Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Gia đình nông dân có ba con tiến sĩ

Gia đình nông dân có ba con tiến sĩ

by HiephoaNet
(BGĐT) – Vợ chồng người nông dân thuần phác Ngô Duy Tình – La Thị Lợi (ảnh) thôn Cẩm Xuyên, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã chăm lo nuôi dạy các con ăn học thành tài, trong đó có ba người đang tu nghiệp tiến sĩ ở nước ngoài.
 
 
Trong căn nhà nhỏ gọn gàng ngay sát bờ đê dẫn vào thôn Cẩm Xuyên, ông bà đã kể cho chúng tôi nghe về quãng thời gian vất vả nuôi 4 con cùng đi học. Suốt gần chục năm trời chưa có đêm nào ông bà được giấc ngủ trọn vẹn. 
 
Bà vốn là giáo viên mầm non ở xã phải xin nghỉ việc về nhà cùng chồng xoay sở làm ăn, cấy cày lấy tiền cho các con đi học. Ban ngày nai lưng trên đồng vừa trồng rau, cấy lúa lại làm màu, lúc nông nhàn chạy chợ, bóc lạc, đi hàng sáo, tối về kỳ cạch đạp máy khâu làm hàng gia công đến tận 12 giờ khuya. Ông Tình cũng vậy, ngày nào cũng kẽo kẹt trên chiếc xe đạp cà tàng đón con đi học cách xa nhà vài km rồi làm thợ mộc, phu hồ, thợ xây, bóc lạc tối lại cùng vợ ngồi máy khâu. 
 
Thương cha mẹ vất vả, người con cả có ý định bỏ học để cùng chung vai gánh vác công việc đỡ đần cha mẹ cho ba em đi học. Tôi nói với cháu: Dù có vất vả mấy, bố mẹ cũng xoay xở được. Các con cứ yên tâm học tập, chỉ có con đường học mới thoát khỏi cảnh nghèo, tương lai các con sẽ không phải khổ nữa”. 
 
Vậy là cả 4 cháu đều rất chăm ngoan, học giỏi. Năm này qua năm khác, đứa lớn gồng đứa bé “dắt nhau” tất cả đều vào đại học chính quy từ năm thi đầu tiên.
 
Nuôi con lúc học ở nhà đã vậy, đến khi cả ba cháu vào đại học thì khó khăn lại càng chồng chất. Bỏ qua tất cả việc sửa chữa, nâng cấp nhà cửa, tất cả gia đình dồn sức cho việc học của các con. Bõ công lao vất vả của những ngày “gieo hạt”, đến nay ông bà đã có một “mùa vàng” bội thu. 
 
Hiện con trai Ngô Đức Tùng (SN 1984) và vợ là Lê Thị Kim Liên đã là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ ngành Hóa học tại Hàn Quốc. Ngô Hồng Vân sinh 1987, đang làm tiến sĩ ngành Dược cũng ở Hàn Quốc. Cháu thứ hai Ngô Thu Hương (SN 1982), thạc sĩ, kiểm toán viên quốc tế hiện công tác tại Hà Nội, năm 2015 Hương sẽ tiếp tục đi học để lấy bằng tiến sĩ ở nước ngoài  
 
Việt Hưng 

Related Articles

Leave a Comment