần, các phong trào, hoạt động của nhà trường được diễn ra sôi nổi. Xin chúc nhà trường luôn là một điển hình về mọi mặt nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện nhà.

 Một số hình ành về đổi mới của nhà trường

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và ngoài trời

Một góc trường đầy thân thiện

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, cây, ngoài trời và thiên nhiên

Bát ngát màu xanh của rau sạch trong vườn trường

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Góc hoạt động khá phong phú trong lớp

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Giá phơi khăn hỏng được tận dụng giá đựng sách vô cùng hấp dẫn

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, ngoài trời

Tận dụng cả gốc cây quanh trường làm thư viện xanh

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, ngoài trời

Lúc nào cũng vậy, thư viện ngoài trời luôn sôi động của cô và trò

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, trẻ em

Thư viện thân thiện trong lớp cũng hấp dẫn với trẻ

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Giờ hội giảng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, phòng khách và trong nhà

Luôn ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Hội thi đò dùng, đồ chơi tự làm của nhà trường

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Kết quả lao động của tập thể nhà trường năm học 2016- 2017

 Trần Văn Định