Cô giáo Ngọ Thị Hà, Trường Mầm non Châu Minh - tấm gương nữ “giỏi việc trường, đảm việc nhà”

Tin Tức
Với giọng nói nhẹ nhàng, tình cảm là một trong những điểm mạnh của cô giáo mầm non để lôi cuốn trẻ tích cực vào học tập và rèn luyện. Cô giáo Ngọ Thị Hà - Giáo viên Trường Mầm non xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa là người mà được trời phú cho giọng nói ngọt ngào, trong sáng như thế.

Sinh năm 1986, năm 2004 tốt nghiệp Trung học phổ thông khi tròn 18 tuổi cô Hà đã bén duyên với nghề giáo viên mầm non và dạy hợp đồng ngắn hạn tại Trường Mầm non Châu Minh, huyện Hiệp Hòa. Khi đó cô Hà còn chưa có bằng chuyên môn nên đành tạm dừng công việc lại, bằng niềm tin, khát khao được làm cô giáo mầm non, cô đã khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm đi học và lấy bằng sư phạm.

Sự quyết tâm, cố gắng cùng với tình yêu dành cho nghề mình chọn, sự vất vả đã được đền đáp, cô đã tốt nghiệp cao đẳng sư phạm năm 2013 và sau đó cô tiếp tục học liên thông và có bằng tốt nghiệp đại học sư phạm vào năm 2014. Từ năm 2013 đến nay, cô Ngọ Thị Hà đã có 07 năm liền công tác trong nghề, nhiệt huyết ngày đầu trong cô như ngọn lửa không bao giờ tắt, 06 năm liên tiếp cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi các cấp, trong đó 04 năm là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh theo Quyết định số 29/QĐ-SGDĐT ngày 16/01/2018 của Giám Đốc Sở GD&ĐT.

Cô liên tục được chi bộ đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm học 2019- 2020, với nhiều thành tích vượt trội, cô giáo Ngọ Thị Hà được Ủy ban nhân dân huyện Hiệp Hòa tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đây là kết quả phấn đấu không mệt mỏi của bản thân trong suốt cả năm học. Một năm học với bao kỷ niệm khó quên của ngành giáo dục nước nhà khi mà phải thực nhiệm vụ kép: Vừa dạy học nâng cao chất lượng giáo dục học sinh và đẩy mạnh phòng chống dịch covid-19. Cũng từ khó khăn ấy, những sáng tạo trong dạy học của cô Hà cũng được nảy sinh. Trong suốt thời gian cho học sinh nghỉ học chống dịch covid -19, cô Hà đã thiết kế gần 10 chuyên đề và quay clip đăng tải lên mạng Youtube để gửi về cho phụ huynh học sinh hướng dẫn con học ở nhà. Ngoài kiến thức âm nhạc, văn học, toán,... cô Hà đã lồng gắn nhiều nội dung giáo dục kỹ năng sống, giáo dục phòng chống dịch Covid-19 nhằm phát triển năng lực cho trẻ và đã được phụ huynh hưởng ứng nhiệt tình. Với lối truyền đạt gần gũi, thân thiện, hóa thân cùng trẻ vào các bài giảng trên Youtube, không những nhận được sự đón nhận của các gia đình và các em học sinh lớp chủ nhiệm, mà các bài dạy của cô đã thu hút được cả học sinh khác trong trường và khắp nơi tham gia học tập, tham khảo... Tính đến thời điểm giờ bài giảng “Hướng dẫn trẻ gấp quần áo” bài do cô thiết kế và thể hiện đã đạt tới gần 8 nghìn lượt xem. Điều này đã khẳng định được sự hiệu quả và sáng tạo của các chuyên đề mà cô Hà thiết kế dành cho trẻ.

