01
Thứ 2, 06

Về Miền trái ngọt

Tin Tức

Đã thành thông lệ, cứ tháng 11 hàng năm, “Hội chợ Trái cây và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn” lại được trang trọng tổ chức tại trung tâm huyện lỵ Lục Ngạn trong niềm vui hân hoan của người dân Lục Ngạn từ 29/30/11-01/12/2019. Những sản phẩm kết tinh từ mồ hôi công sức “một nắng hai sương” trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng của người nông dân Lục Ngạn lại được chắp cánh nhờ Hội chợ để thành thương hiệu cho trái cây Lục Ngạn bay cao, bay xa.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện khai mạc Hội chợ.
Không chỉ nổi tiếng về vải thiều mà giờ đây các sản phẩm cây có múi: cam lòng vàng, cam ngọt, bưởi ngọt, bưởi da xanh, táo, ổi…các làng nghề truyền thống với sản vật từ nông, lâm, thủy, thổ sản và các sản phẩm đặc trưng của các dân tộc, các địa phương, đơn vị như: mỳ gạo Chũ, rượu Kiên Thành, mật ong, phấn hoa, giấm vải thiều và hàng trăm sản phẩm được chế biến cùng cất cánh để Lục Ngạn trở thành Miền trái ngọt, vùng cây ăn quả nổi tiếng lớn nhất Miền Bắc đến với bạn bè, du khách gần, xa.

Đoàn khách về tham dự Hội chợ.
Hội chợ thu hút sự tham gia của hơn 250 đoàn khách trong và ngoài nước, hơn 300 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương về dự và đưa tin cùng với gần 1.000 đại biểu của các cơ quan Trung ương, của tỉnh, các huyện, thành phố trong và trong tỉnh, các đơn vị quân đội, đơn vị doanh nghiệp và trên 180.000 lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, du lịch, trải nghiệm và mua sản phẩm tại Hội chợ.

Gian hàng tại Hội chợ.
Không gian Hội chợ năm nay được chia làm 04 khu: Khu trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn đã có sự tham gia của 61 đơn vị với 96 gian hàng; trong đó có 58 gian hàng của 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và 38 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh (huyện Mộc Châu - tỉnh Sơn La, huyện Lục Nam, Sơn Động, Việt Yên tỉnh Bắc Giang. Khu thương mại bán hàng tiêu dùng, trưng bày ô tô, xe máy có sự tham gia của 60 đơn vị với 142 gian hàng. Khu vui chơi, giải trí và khu trưng bày, bán các sản phẩm sinh vật cảnh của Hội Sinh vật cảnh huyện Lục Ngạn và một số nhà vườn, hộ kinh doanh trong và ngoài huyện.

Văn nghệ chào mừng… 
Đặc biệt, có 116 đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, hộ cá nhân ở trong và ngoài huyện ủng hộ, tài trợ kinh phí và các nguồn lực vô cùng đáng quý để góp phần tổ chức Hội chợ với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng; trong đó Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam là Nhà tài trợ Kim cương đã tài trợ 01 tỷ đồng; có 04 nhà tài trợ 100 triệu đồng; 3 nhà tài trợ 50 triệu đồng và thấp nhất là 1 triệu đồng.

Trao giải thưởng tại Hội chợ.
Hội chợ đảm bảo mục tiêu là nơi trưng bày, quảng bá, giới thiệu và bán các loại trái cây chất lượng cao, cũng là dịp để thu hút du khách trong và ngoài tỉnh tham quan các trang trại cây ăn quả, làng nghề truyền thống, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong huyện nhằm mục đích phát triển kinh tế du lịch vườn đồi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho một số cây ăn quả chủ lực của địa phương theo hướng bền vững.

Kết quả, BTC đã chấm thi chất lượng trái cây của 22 xã và HTX tham gia dự thi, lựa chọn được 24 giải, trong đó có 04 giải Nhất, 08 giải Nhì, 12 giải Ba. 04 sản phẩm cam, bưởi đạt giải Nhất cuộc thi chất lượng đã được bán đấu giá trực tiếp tại đêm khai mạc Hội chợ. Sự thành công của các phiên đấu giá đã đánh giá được ý nghĩa và chất lượng của trái cây Lục Ngạn với các mức giá phá kỷ lục của năm 2018: 15 triệu đồng cho 5 trái Bưởi da xanh Lục Ngạn; 25 triệu đồng cho 10kg Cam ngọt Lục Ngạn; 38 triệu đồng cho 10kg Bưởi ngọt Lục Ngạn; 66 triệu đồng cho 10kg Cam lòng vàng Lục Ngạn. Tổng số tiền đấu giá thu được để ủng hộ Quỹ Vì người nghèo huyện Lục Ngạn đạt 144 triệu đồng.

Chấm thi 96 gian hàng trưng bày tại Hội chợ; kết quả: khối đơn vị, doanh nghiệp, HTX, BTC đã lựa chọn được 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba; đối với khối các xã, thị trấn của Lục Ngạn đã lựa chọn được 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 05 giải Ba, 08 giải Khuyến khích.

Về với Hội chợ Lục Ngạn, về Miền trái ngọt, du khách không chỉ được thỏa thích trong việc tham quan du lịch và thưởng thức các sản vật mà còn để lại dư vị của một miền quê văn hóa đặc trung của chợ Lục Ngạn mang truyền thống từ ngàn xưa là hát dân ca các dân tộc được cất lên hòa với lời ca ngợi ca về quê hương Lục Ngạn, Bắc Giang trên sân khấu Hội chợ quện với hương trái cây để đất Lục Ngạn lên hương, để người ơi nhớ mãi mùa sau lại về.

Bá Đạt (Hội NCT huyện Lục Ngạn)