Home Tin TứcQuê hương Hiệp HoàGiới thiệu Hiệp Hòa Một thoáng Kiên Lao

Một thoáng Kiên Lao

by HiephoaNet
Sau mấy năm gián đoạn vì điều kiện công việc, nay trong tiết Xuân ấp áp, chúng tôi trở lại Kiên lao đúng vào dịp tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao các dân tộc của xã lần thứ VII năm 2015 trong  hai ngày 28, 29 tháng 3 năm 2015. Kiên Lao thuộc huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Là xã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND trong thời kỳ chống Pháp. Kiên Lao là xã có nhiều thành tích trong kháng chiến, là căn cứ địa cách mạng, là “An toàn khu” của huyện Lục Ngạn. Quê hương của người anh hùng LLVTND Lý Trung Phẩm trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.
 
Giờ đây, người Kiên Lao đang phát huy truyền thống anh hùng trong kháng chiến, họ không chỉ giỏi đánh giặc mà còn giỏi trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi, yêu thích các làn điệu dân ca, dân vũ…Nơi đây đã có nhiều bài báo, phóng sự truyền hình về phong trào hát dân ca các dân tộc. Là chiếc nôi, khởi phát phong trào hát dân ca shoóng cộ của dân tộc Sán Chí từ những năm 1995, đã được Bộ Văn hoá cấp bằng công nhận về bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể cho loại hình hát dân ca này năm 2013.
 
Kiên Lao có 13 thôn bản của 7 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Sán Chí chiếm tỷ lệ 60%, còn lại là các dân tộc Nùng, Kinh, Tày, Sán Dìu, Hoa và Cao Lan. Xã hiện đã thành lập 2 CLB hát dân ca dân tộc Sán Chí và dân tộc Nùng. Hàng năm xã đều mở hội hát và Ngày hội Văn hoá-Thể thao các dân tộc vào tháng 2 âm lịch. Năm nay, hội lại mở với quy mô lớn, với các nội dung phong phú: thi cắm trại, thi hát đối đáp dân ca các dân tộc, thi trình diễn người mặc trang phục dân tộc đẹp, thi đấu các môn thể thao và các trò chơi dân gian truyền thống, giao lưu văn nghệ và đốt lửa trại. Đặc biệt, xã mời các CLB hát dân ca, các nghệ nhân của tỉnh bạn về giao lưu và dự hội: xã Nhượng Bạn, xã Minh Phát của huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn; xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, xã Phú Đình, huyện Định Hoá của tỉnh Thái Nguyên; xã Bình Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang và một số CLB trong huyện Lục Ngạn: CLB hát dân ca Nùng của Sơn Hải; CLB hát dân ca Sán Chí của xã Sa Lý; CLB hát dân ca Nùng của xã Thanh Hải…
 
Tham gia ngày hội, mỗi thôn bản và 3 trường học cắm trại theo quy định của BTC, đăng ký các cặp hát đối đáp dân ca các dân tộc, giao lưu với các CLB trong và ngoài huyện cùng các trò chơi thể thao và dân gian truyền thống: kéo co, bịt mắt đập niêu, đẩy gậy, cầu lông và bóng chuyền.
 
Gặp mặt một số nghệ nhân của tỉnh bạn, ông La Ngọc Phẩm, Chủ nhiệm CLB xã Yên Ninh, huyện Phú Lương tỉnh Thái Nguyên, ông cho biết: “Đây là lần thứ hai chúng tôi tham gia giao lưu với CLB hát dân ca của xã Kiên Lao. Về đây, chúng tôi không chỉ được giao lưu, mở rộng tầm nhìn, trao đổi cách truyền dạy hát dân ca của dân tộc Sán Chí, duy trì sinh hoạt CLB và bảo tồn vốn dân ca truyền thống để không bị mai một, mà còn được học tập cách làm kinh tế, chuyển đổi cây trồng, nâng cao đời sống, cách xoá đói, giảm nghèo cho bà con trong xã của mình. Chúng tôi rất tâm đắc cách tổ chức Ngày hội của nơi đây. Ngoài ra, chúng tôi được thăm quan hồ Khuôn Thần, nơi đang phát huy tiềm năng du lịch sinh thái kết hợp với tâm linh và văn hoá của Kiên Lao, được gặp các phóng viên của VTV1 về ghi hình tại Khuôn Thần và Ngày hội, chúng tôi ước ao sẽ có ngày được như Kiên Lao”.
 
Dẫu chỉ một thoáng trở lại với Kiên Lao mà đã có bao điều để nói. Cách làm ăn, phát triển kinh tế, bảo tồn vốn dân ca dân tộc, phát triển du lịch sinh thái… Tiềm năng ấy cũng đang nhắc nhở người Kiên Lao và nhân dân các dân tộc của Lục Ngạn càng cố gắng gìn giữ, phát huy và phát triển.
 
                                                          
Một góc sân Ngày Hội Văn hoá – Thể thao xã Kiên Lao.
 
 
 Ông Trương Văn Năm, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn tặng lẵng hoa chúc mừng.
 
 
Thi cắm trại tại Ngày hội.
 
 
Thiếu nữ Sán Chí đi hội
 
 
 Giao lưu hát đối đáp của dân tộc Nùng.
 
  Bá Đạt – 169, Minh Khai, thị trấn Chũ, Lục Ngạn, BG.

Related Articles

Leave a Comment