Home Tin TứcKinh tế 55 mùa xuân trên quê mới

55 mùa xuân trên quê mới

by HiephoaNet

Cùng với Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất, và Tổng kết 20 năm phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, thôn Thanh Hùng tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập làng, ngày vui của những người con xa quê hương lên xây dựng quê mới. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, với lịch sử chỉ là cái chớp mắt, nhưng với cuộc đời của con người thì cũng đã là tuổi xế chiều. Với người Thanh Hùng, đã có 4 thế hệ nối tiếp nhau gắn bó với mảnh đất thân yêu này.

Thanh Hùng là một thôn thuộc xã Trù hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Xã Trù Hựu nằm sát nách của thị trấn Chũ. Thôn Thanh Hùng chỉ cách trung tâm xã 3km về phía Tây Nam. Khi thị trấn Chũ trở thành thị xã thì Thanh hùng thuộc về thị xã, đó là điều trong tầm tay. Với diện tích tự nhiên là 40,1ha, dân số 556 khẩu của 132 hộ. Thanh Hùng có hệ thống giao thông thuận tiện, 90% là đường bê tông và kênh mương nội đồng, rất thuận tiện cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Trong nhiều năm qua, hệ thống chính trị của thôn luôn ổn định. Các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể đều liên tục đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh” Thôn giữ danh hiệu làng văn hoá 17 năm liền…

Có được những thành tích trên là cả chặng đường gian lao, vất vả của người Thanh Hùng sau 55 năm, giờ đây, người Thanh Hùng cùng nhau nhìn lại chặng đường ấy, chặng đường đầy vinh quang song đã đẫm bao mồ hôi, nước mắt của những con người nơi đây.

Nhấp ngụm nước sau điếu thuốc lào phả khói sảng khoái, ông Nguyễn Minh Vốn cựu chiến binh của thôn vào chuyện. “Năm 1960 có 5 hộ dân quê làng Cẩm Cầu, xã Thống Nhất của huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương di cư lên lập nghiệp tại đây và làng bên có 7 hộ (là Thanh Cầu bây giờ). Lúc đó lấy tên làng là Đông Cầu (tức Cẩm Cầu, tỉnh Đông) Chỉ có 12 hộ, với 20 lao động nhưng cũng thành lập HTX, do ông Nguyễn Văn Thiêm làm chủ nhiệm, Ông Nguyễn Văn Thẩm (Thân sinh của ông Nguyễn Minh Vốn, ông nội của trưởng thôn Nguyễn Văn Thịnh) làm phó chủ nhiệm. Khai khẩn được 40 mẫu ruộng”… 

Những năm tháng đầu gian nan quá đỗi, vất vả, nhưng đủ ăn thì còn đỡ, đằng này, bao công cấy trồng đều công cốc, lúa cấy xuống thối rễ, chết lụi vì ruộng mới khai phá, tập quán canh tác chưa quen nơi xứ lạ, nước sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên…Bữa đói, bữa no, sắn khoai là lương thực chủ yếu của những ngày dài cơ cực. Lúc đó, các hộ phải vào rừng xa gần chục cây số lấy củi bán, đắp đổi qua ngày…Một số gia đình trở lại quê cũ vì không chịu nổi cơ cực.

Năm 1962, nhờ có chính sách khai hoang của Đảng và Nhà nước đưa đồng bào vùng xuôi lên xây dựng kinh tế miền núi, thêm 8 hộ của huyện Thanh Miện lên cùng định cư tại Đông Cầu. Nhờ có chính sách ưu đãi và được sự quan tâm, chỉ đạo về mọi mặt, từ đây, làng Đông Cầu đã có những nét khởi sắc. Ruộng cấy đã thông thuộc dần, lúa cấy đã cho thu hoạch, đời sống của đồng bào đã bớt khó khăn. Một số hộ bỏ về trước đây, lại trở lại quê mới, số hộ dân tăng dần. Như tre ấm bụi, dựa vào nhau sinh sôi. Lúc này Đông Cầu đã thành lập được chi bộ ghép với thôn Mịn để thành HTX Đông Cầu.

Năm 1963, công trình trung thuỷ nông Khuôn Thần được khánh thành, dòng kênh dẫn nước về như dòng sự sống được tăng lên, nhiều cánh đồng đã cấy lúa hai vụ ăn chắc, đời sống nhân dân ổn định, đã bắt đầu có của ăn, của để, nhiều nhà đã mua sắm xe đạp, máy khâu, vật dụng sinh hoạt gia đình phong phú hơn. Trong thời kỳ này, các hoạt động chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đã lan ra khắp Miền Bắc, lớp lớp thanh niên lên đường làm nghĩa vụ bảo về Tổ quốc. Miền Bắc là hậu phương lớn chi viện cho chiến trường Miền Nam. Miền Bắc vừa sản xuất vừa chiến đấu, cả nước đều chung sức, chung lòng góp công sức, thực hiện khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” Từ năm 1966 HTX Đông Cầu đã sáp nhập với HTX Sậy và Mịn To thành một HTX lấy tên là HTX Đoàn Kết, HTX Đông Cầu trở thành đội sản xuất Đông Cầu, ruộng đất được chia cho 4 đội sản xuất là Thanh Giang, Đông Cầu, Hải Yên và Thanh Hùng. Tới năm 1976, bốn đội sản xuất trở thành bốn thôn riêng biệt: Hải yên và 3 thôn (có gốc của người Thanh Miện) trở thành Thanh Cầu, Thanh Giang và Thanh Hùng ngày nay…

