Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Người tận tụy với cộng đồng

Tin Tức

Ông Lâm Minh Sập, sinh năm 1955, dân tộc Sán Chí. Sinh ra và lớn lên tại thôn Cống, Xã Kiên Lao, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, hiện là Chủ tịch Hội NCT xã Kiên Lao.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng; bố đẻ là du kích chống Pháp. Anh cả là bộ đội chống Mỹ. Học hết lớp 7, năm 1971, Lâm Minh Sập đã tham gia công tác: làm thư ký HTX rồi Đội trưởng hợp tác xã nông nghiệp của thôn kiêm bí thư chi đoàn. Do có sự thông minh, hoạt bát, năm 1975 ông được bầu làm Bí thư Đoàn xã Kiên Lao.

Chân dung ông Lâm Minh Sập.

Từ năm 1979 ông luôn được giữ các cương vị công tác: Phó trưởng Công an xã, Trưởng Công an xã đến năm 1984 ông được bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã. Từ tháng 10 năm 1985 đến tháng 10 năm 1995 ông được bầu và giữ chức vụ Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng bộ xã. Do điều kiện thiếu cán bộ ở một xã yếu kém, ông phải kiêm Chủ nhiệm HTX toàn xã những năm 1985 đến 1988. Hai khoá liên tục giữ cương vị chủ chốt của xã, ông đã cùng nhân dân đắp nhiều hồ đập, làm thuỷ lợi, đưa sản xuất tăng từ một vụ bấp bênh thành hai vụ ăn chắc, đưa nền kinh tế và các phong trào của xã từng bước phát triển vững chắc. Từ năm 1995 đến 1999 ông được giữ chức Chủ tịch HĐND rồi tái đắc cử chức danh Chủ tịch UBND đến năm 2005. Từ 2005 đến 2010 ông được giữ chức Thường trực Đảng bộ và được nghỉ chế độ hưu trí từ năm 2010.

Ông Lâm Minh Sập trong hội hát giao lưu dân tộc Sán Chí.

Điều nhận thấy ở ông là sự tận tụy với cộng đồng, năng nổ trong bất cứ nhiệm vụ gì khi được Đảng và nhân dân giao phó. Dấu ấn in đậm nhất là ông đã cùng Đảng bộ phấn đấu từ đơn vị yếu kém, trở thành Đảng bộ “Trong sạch-vững mạnh”. Với điều kiện đi học kiểu “ăn đong” vì trình độ văn hoá còn thấp, nhưng với sự ham học hỏi, ý thức khiêm nhường đã giúp ông vượt mọi khó khăn, đem lại cho ông sự thành công nhất định trong quá trình công tác. Các Ngày hội Văn hoá - Thể thao của xã là kết quả của công việc chỉ đạo, thấm nhuần nghị quyết, đường lối của Đảng về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc ở một xã có 7 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Sán Chí chiếm 70%.

 Ông Lâm Minh Sập trả lời phỏng vấn chương trình “Nẻo về nguồn cội” của VTV1.

Được nghỉ chế độ hưu trí nhưng ông nào đã được nghỉ theo đúng nghĩa, từ đầu năm 2011 đến nay, do nhu cầu của công tác ở một xã có nhiều dân tộc, giầu truyền thống văn hoá luôn thôi thúc ông; với bề dầy kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng; Đảng uỷ xã động viên ông tham gia tiếp công tác: Phó chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã, Chủ tịch Hội Người cao tuổi. Đặc biệt ông còn vận động đông đảo bà con dân tộc Sán Chí tham gia, thành lập câu lạc bộ hát dân ca dân tộc Sán Chí ra mắt ngày 23/3/2011 và ông được bầu làm Chủ nhiệm câu lạc bộ. Hơn 40 năm công tác xã hội, với tấm huy hiệu “Ba mươi năm tuổi Đảng” và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trao tặng, năm 2019 ông được đề nghị cấp bằng công nhận Nghệ nhân dân gian để ghi nhận công lao cống hiến của ông. Giờ đây ông vẫn đắm mình cùng với phong trào. Trong cương vị Chủ tịch Hội NCT của xã, ông đưa phong trào từ một xã yếu kém trở nên vững mạnh trên các mặt hoạt động của NCT. Gặp ông lúc nào cũng luôn bận rộn, ông đang cùng các đoàn thể của xã chuẩn bị cho công tác tổng kết CLB hát dân ca của xã và lo tiếp một mùa hội mới cho nhân dân các dân tộc trong xã; ông hồ hởi nói với chúng tôi “Trăm sự vẫn phải dựa vào nhân dân. Còn sức khỏe, tôi vẫn cố gắng làm tốt công việc mà dân tin cậy”. Câu nói giản dị ấy phải chăng như một bí quyết cho sự thành công trên bước đường công tác của ông – người tận tụy với cộng đồng.

Bá Đạt – Hội NCT huyện Lục Ngạn.