Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Gia đình hiếu học tiêu biểu

Gia đình hiếu học tiêu biểu

by HiephoaNet
(BGĐT) – Hai mươi năm trước, anh Nguyễn Quang Tuấn là học sinh duy nhất của xã Thanh Vân, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) thi đỗ cùng lúc vào 4 trường đại học. Anh là người mở đầu cho phong trào học tập của thôn Hoàng Lại sau hàng chục năm không có người học đại học, cao đẳng.
 
 
Ông Nguyễn Văn Học.
 
Đến xã Thanh Vân hỏi chuyện về gia đình ông Nguyễn Văn Học và bà Phạm Thị Hằng hầu như ai cũng biết bởi gia đình ông bà nhiều năm liền là gia đình hiếu học tiêu biểu và là hộ duy nhất của xã Thanh Vân có bốn người con đỗ đại học. 
 
Người con trai lớn là anh Nguyễn Quang Tuấn, sinh năm 1976, học xong THPT năm 1994, anh thi đỗ vào 4 trường đại học. Anh đã theo học trường Đại học Xây dựng, ra trường tốt nghiệp loại giỏi, anh về công tác tại Binh đoàn Trường Sơn. Hiện nay, anh đang là Thiếu tá, Giám đốc Xí nghiệp 721, Công ty 472 thuộc Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn (Bộ Quốc phòng). 
 
Ba người em của anh cũng có thành tích học tập không kém, đỗ nhiều trường đại học, tốt nghiệp ra trường với kết quả xuất sắc. Kể về những đứa con ngoan hiền, ông bà không giấu nổi niềm hạnh phúc. Bà Hằng nhớ lại, trong suốt những năm nuôi bốn người con học đại học, biết bao nhiêu khổ cực, vất vả, gánh nặng đè lên vai ông bà, trong khi thu nhập chính của gia đình chỉ dựa vào mấy sào ruộng khoán. 
 
Nhớ lại thời điểm đó, ông Học tâm sự: “Có những lúc cả mấy đứa cùng về xin tiền đóng học, nhà tôi không làm sao xoay sở cho kịp, hai vợ chồng đành phải bán thóc, gạo, có khi phải vay lãi cho con. Vợ chồng tôi chỉ biết động viên con cái cố gắng học hành để có cuộc sống tốt đẹp hơn”. 
 
Điều đáng nói là những người con của ông bà đã tạo ra phong trào học tập phát triển mạnh mẽ ở xã Thanh Vân, một xã còn nhiều khó khăn. Riêng thôn Hoàng Lại từ chỗ không có người đỗ đại học, đến nay cả thôn có tới hơn 100 người học đại học và có việc làm ổn định, riêng dòng họ Nguyễn Văn có hơn 20 người đã tốt nghiệp các trường đại học.
 
Mai Anh
   

Related Articles

Leave a Comment