12trip.vn

Lễ khánh thành cung thờ Mẫu khu di tích lịch sử đền chùa Khánh Vân thị trấn Chũ

Tin Tức

Ngày 06 tháng 11 năm 2017, Ban quản lý di tích và Hội Từ thiện Phật giáo thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tổ chức khánh thành cung thờ Mẫu. Về dự có đại diện của lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bắc Giang; Huyện ủy, UBND, UB MTTQ, một số ban ngành đoàn thể của huyện Lục Ngạn; Đại biểu Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành của thị trấn Chũ, đại diện một số địa phương huyện ban, các xã lân cận trong huyện, cùng đông đảo phật tử cùng nhân dân thị trấn và khách thập phương.

Sau 515 ngày thi công, với 4750 công thợ, công trình đã hoàn thành trị giá trên 2 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa, do các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm công đức, sự đóng góp của nhân dân thị trấn Chũ và du khách thập phương.

Công trình cung thờ Mẫu được khánh thành đã đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân không chỉ thị trấn Chũ mà của cả vùng Lục Ngạn. Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được Nhà nước ta công nhận. Thờ Mẫu (mẹ nước, mẹ đất, mẹ lúa, mẹ dâu tằm) Mẫu Liễu Hạnh là một trong “Tứ bất tử” của đất Việt (Phù Đống Thiên Vương, Tản Viên Sơn Thánh và Chử Đồng Tử-Tiên Dung) là thờ Mẫu bản địa là sự sáng tạo, là bản chất giáo lý, là bản sắc văn hóa dân tộc.

Xuất phát từ tấm lòng tôn kính Mẫu (nhân dân thường khấn là Mẹ: “Mẹ phù hộ mạnh khỏe cho toàn gia/ Mẹ ban tài, tiếp lộc cho mọi nhà/ Mẹ bảo hộ cho con trẻ vui hòa hạnh phúc”…) vì thế nơi nào có chùa thì nơi ấy có cung thờ Mẹ. Vì vậy, khu di tích đền, chùa Khánh Vân xây dựng cung thờ Mẹ là hợp với đạo lý, thể theo nguyện vọng của cộng đồng, để bảo tồn, phát huy, phát triển tục lệ tốt đẹp của ông cha ta, đúng với tinh thần nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ V (khóa 8) về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.


Quang cảnh buổi Lễ.

Các đại biểu dự Lễ.


Ban thờ chính diện.

Bà Lê Thị Phúc, Phó ban Quản lý di tích lên báo cáo quá trình xây dựng cung thờ Mẫu.

Ông Bạch Quang Hào, Bí thư đảng ủy thị trấn Chũ phát biểu tại buổi Lễ.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Giang tặng hoa chúc mừng.

Ông Trương Văn Năm, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn tặng hoa chúc mừng.


Bá Đạt- Hội NCT huyện - Nguyên trưởng phòng VHTT Lục Ngạn.