thợ xây dựng

Hội chợ - Nét đẹp văn hóa, tôn vinh và kết nối cung cầu các sản phẩm của nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn

Tin Tức

Nhằm phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của huyện, đồng thời góp phần chắp cánh thương hiệu cho trái cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của Lục Ngạn không ngừng vươn cao, vươn xa, kết nối cung cầu ở cả thị trường trong và ngoài nước; tôn vinh các chủ trang trại, nhà vườn có sản phẩm trái cây chất lượng và giá trị kinh tế cao; vừa qua, tại quảng trường trung tâm huyện lỵ Lục Ngạn, UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội chợ cam bưởi và các sản phẩm đặc trưng của Lục Ngạn. Hội chợ đã thu hút sự tham gia của 150 đoàn khách, hơn 200 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương về dự và đưa tin cùng với hơn 600 đại biểu chính thức của một số huyện trong tỉnh, đơn vị quân đội, 101 đơn vị doanh nghiệp và trên 150.000 lượt du khách trong và ngoài huyện tham quan, mua sản phẩm tại Hội chợ.

Quang cảnh hội chợ.

Cắt băng khai mạc hội chợ.

Hội chợ năm nay, Ban tổ chức đã bố trí 160 gian hàng (nhiều hơn những năm trước 60 gian). Không gian Hội chợ được chia làm 04 khu: khu trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn, đã có sự tham gia của 64 đơn vị với 98 gian hàng; trong đó có 56 gian hàng của 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và 42 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài huyện; khu thương mại bán hàng tiêu dùng, trưng bày ô tô, xe máy có sự tham gia của 40 đơn vị với 70 gian hàng; khu vui chơi, giải trí cho trẻ em và khu trưng bày, bán các sản phẩm sinh vật cảnh của Hội Sinh vật cảnh huyện Lục Ngạn và một số nhà vườn, hộ kinh doanh trong và ngoài huyện.

Các gian hàng trưng bày tại hội chợ.

Trong thời gian diễn ra Hội chợ đã thêm các doanh nghiệp, siêu thị, chợ đầu mối lớn như Vinmax, Lotte, Proton Dầu Giây... đã liên kết ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm trái cây với các doanh nghiệp, HTX và địa phương của Lục Ngạn. Cũng tại Hội chợ, đã có trên 200 tấn cam, bưởi Lục Ngạn chất lượng cao, đảm bảo ATVSTP, có dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ cùng nhiều sản phẩm đặc sản của Lục Ngạn được bán trực tiếp tại các gian hàng và tại các vườn trái cây của người dân Lục Ngạn, giá bán bình quân cam ngọt Lục Ngạn 45.000-50.000/kg, cam lòng vàng 25.000-30.000/kg, bưởi da xanh 45.000-50.000/kg, bưởi ngọt 25.000 - 30.000/quả và trên 10 tấn mỳ Chũ các loại, giá bán bình bình quân 35.000/kg, cùng nhiều nông lâm thổ sản khác.

Hội chợ còn là điểm hẹn văn hóa truyền thống đa sắc màu của nhân dân các dân tộc trong và ngoài huyện. Các gian hàng hầu hết đều có hướng dẫn viên trang phục truyền thống các dân tộc của Lục Ngạn, giới thiệu gian hàng và thể hiện lối hát dân ca dân tộc khi du khách yêu cầu. Trong suốt thời gian Hội chợ, đông đảo nhân dân các dân tộc đã mặc các trang phục truyền thống của dân tộc mình, thường xuyên gặp gỡ, tụ hội, giao lưu hát các làn điệu dân ca các dân tộc, góp phần tăng cường tình cảm gắn kết đồng bào, giữ gìn bản sắc và quảng bá, giới thiệu nét đẹp văn hóa đặc trưng của địa phương cũng là dịp để các vị đại biểu, khách quý và du khách gần, xa hiểu thêm về vùng đất, thiên nhiên, con người, lịch sử, văn hóa, sản vật và các tiềm năng phát triển dồi dào của Lục Ngạn, đồng thời mời gọi, thu hút các nhà đầu tư…Ngoài ra, trong các đêm, người dân, du khách được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc giới thiệu về vùng đất, con người huyện Lục Ngạn và tỉnh Bắc Giang.

