Trang chủ Tin TứcQuê hương Hiệp HoàNgười Hiệp Hòa Hiệp Hòa: đưa lúa lai vào sản xuất nhằm tăng năng suất lúa bình quân đạt 55 tạ/ha

Hiệp Hòa: đưa lúa lai vào sản xuất nhằm tăng năng suất lúa bình quân đạt 55 tạ/ha

Đăng bởi HiephoaNet

Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của huyện Hiệp Hòa. Nhất là vụ chiêm xuân 2009-2010, nhờ mạnh dạn ứng dụng và đưa các giống lúa lai vào sản xuất đã giúp nông dân nơi đây thu lợi hàng tỷ đồng.

Nhằm từng bước giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, từ chục năm trước, Huyện ủy đã ra Nghị quyết chuyên đề về tiếp thu ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa cây, con giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của huyện, sự vào cuộc tích cực của các phòng ban chuyên môn trong việc tổ chức khảo nghiệm thành công các mô hình với nhiều loại giống lúa lai khác nhau, ưu thế của cây lúa lai đã dần được khẳng định với bà con nông dân bằng năng suất, chất lượng, cộng với nhiều ưu điểm như: thời gian sinh trưởng ngắn, mạ khoẻ, cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, gạo ngon… đã minh chứng cho sự lựa chọn đúng đắn về tiềm năng của những giống lúa mới. Từ đó, bà con nông dân trong huyện đã dần thay đổi tập quán canh tác, làm quen với công thức luân canh mới. Cùng với các loại vật nuôi, giống ngô, lạc, khoai tây…, lúa lai đã xuất hiện trên đồng đất địa phương từ thời điểm đó. Các cơ quan chuyên môn trong huyện như Phòng nông nghiệp, Trạm Khuyến nông, Trung tâm KHCN huyện đã tổng kết một số mô hình sản xuất các giống lúa lai, kết quả cho thấy một số giống lúa lai rất phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu ở địa phương; khả năng chống chịu các đối tượng sâu bệnh khá tốt, năng suất khá cao, bình quân từ 65- 70tạ/ha, cao hơn từ 10- 19 tạ/ha so với giống lúa đối chứng. Từ những kết quả đáng phấn khởi trên, các giống lúa lai đã tạo được lực hút mạnh mẽ đối với bà con nông dân ở địa phương. Toàn huyện đã đưa lúa lai vào sản xuất, các xã như Mai Trung, Hương Lâm, Bắc Lý…đã chuyển đổi từ 40-60% diện tích sang sản xuất lúa lai. Tại các xã khác, từ vài năm trở lại đây các giống lúa lai như Syn6, TH3-3, HT1, q.ưu số1, thục hưng 6… cũng được đưa vào sản xuất với diện tích lớn, đã phát triển tốt và cho năng suất cao vượt trội so với giống lúa khang dân 18. Vụ xuân 2009-2010, Hiệp Hòa đưa vào sản xuất 850ha lúa lai, cho năng suất trung bình đạt 69- 73 tạ/ha, cá biệt có nhiều diện tích đạt 75tạ/ha, cho thu nhập cao hơn giống lúa thông dụng của huyện từ 1.200- 1.400 tấn thóc, tương đương khoảng 7 tỷ đồng. Đây chính là lực hút khiến nông dân tự nguyện tìm đến với các giống lúa lai, đưa diện tích lúa lai mở rộng theo từng vụ. Bà Hoàng Thị Tiến- phó phòng nông nghiệp huyện cho biết: Yếu tố quan trọng quyết định cho sự thành công trong sản xuất lúa lai là phải bố trí lịch thời vụ hợp lý, tuân thủ quy trình sản xuất của cơ quan chức năng. Trong vụ xuân 2010-2011, toàn huyện Hiệp Hòa có 7.600ha lúa thì phấn đấu đưa các giống lúa lai vào sản xuất với diện tích 1.500 ha. Những giống lúa lai được lựa chọn trong vụ này vẫn là những giống có ưu điểm vượt trội về năng suất, chất lượng và phù hợp với cơ cấu mùa vụ, khí hậu, điều kiện canh tác của địa phương.

Được biết, diện tích gieo cấy bằng lúa lai tăng gấp 1,5 lần so với vụ chiêm xuân trước là bước đột phá lớn nhất từ trước đến nay trong cơ cấu giống lúa của huyện Hiệp Hòa. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, huyện Hiệp Hòa tiếp tục triển khai cơ chế hỗ trợ giá giống, tập huấn chuyển giao KHHT cho nông dân. Đồng thời đưa những giống lúa lai và bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp…Những việc làm thiết thực trên sẽ góp phần đưa năng suất lúa của huyện Hiệp Hòa lên 54- 55tạ/ha, với sản lượng lương thực có hạt trên 95.000tấn, mang lại nguồn thu đáng kể cho người nông dân.

Phương Nhung- Đài TT Hiệp Hòa

Related Articles

Gửi bình luận