Trang chủ Tin TứcNhịp cầu nhân ái  Chương trình “ Sóng và máy tính cho em” nhân dịp Tết Nguyên đán 2022, tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn- Hiệp Hòa

 Chương trình “ Sóng và máy tính cho em” nhân dịp Tết Nguyên đán 2022, tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn- Hiệp Hòa

Đăng bởi BT V4

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” là thông điệp thích ứng phù hợp và lan toả lòng nhân ái của mỗi con người. Chương trình có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỷ nguyên số và đặc biệt giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với việc học tập bình đẳng.

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học tập trực tuyến, đồng thời thúc đẩy phát triển chương trình chuyển đổi số trong ngành giáo dục, thích ứng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tạo cơ hội cho tất cả học sinh thực hiện được mục tiêu “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”. Qua rà soát, nhà trường còn 41 em học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến. Nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, nhà trường phối hợp với công đoàn đã tuyên truyền, vận động đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh ủng hộ, tặng thiết bị học trực tuyến cho 11 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chưa có thiết bị với tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng.

Tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng Công đoàn giáo dục tỉnh về “Ủng hộ phương tiện, thiết bị học trực tuyến cho học sinh” và tiếp tục lan toả chương trình, thông qua việc vận động ủng hộ, nhằm trang bị điện thoại thông minh, máy tính…, phấn đấu 100% học sinh nhà trường có đủ thiết bị học trực tuyến.

Phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn đỡ bạn nghèo” năm nay, đã được Liên đội trường Tiểu học Ngọc Sơn phát động ngay từ đầu tháng 10/2021 và hướng đến mục tiêu đảm bảo không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, không hoàn thành chương trình học tập do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là mô hình không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với cộng đồng, mà đây còn là việc làm thiết thực giúp các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường, một “hành động nhỏ – ý nghĩa lớn”. Một hành động ấm cả lòng người cho và người nhận. Phong trào đã thực sự giúp học sinh hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Sau khi phát động, mỗi lớp được cấp một chú heo giống và kêu gọi các bạn học sinh tham gia với tinh thần tự nguyện. Các chi đội có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của chi đội mình. Thức ăn cho heo là tiền tiết kiệm từ ăn sáng, tiền sinh hoạt hằng ngày, tiền thưởng và cho heo “ăn” hàng tuần trong giờ sinh hoạt lớp. Hôm nay, 33 chú heo đã đến ngày xuất chuồng để ủng hộ cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp đón năm mới Nhâm Dần 2022. Đặc biệt, món quà này được trao cho các em đúng dịp tết Nguyên đán, sẽ giúp các em ấm lòng hơn nhân dịp Tết đến – Xuân về.

Có thể là hình ảnh về 5 người, bóng bay và trong nhà

Lễ phát động nuôi heo đất

Có thể là hình ảnh về 4 người, trẻ em, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Cho heo ăn trong giờ sinh hoạt lớp

Có thể là hình ảnh về 6 người, trẻ em, mọi người đang đứng và trong nhà

Mổ heo đất tại các lớp học

Tổng số tiền thu được là gần 20 triệu  đồng. Dù giá trị khoản tiền tiết kiệm từ heo đất không lớn nhưng mỗi con heo đất đều chứa đựng những tình cảm yêu thương của các em học sinh, các thầy cô giáo trong nhà trường dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo nguồn hỗ trợ, động viên các em học sinh nghèo vượt khó. Từ phong trào, các em học sinh sẽ không còn vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, biết sống tiết kiệm, biết chia sẻ tình yêu thương, động viên và giúp đỡ các bạn kém may mắn vươn lên trong học tập. Đây là phong trào có tính nhân văn sâu sắc vì an sinh xã hội, giúp bạn đến trường, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng. Phong trào này đã luôn được duy trì và động viên kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần, để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống. Khác biệt những năm trước, món quà là những chiếc chăn ấm áp hay những giỏ quà xinh xắn…Món quà năm nay rất đặc biệt, đó là những chiếc điện thoại thông minh, để giúp các em có phương tiện tham gia học tập trực tuyến. Mà việc dạy học trực tuyến không còn là giải pháp tình thế trong bối cảnh dịch bệnh nữa, mà đây sẽ là cơ hội vàng giúp cho thầy trò có được nhận thức và kỹ năng, thích ứng dần với điều kiện học tập trong môi trường chuyển đổi số

Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và trong nhà

BGH nhà trường cùng Hội cha mẹ học sinh trao quà cho các em

Có thể nói, Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã mang một ý nghĩa lớn lao trong xã hội, một việc làm nhỏ nhưng lại có thể giúp thay đổi cuộc đời của một em học sinh, giúp các em được đi học, gặp bạn bè, thầy cô trong những ngày giãn cách. Các em sẽ không còn phải nghỉ những buổi học online hay phải đi học nhờ nhà bạn. Thầy cô giáo sẽ dạy các em kiến thức mới, nhưng ý nghĩa biết bao bởi cùng với học chữ, các em đã được học, được cảm nhận tình yêu thương, sự quan tâm của tất cả mọi người.

Quan tâm, chăm lo, động viên các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp Tết Nguyên đán là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có trách nhiệm của các nhà trường. Xác định được yêu cầu đó, trường Tiểu học Ngọc Sơn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để động viên, tạo thêm nhiều động lực, khích lệ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt… Đặc biệt, là thực hiện tốt “mục tiêu kép” trong tình hình dịch bệnh hiện nay và thực hiện tốt phương châm “khó khăn gấp đôi thì phải nỗ lực gấp ba”…

Chương trình không chỉ phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc mà còn thực hiện tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chi Minh “…Ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Hôm nay, chúng ta không chỉ trao cho các em học sinh những món quà mà lớn hơn là trao cho các em sự cảm thông, sẻ chia hơi ấm tình người. Đây sẽ là ký ức khắc sâu vào tuổi thơ của mỗi học sinh về nghĩa cử cao đẹp, về đạo lý dân tộc: “Thương người như thể thương thân” của cha ông ta, là hành trang giúp mỗi em học sinh bước vào đời, động viên các em có thêm nhiều động lực, cố gắng học tập, rèn luyện trở thành người tốt, có tâm có đức, có tài để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp, tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhanh với yêu cầu của xã hội số, từ đó có thể hội nhập được với khu vực và quốc tế./.

Phạm Thị Hoàn-Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Sơn, Hiệp Hòa

Bài liên quan

Gửi bình luận