Điều quan trọng dẫn đến thành công cho Hội chợ đó là công tác xã hội hóa kinh phí tổ chức Hội chợ, đã có 112 đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài huyện tham gia tài trợ với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Đây là năm thứ ba tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm cây có múi và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn. Với quy mô lớn hơn, mục tiêu đặt ra cao hơn và nội dung, hình thức đổi mới hơn so với các năm.

“Lục Ngạn được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng cùng sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, sáng tạo của người dân đã tạo nên vùng trồng cây ăn quả hàng hóa tập trung lớn nhất miền Bắc với các loại trái cây như: Vải, nhãn, cam, bưởi, táo… với diện tích hơn 27 nghìn ha. Trong đó, gần 15,3 nghìn ha vải thiều; 6,4 nghìn ha cây có múi, năm nay sản lượng ước đạt hơn 53 nghìn tấn; nhãn, ổi, táo cũng đạt hàng chục nghìn tấn quả mỗi vụ. Tổng giá giá trị từ cam, bưởi ước đạt 1.250 tỷ đồng. Đây là dịp khẳng định chất lượng trái cây, tôn vinh thành quả lao động của người dân, tạo cơ hội tìm hiểu, liên kết “4 nhà” giữa nhà nông - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà quản lý. Đồng thời, thu hút du khách, phát triển du lịch sinh thái, vườn đồi; từng bước xây dựng chuỗi giá trị bền vững cho cây ăn quả và sản phẩm chủ lực của huyện” ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết.

Các đơn vị nhận cờ lưu niệm.

Tổng kết Hội chợ, Ban tổ chức đã công bố kết quả, trao giải Nhất cuộc thi chất lượng 4 loại trái cây: cam lòng vàng, cam ngọt, bưởi da xanh và bưởi ngọt trong phiên đấu giá ngay đêm khai mạc Hội chợ. Theo đó, xã Hồng Giang đoạt giải Nhất bưởi da xanh, đấu giá 5 quả được 6,5 triệu đồng; Nghĩa Hồ đoạt giải Nhất cam lòng vàng, đấu giá 10 kg được 5,5 triệu đồng; xã Phượng Sơn giành giải Nhất bưởi ngọt, đấu giá 6 quả được 5,5 triệu đồng. Đặc biệt, xã Tân Quang đoạt giải Nhất cam ngọt, đấu giá 10 kg, giá khởi điểm từ 2 triệu đồng, qua vài lần trả giá lên đến 36 triệu đồng, đơn vị trúng đấu giá thuộc về đại diện chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (Đồng Nai).
BTC đã trao giải thưởng cho các gian hàng tham gia Hội chợ gồm 2 khối, khối các xã và thị trấn; khối doanh nghiệp, công ty và các HTX; gồm 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải 3 và 5 giải Khuyến Khích. Tổng kinh phí tiền thưởng 39.577.000 đồng.

Khối các xã và thị trấn: Giải nhất xã Quý Sơn, giải Nhì cho 2 xã: Tân Quang và Phượng Sơn, giải Ba cho ba xã: Nghĩa Hồ, Phong Minh và thị trấn Chũ cùng và 5 giải Khuyến khích.

Khối doanh nghiệp, công ty và HTX: giải Nhất Công ty Tấn Đạt, giải Nhì Công ty VTKTNN Bắc Giang, Công ty TNHH Hữu Hảo; 5 giải Ba: HTX Mỳ Chũ Xuân Trường, Công ty VINAHAHEE, Công ty TNHH Ngân Giang, HTX nuôi ong xuất khẩu Nghĩa Hồ và hộ kinh doanh Phùng Thị Thảo…cùng nhiều giấy khen cho tập thể và cá nhân có thành tích trong Hội chợ.

Và nhiều hình ảnh khác
Bá Đạt - Hội NCT huyện Lục Ngạn, Bắc Giang.