Các thiết chế văn hoá và thể thao của thôn đã được chú trọng xây dựng, nhà văn hoá được xây mới trên 10 năm nay, khang trang, to đẹp, theo đúng tiêu chuẩn quy định của Bộ VH-TT-DL với tổng kinh phí đầu tư cho khu văn hoá – thể thao và các công trình văn hoá thông tin trên 2,5 tỷ đồng, chủ yếu là do dân đóng góp. Những tấm giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành treo kín khắp nhà văn hoá cùng tấm bằng khen của UBND tỉnh là ghi nhận thành tích của thôn trong 10 năm xây dựng làng văn hoá.

Mỗi khi nhắc tới Thanh Hùng là mọi người đều nhắc tới thôn đầu tiên của xã về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”. Nơi đây, không chỉ là thôn có đời sống kinh tế phát triển, mà các hoạt động văn hoá, thể thao, các phong trào của các đoàn thể nhân dân đều đạt và giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Đội nghệ thuật của thôn tham gia các kỳ hội diễn của xã, của huyện đều đạt giải cao. Thôn có VĐV thi đấu thể thao cấp Tỉnh. Giờ đây, trong thôn không còn nhà tạm, 100% số hộ đều đăng ký phấn đấu xây dựng gia đình văn hoá, 90% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hoá, không còn hộ nghèo đói. An ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trong địa bàn luôn giữ vững. Được cấp trên công nhận địa bàn không có tệ nạn xã hội. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo Chỉ thị 27 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 989 của HĐND tỉnh, được nhân dân hưởng ứng và thực hiện nghiêm chỉnh. Các tệ nạn xã hội, các hành vi mê tín dị đoan không có chỗ nương náu, phát triển. Các phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; các quỹ “Vì người nghèo” “Nhân đạo từ thiện”…giúp đỡ những gia đình có công và ủng hộ những gia đình khó khăn, người già cô đơn, trẻ em tàn tật…trong 10 năm trở lại đây là trên 30 triệu đồng, được nhân dân nhiệt tình tham gia, hưởng ứng. Danh hiệu làng văn hoá, các giấy khen, bằng khen đã là tấm giấy chứng nhận, ghi nhận công lao, thành tích đóng góp của nhân dân nơi đây.

 Những ngày này, cả thôn nhộn nhịp vào chăm sóc cây ăn quả. Sau cây vải, là cây nhãn, cam đường canh, cam Vinh, bưởi Diễn…và thời điểm này, làng cũng đang chuẩn bị vào vụ trồng hoa, chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán sắp tới, làng hiện có trên 10 hộ đang triển khai nghề này. Hoa trồng không kịp cho nhu cầu của thị trường hiện tại, ngoài bán giao cho các sạp hoa của các chợ trong huyện còn cung cấp cho nhiều cơ quan, đơn vị đóng quân trong và ngoài huyện, cả các huyện bạn Lục Nam, Sơn Động. Bình quân các hộ trồng hoa hiện nay đều có thêm thu nhập từ 10-20 triệu đồng.

Nghề thủ công được phát triển, nghề làm mỳ Chũ thu hút nhiều lực lượng lao động. Các dịch vụ nông nghiệp, đã đưa thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20 triệu đồng/người/năm. 95% số hộ có xe máy, nhiệu hộ sắm được xe ôtô tải và ôtô con làm dịch vụ vận tải, du lịch và sử dụng cho gia đình.

Về với Thanh Hùng, bất giác tôi nhớ câu tổng kết của Đảng bộ Lục Ngạn trong kỳ Đại hội XVII, khi đánh giá về những người vùng xuôi lên xây dựng kinh tế mới: “Đất và người Lục Ngạn, cộng với sự thông minh, chịu khó của người miền xuôi đã làm đổi thay và đẹp giàu quê hương nơi đây”. 55 mùa xuân trên quê mới, tương lai đang chờ đón Thanh Hùng tiếp bước vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên quê hương Lục Ngạn.

Các đại biểu về dự Lễ tại nhà văn hoá thôn Thanh Hùng.

Quang cảnh buổi Lễ.

Văn nghệ chào mừng do đội nghệ thuật thôn Thanh Hùng biểu diễn.

 Bá Đạt

                         

 

Related Articles

Leave a Comment