12trip.vn

Hải Yên kỷ niệm 55 năm ngày thành lập làng

Tin Tức

Trong không khí tưng bừng của cả nước kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930-18/11/2017); nhân dịp này, cán bộ và nhân dân thôn Hải Yên cùng ôn lại chặng đường 55 năm ngày thành lập làng (18/11/1962-18/11/2017).

Cách trung tâm huyện lỵ 2 km về hướng bắc, Hải Yên là thôn nằm ở trung tâm xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, có tổng diện tích đất tự nhiên 34,5 ha. Phía Đông giáp xã Nghĩa Hồ. Phía Nam giáp thị trấn Chũ. Phía Tây giáp làng Thanh Giang và An Ninh. Phía Bắc giáp làng Bình Nội. Cái tên làng Hải Yên được ghép từ chữ đầu với chữ cuối tên của 2 tỉnh là Hải Dương và Hưng Yên cùng có người lên khai hoang, xây dựng quê mới để thành tên làng mới đó là Hải Yên ngày nay.

Hải Yên có 130 hộ với 540 nhân khẩu, có 5 dân tộc anh em cùng chung sống. Thôn có đường tỉnh lộ 289 chạy qua chia thôn thành hai phần, thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa, kinh doanh buôn bán và đi lại của nhân dân. 75% đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, hệ thống kênh mương thường xuyên được tu bổ và nâng cấp thuận tiện cho việc tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân. Trong nhiều năm qua hệ thống chính trị của thôn luôn ổn định, chi bộ chính quyền, các ban ngành đoàn thể nhiều năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh. Thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa nhiều năm liên tục.

Có được kết quả nói trên đó là cả một chặng đường gian lao vất vả của người dân Hải Yên sau 55 năm hình thành và phát triển, nay nhìn lại chặng đường vinh quang song đã đẫm bao mồ hôi và nước mắt của người dân Hải Yên. Chặng đường 55 năm ấy đã có 4 thế hệ nối tiếp nhau gắn bó với mảnh đất Lục Ngạn thân yêu này.

Bắt đầu từ năm 1961 có 2 hộ dân ở Ân Thi - Hải Hưng (nay là Hưng Yên) là ông Vũ Huy Phiếu và ông Nguyễn Văn Chuyên lên lập nghiệp tại đây và làng bên có 7 hộ là làng Đông Cầu, làng Thanh Cầu ngày nay và làng Thanh Hùng có 5 hộ người xã Ngũ Hùng - Hải Dương.

Năm 1962 nhờ có chính sách của Đảng và Nhà nước vận động nhân dân ở miền xuôi đi khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới ở miền núi. có 5 hộ ở Thanh Miện - Hải Dương đó là ông Nguyễn Khắc An, ông Vũ Tất Đảm, ông Nguyễn Văn Định, ông Nguyễn Khắc Sự và ông Nguyễn Khắc Thung lên cư trú tại đây. Những năm tháng đầu gian nan quá đỗi vất vả nhưng không đủ ăn, bao công cấy, công trồng đều công cốc, lúa cấy xuống thối rễ, chết lụi vì ruộng mới khai phá, tập quán canh tác chưa quen nơi xứ lạ, nước sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, bữa đói bữa no. Sắn khoai là chủ yếu, cuộc sống cơ cực, lúc đó các hộ phải vào rừng lấy củi bán, đắp đổi qua ngày. Một số hộ gia đình không chịu nổi cơ cực phải trở về quê cũ. Cuối năm 1963 công trình thủy nông Khuôn Thần được khánh thành dẫn nước về như dòng sự sống được tăng thêm và cũng chính thời điểm này đội sản xuất Hải Yên được thành lập gồm 5 hộ nằm trong hợp tác xã Dương Bình gồm 4 đội: Hải Yên, Thanh Giang, Thanh Hùng, Thanh Cầu. Thời kỳ này đời sống nhân dân đã có những nét khởi sắc, ruộng cấy đã cho thu hoạch, đời sống của nhân dân đã bớt khó khăn. Một số hộ gia đình bỏ về quê trước đây lại quay trở lại quê mới, số hộ gia đình tăng dần, như tre ấm bụi dựa vào nhau sinh sống, đời sống dần ổn định.


