02
Thứ 5, 04

4 cuộc đời được hồi sinh từ một người quê xã Châu Minh bị chết não hiến tạng

Nhịp cầu nhân ái
Đọc bài viết
 

Sau tai nạn, anh Ngọ Văn Soái (SN 1982), thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh bị chết não, bỏ lại vợ, ba con thơ cùng người mẹ già, nhưng anh đã giúp nhiều người khác hồi sinh nhờ quyết định hiến tạng của gia đình.

Gia đình gặp anh Soái lần cuối trước khi các bác sĩ đưa anh vào phòng mổ thực hiện ca lấy và ghép đa tạng.

Anh Ngọ Văn Chinh, anh trai anh Soái chia sẻ : “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Tôi nghĩ đến 3 đứa con của Soái. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu được tự hào về bố mình, để một lúc nào đó các cháu được thấy hình ảnh của bố mình, vơi nỗi nhớ bố hơn”.

Anh Chinh cho hay, anh Soái là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Anh là lao động chính trong gia đình làm công việc lắp điện dân dụng cho người dân quanh làng để nuôi vợ và mẹ già 86 tuổi. Vợ chồng anh Soái sinh được 3 con, hai trai và một gái. Con trai cả đang học lớp 7, con gái lớp 5 còn con trai út học lớp 4. Công việc chính của chị Giang là làm ruộng, thi thoảng chị có xin đi làm việc thuê cho một số nhà máy cạnh nhà. Do vậy, cả gia đình 5 miệng ăn đều dựa vào nguồn thu nhập chính từ anh Soái làm nghề lắp điện dân dụng cho các hộ quanh làng. .

Mẹ và vợ anh Soái đau buồn trước sự ra đi của anh.

Được biết, sau khi ngã ở đường làng, anh Soái được đưa vào viện cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết anh không còn nhiều cơ hội sống nên gia đình đã đưa anh về nhà. Với hi vọng vào một điều kỳ diệu sẽ xảy ra, gia đình đã một lần nữa đưa anh quay trở lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tuy nhiên, sau 2 ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có chuyển biến khá hơn. Các bác sĩ kết luận anh đã chết não. Được các bác sĩ động viên, chia sẻ về những người bệnh chờ chết nếu không có tạng để ghép, gia đình anh Soái đã viết đơn đề nghị hiến mô, tạng cứu người. Ban đầu gia đình định đưa anh vẹn nguyên trở về quê hương, nhưng khi biết tới nghĩa cử cao đẹp là hiến tạng, gia đình anh nén đau thương, ký vào đơn đề nghị hiến mô tạng. Anh Soái hiến: 1 tim, 1 gan, 2 thận, 2 giác mạc, 10 gân và 3 đoạn mạch máu (gân và mạch máu đang lưu trữ ở ngân hàng mô). Trong đó, 4 tạng của anh kịp ghép cứu 4 người bệnh khác. Nhờ sự cao cả của gia đình anh Soái mà điều kỳ diệu đã đến với 4 người được nhận tạng từ anh.

Chị Nguyễn Thị Giang, vợ anh Soái xúc động: “Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”. Chị Giang cầu mong, anh Soái vẫn luôn dõi theo và tiếp thêm nghị lực cho bốn mẹ con chị, có được sự vững vàng trên cuộc đời này và mong những người nhận tạng hiến của anh được sống tiếp phần đời còn lại khỏe mạnh.

Nhờ những nghĩa cử cao đẹp của các gia đình người hiến tạng, mà nhiều cuộc đời đã được hồi sinh. Những câu chuyện hồi sinh tưởng như chỉ có trong cổ tích đã trở thành hiện thực nhờ những tấm lòng thiện nguyện hiến mô, tạng sau khi chết não. Những người được ghép tạng ấy không chỉ sống tiếp phần đời của mình mà còn sống cho cuộc đời của ân nhân.

Phương Nhung- Hiephoa.gov