12
Chủ nhật, 07

Bà một mình nuôi cháu, mẹ đơn thân nuôi con- Hai thế hệ trong một gia đình chung nỗi đau tai ương, bệnh tật

Nhịp cầu nhân ái

Đó là hoàn cảnh nghèo khổ, đáng thương của hai hộ gia đình bà Nguyễn Thị Chinh và chị Đặng Thị Duyên  ở thôn Khánh xã Lương Phong huyện Hiệp Hòa ( Bắc Giang). Chị Duyên( SN 1982) là con gái đầu của bà Chinh, đã tách hộ và làm nhà ở riêng trên đất của bố mẹ mình. Cả hai hộ đều thuộc diện hộ nghèo lâu năm không thể thoát nghèo vì tai ương, bệnh tật liên tục trút xuống gia đình, người thân của họ. Biết được thông tin đó, CLB Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa đã cử người về thôn Khánh, liên hệ với ông Nguyễn Côn- Trưởng thôn, xuống thăm và tìm hiểu về những cảnh ngộ này.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang ngồi, trẻ em, bàn, cây và ngoài trời

Ông trưởng thôn Nguyễn Côn và ba bà cháu bà Chinh (ảnh chụp chiều 26/6/2020) nhà trong ảnh là nhà chị Duyên.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, ngoài trời và thiên nhiên

Nhà và bếp của ba bà cháu

Bà Chinh năm nay 60 tuổi, mắc bệnh tiểu đường huyết áp gần chục năm nay. Nhưng số phận nghiệt ngã đã không cho bà được nghỉ ngơi chữa bệnh. Đầu năm 2012, chồng bà là ông Đặng Văn Dự qua đời vì bệnh ung thư. Gần nửa năm sau, đến lượt cậu con trai út của ông bà ( sinh năm 1992) cũng lại ra đi vì căn bệnh ấy. Thế là, chỉ trong 6 tháng, bà mất đi hai người thân vì bạo bệnh, đồng nghĩa cũng trôi theo tất cả bạc tiền, của nả dành dụm được bấy lâu. Vợ người con út của bà ( SN 1990), ngày chồng mất đang mang thai cháu thứ 2 được gần 3 tháng.Đầu năm 2013, cháu bé ra đời mà không biết mặt cha. Nuôi con một thời gian, chị ấy để con lại cho mẹ chồng nuôi rồi đi mãi không về. Vậy là sáu bảy năm nay, bà Chinh, dù già nua, yếu đau bệnh tật vẫn phải gắng sức ngày đêm lo cho hai cháu nội côi cút của mình.Ở quê, ai thuê gì bà làm nấy. Từ rửa bát, dọn nhà đến bưng bê phục vụ quán hàng. Rảnh bà đi cân phế liệu, nuôi thêm con vịt con gà để lấy tiền lo cho 3 bà cháu. Hiện tại cháu đầu đang học lớp 3, cháu út đang học lớp 1 Trường TH Lương Phong số 2. Cuộc sống của ba bà cháu vô cùng chật vật, thiếu thốn đủ bề. 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, quần đùi và ngoài trời

Còn ở phần đất bên trái nhà bà bây giờ là nhà cô con gái cả Đặng Thị Duyên. Chị Duyên cũng thuộc diện hộ nghèo- không thể thoát nghèo- từ nhiều năm nay. Trước đây, chị có đi làm công ty. Nhưng thỉnh thoảng lại có những cơn đau đầu kinh khủng khiến toàn thân co giật. Số phận và bệnh tật không cho chị có hạnh phúc lứa đôi, chị chủ động làm mẹ đơn thân để trông cậy vào con khi lúc về già, đau ốm. Nhưng, cũng kể từ sau khi sinh con ( 2006), căn bệnh đau đầu kinh niên của chị càng ngày càng nặng.Đi khám, bác sĩ kết luận chị bị U não. Năm 2018 ,không thể chịu đựng thêm được nữa, chị đã được các bác sỹ BV Đại học Y Hà Nội phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tưởng thế là xong, về chị có thể lo làm ăn, kiếm tiền trang trải công nợ, và nuôi con ăn học, nhưng thật không ngờ, căn bệnh đau đầu kia vẫn không hề biến mất. Khám lại, các bác sỹ kết luận, ngoài U não- chị còn bị vôi hóa não. U não thì cắt được, còn vôi hóa não thì chưa có thuốc đặc trị cho loại bệnh này. Thế là, suốt từ 2018 đến nay, tháng nào chị cũng phải đi viện. Mỗi lần đi là tiền triệu đi theo. Cái nghèo vì thế cứ đeo đẳng với nhà chị như hình với bóng. Bệnh tật đã khiến cho gia đình chị Duyên ngày càng lâm vào cảnh khốn khó, nợ nần.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Nguyễn Trịnh Đông và Nam Nguyen, mọi người đang đứng

CLB tặng quà cho mẹ con chị Duyên

Không có mô tả ảnh.

giấy ra viện của chị Duyên.

Trước tình cảnh đó, CLB, gia đình rất mong nhận được mọi sự giúp đỡ của các tấm lòng nhân ái trong và ngoài huyện. Mọi sự giúp đỡ có thể liên hệ trực tiếp với bà Chinh qua số ĐT: 033 568 0097. Hoặc qua CLB chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa- ĐT 0941122333- Chủ nhiệm Trần Tuấn Hiệp.

BBT