Trong thời kỳ này, các hoạt động chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ đã lan ra khắp Miền Bắc, lớp lớp thanh niên lên đường làm nghĩa vụ bảo về Tổ quốc. Miền Bắc là hậu phương lớn chi viện cho chiến trường Miền Nam. Miền Bắc vừa sản xuất vừa chiến đấu, cả nước đều chung sức, chung lòng góp công sức, thực hiện khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Thanh niên Hải Yên hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tố quốc.

Năm 1973 đến năm 1979 Hải Yên lại tách ra cùng Thanh Hùng, Thanh Cầu, Thanh Giang thành HTX Bình Minh, đời sống nhân dân đã dần ổn đình và từng bước phát triển. Bước sang thời kỳ đổi mới thực sự, với quyết tâm không để dân thiếu đói lương thực, lãnh đạo thôn đội đã chủ trương lãnh đạo nhân dân cải tạo đồng ruộng, tích cực vận động nhân dân ra quân làm giao thông thủy lợi, tổ chức khoán ruộng, khoán sản phẩm cho nông dân từ đó mà việc sản xuất của nông dân trực tiếp làm ra sản phẩm được quan tâm, sâu sát. Từ việc sản xuất phụ thuộc vào thiên nhiên nhân dân đã chuyển sang sản xuất 2 vụ lúa ăn chắc. góp phần tăng mạnh giá trị sản xuất nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực tại địa phương.

Năm 2001 chi bộ được tách ra từ chi bộ liên thôn Nội Thành cho đến nay có 21 đảng viên. Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền vững mạnh, MTTQ và các đoàn thể hoạt động có nề nếp, an ninh chính trị đảm bảo, tình hình kinh tế phát triển, số hộ khá và giầu tăng. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 20 triệu đồng/người/năm, cứng hóa được 600m đường bê tông trong thôn đạt 75%, giao thông nội đồng dần được hoàn thiện. Làng Hải Yên không có nhà tranh tre vách đất, 70% các hộ có nhà xây kiên cố, 100% hộ có điện thắp sáng, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, điện thoại di động, 98 hộ trong thôn có xe máy. Đến nay thôn không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm từ 12% đến nay còn 3,8%.

Công tác chính sách xã hội được quan tâm, công tác khuyến học khuyến tài được coi trọng. An ninh trật tự luôn được đảm bảo, đến nay thôn không có người mắc tệ nạn xã hội, 100% trẻ trong độ tuổi đi học đều được đến trường, tỷ lệ học sinh khá, giỏi, các cháu đỗ vào các trường đại học cao đẳng năm sau cao hơn năm trước.
Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua nhân dân trong thôn đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Chi bộ, chính quyền, các đoàn thể nhiều năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh, thôn giữ vững danh hiệu làng văn hóa nhiều năm liền, góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh để có một Hải Yên như hôm nay.

55 năm xây dựng và phát triển, một quá trình phấn đấu không mệt mỏi, sáng tạo trong lao động sản xuất và xây dựng quê hương của bao thế hệ người dân Hải Yên, tất cả vì cái nghĩa đồng bào, vì 2 tiếng quê hương thân thuộc và thiêng liêng, truyền thống đạo lý đó được hun đúc lưu giữ trong 55 năm qua, mãi mãi được các thế hệ con cháu nâng niu, gìn giữ và thắp sáng trong tương lai. 55 mùa xuân trên quê mới, tương lai đang chờ đón Hải Yên tiếp bước vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên quê hương Lục Ngạn.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm.

Ông Thân Văn Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Trù Hựu phát biểu tại buổi Lễ.


Đại biểu tặng hoa chúc mừng.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng.

Bá Đạt- Hội NCT huyện Lục Ngạn. Bắc Giang.