Đó chỉ là một trong nhiều nội dung sáng tạo trong quá trình dạy học của cô Hà. Nhiều năm qua, cô Hà vẫn thế, trong giờ học hoặc một hoạt động vui chơi của trẻ, cô luôn tìm tòi để đưa ra các phương pháp tổ chức, hình thức dạy học có hiệu quả nhất, phù hợp với thời điểm, điều kiện hiện có của lớp. Đặc biệt, để giúp trẻ tiếp thu nhanh bài học, nhớ bài kỹ và có tư duy sâu, cô Hà luôn kỳ công trong việc lựa chọn ngôn từ thật nhí nhảnh, hồn nhiên phù hợp với trẻ để hướng dẫn, dẫn dắt, tạo hưng phấn cho trẻ, để trẻ làm các đồ dùng, đồ chơi. Nhằm phát huy sự sáng tạo của trẻ trong học tập, vui chơi, khi thiết kế một số đồ dùng, đồ chơi cô đã chủ ý để sản phẩm ở mức độ chưa hoàn thiện, còn khiếm khuyết để quá trình dạy học thực tế, cô sử dụng các thủ thuật khẩu ngữ giúp trẻ phát hiện để tiếp tục hoàn thiện bằng chính khả năng của trẻ. Quá trình này bắt buộc trẻ phải tư duy sâu và biết vận dụng vốn kỹ năng ít ỏi của mình để sáng tạo, hình thành những kỹ năng mới, giúp việc học tập và vui chơi diễn ra một cách nhịp nhàng, trong học có chơi trong chơi có học... Từ việc làm này, giúp cô trò luôn được gần gũi, biết cộng tác, phối hợp, chia sẻ trong các hoạt động. Điều này cũng là minh chứng cho chất lượng học tập lớp cô chủ nhiệm luôn được đánh giá tốt, các em học sinh có năng lực giao tiếp, cộng tác nhóm, các phẩm chất được phát triển nhanh và cô luôn được phụ huynh học sinh tin yêu, ủng hộ trên mọi phương diện.

Ngoài công tác chủ nhiệm, với vai trò là tổ trưởng chuyên môn tổ 5- 6 tuổi, cô Hà luôn gần gũi, chia sẻ, động viên giáo viên trong tổ, cô cũng tạo được niềm tin cho các thành viên trong tổ bằng tính cách hiền hòa, giọng nói ấm áp, quy tụ được đội ngũ, đặc biệt cô cùng với giáo viên trong tổ luôn đoàn kết, tìm tòi, nâng cao hiệu quả hoạt động sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học nhằm phát triển năng lực của trẻ, làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; bàn bạc kỹ nội dung giáo dục và lồng gắn nội dung kỹ năng sống vào trong các bài học. Do Trường Mầm non Châu Minh có nhiều điểm lẻ, mỗi điểm có những đặc trưng khác nhau, giúp trẻ có chất lượng học tập tốt, đồng thời xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa giáo viên và gia đình, cô Hà cùng với giáo viên trong tổ thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm lớp; cách ứng xử với phụ huynh học sinh. Chính điều này đã giúp cho chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao, góp phần thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” tại Trường Mầm non Châu Minh, huyện Hiệp Hòa. Từ nhiều nỗ lực phấn đấu không mệt mòi của cô Hà đã lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ giáo viên nhà trường về lòng yêu nghề, mến trẻ; trách nhiệm với công việc chung, góp phần đưa chất lượng giáo dục nhà trường lên cao và làm vượt bậc thứ hạng của Trường Mầm non Châu Minh trong năm học 2019- 2020 vừa qua.

Sáng tạo trong dạy học, yêu trẻ như con đẻ của mình; đoàn kết, giúp đỡ đội ngũ giáo viên nhà trường, cô Ngọ Thị Hà còn là trụ cột trong gia đình: luôn yêu chồng, thương con hết mình để xây dựng gia đình hạnh phúc. Với lương công nhân của chồng và đồng lương khiêm tốn của giáo viên, cô Hà luôn chắt chiu, dành dụm để chăm lo đầy đủ cho cuộc sống gia đình; sớm tối dạy dỗ các con ngoan ngoãn, lễ phép với người lớn, học tập chăm chỉ, hiếu thảo với bố mẹ, ông bà nội ngoại. Dù công việc của mình cũng khá vất vả nhưng cô luôn tạo điều kiện để chồng yên tâm làm tốt việc ở công ty. Bởi thế hai con của cô Hà được cô dạy dỗ chu đáo, luôn ngoan ngoãn, học giỏi; còn chồng thì luôn yên tâm công việc vì trong gia đình có người vợ đảm đang, thủy chung và luôn trách nhiệm với công việc nhà trường cũng như ở nhà.

Gương mẫu, trách nhiệm với trong công việc chung, đoàn kết, gắn bó, biết giúp đỡ đồng nghiệp tiến bộ; tích cực đổi mới phương pháp dạy học, cô Ngọ Thị Hà luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động trong nhà trường. Với nhiều thành tích xuất sắc đạt được trong những năm qua, cô Ngọ Thị Hà luôn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua nữ “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để mọi người học tập và noi theo.

Hy vọng với những kết quả đạt được trong nhiều năm qua cùng với sự nỗ lực phấn đấu thường xuyên của bản thân, năm học 2020- 2021, cô Hà sẽ cùng với tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Châu Minh, huyện Hiệp Hòa quyết tâm phấn đấu để đưa chất lượng nhà trường lên cao hơn nữa nhằm đạt mục tiêu trường chuẩn quốc gia mức độ 1 như kế hoạch đã đề ra.

Nguyễn Thị Đào - HT trường MN Châu Minh