Một phụ nữ ở Đông Lỗ lưu lạc 28 năm ở Trung quốc nay trở quê cần được sự giúp đỡ của cộng đồng

Nhịp cầu nhân ái

Đó là chị Nguyễn Thị Biên sinh năm 1968, ở thôn Hưng Đạo, xã Đông Lỗ. Sau 28 năm lưu lạc ở Trung quốc, nay chị đã được về quê trong sự vui mừng, phấn khởi của gia đình, bà con hàng xóm.

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời và thiên nhiên

Con đường ở cửa khẩu Hữu Nghị Quan tỉnh Lạng Sơn- Nơi chị Biên lang thang tìm đường về nhà và rất may mắn đã gặp được sự giúp đỡ của người cùng quê

Sáng ngày 1/8, một người cùng quê đi làm ăn ở Lạng Sơn tình cờ gặp được chị tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan. Chị Biên có hỏi thăm về huyện Hiệp Hòa, tỉnh Hà Bắc. Do nhiều năm sinh sống tại nước bạn nên chị Biên quên nhiều tiếng mẹ đẻ mà chủ yếu nói  bằng tiếng Trung quốc. Vì người cùng quê không biết tiếng Trung quốc nên chị Biên đã viết một số thông tin bằng tiếng Việt để cần được sự giúp đỡ.

Không có mô tả ảnh.

Những dòng chữ Việt của chị Biên được viết sau 28 năm lưu lạc nơi trời xa xứ lạ để làm tín hiệu tìm đường về quê nhà

Bằng các nguồn tin để xác minh đúng địa chỉ như ghi trong giấy, ngay sáng 2/8, chị Biên đã được người cùng quê đưa về tận Ủy ban nhân dân xã Đông Lỗ.

Ông Trần Văn Sơn- Phó công an xã Đông Lỗ cho biết: Đúng 10 giờ ngày 2/8, công an xã Đông Lỗ đã tiếp nhận chị Nguyễn Thị Biên do một người cùng quê đưa về. Sau khi tìm hiểu đúng người của thôn Hưng Đạo, công an đã bàn giao lại cho gia đình vào gần 11giờ trưa cùng ngày.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Người thân trong gia đình đón chị Biên trở về tại Ủy ban nhân dân xã Đông Lỗ

Nhận lời của bà Nguyễn Thị Chiện- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông Lỗ, chúng tôi có mặt tại gia đình chị Biên vào chiều nay ngày 3/8 để chia vui cùng gia đình. Tất cả mọi người trong gia đình thực sự phấn khởi khi chị Biên trở về nhà sau 28 năm lưu lạc.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười, mọi người đang ngồi và trong nhà

Bà Nguyễn Thị Chiện- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông Lỗ ( áo đen) ngồi cùng chia sẻ, động viên chị Biên

Năm nay đã 82 tuổi, sức khỏe không tốt lắm, nhưng bố đẻ chị Biên vẫn còn nhớ như in ngày chị ra đi: Hôm đó ngày 2/10/1991 chị Biên nghỉ trông trẻ và đi làm ruộng nhưng sau đó không thấy về. Gia đình đi tìm mãi mà không thấy. Tất cả đều bật vô âm tín. Ngày đi của chị là ngày tưởng nhớ hàng năm của gia đình.

Sau 28 năm lưu lạc, chị Biên không còn nhớ về quê hương, bạn bè, kể cả người trong họ. Gia đình cho biết: Trí nhớ của chị đã có vấn đề. Hôm qua, khi chị mới về tới nhà, tâm trạng của chị rất bất ổn. Hôm nay cũng đã khá hơn.

Dù chưa nói rõ tiếng Việt nhưng khi nói chuyện hồi lâu với chị Biên, chúng tôi cũng đã được nghe chị kể lại: Hồi đó, chị Biên làm công việc chăm sóc trẻ ở nhà trẻ của thôn. Một người dân tộc tên là Quang ở tỉnh Lạng Sơn có đến làm quen với chị. Chị còn nhớ, năm nay người tên Quang khoảng 50 tuổi. Sau nhiều lần qua lại, Quang đã dụ dỗ chị Biên đến một địa điểm ở huyện Việt Yên để đón đi chơi. Do nhẹ dạ cả tin, sáng hôm đó, là ngày nghỉ chăm sóc trẻ, chị Biên đi làm đồng và đã đi bộ tắt qua cánh đồng để đến địa điểm hẹn trước. Quang đã đón chị và đưa sang tận Trung quốc, giao cho một gia đình ở vùng sâu, vùng xa. Từ đó, chị Biên chỉ chuyên làm ruộng nương và được họ quản lý chặt chẽ nên không bao giờ được đi đâu. Chị nói: hàng ngày chủ yếu là ăn cháo ngô, vì nơi đó cây lúa được trồng rất ít.

Chị Biên được về Việt Nam là do công an Trung quốc đi kiểm tra, thấy mọi người đang làm nương và nhận ra chị là người Việt Nam nên đã bắt giam vì không có giấy tờ tùy thân. Sau 2 tháng bị giam cầm, chị được công an Trung quốc đưa đến gần cửa khầu và họ đã hướng dẫn đi qua con núi để về Việt Nam cùng với mấy người nữa cũng trong hoàn cảnh.

Khi về đến đất Việt Nam, đang lang thang tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan tỉnh Lạng Sơn để hỏi thăm đường về quê thì rất may mắn gặp một người cùng quê làm ăn ở đó và được họ giúp đỡ đưa chị về nhà.

Sau 28 năm lưu lạc tại đất khách quê người, chị trở về khi trí nhớ và sức khỏe giảm sút cùng với vài ba bộ quần áo cũ. Chú ruột chị Biên cho biết, gia đình sẽ đưa chị đi kiểm tra sức khỏe trong một ngày gần đây. Trước mắt, gia đình sẽ phải động viên về tinh thần và hướng dẫn để chị nhớ dần về mọi thứ nơi quê nhà.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng

Chị Biên( áo đỏ) tinh thần đã ổn định hơn đứng cạnh bố đẻ và Nguyễn Thị Chiện cùng người thân trong gia đình

Ở tuổi 51 khi trở vể sau những ngày lưu lạc xa quê, chị Biên thực sự may mắn khi vẫn còn được gặp bố đẻ. Nhưng chị sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hiện tại gia đình chị có bố đẻ 82 tuổi, chị gái 60 tuổi và vợ chồng em trai làm nông nghiệp cùng với các cháu nhỏ. Gia đình còn nhiều khó khăn. Để giúp ổn định cuộc sống hiện tại, chị Biên rất cần được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, nhà và ngoài trời

Ngôi nhà của gia đình chị Biên đầy ắp tiếng cười trong chiều mưa bão khi đón chị trở về

Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, bà Nguyễn Thị Chiện- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông Lỗ cũng chia sẻ về kế hoạch của Hội phụ nữ xã để giúp đỡ chị Biên trong thời gian tới. Tuy nhiên trước mắt, bà Chiện cũng mong muốn được sự giúp đỡ, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm về mọi mặt để giúp chị Biên có sức khỏe tốt, có công việc để ổn định cuộc sống. Mọi sự quan tâm xin liên hệ với bà Chiện. ĐT 0948 281 502.

( Một số ảnh do ông Trần Văn Sơn- Phó công an xã Đông Lỗ và người giúp đỡ chị Biên trở về nhà cung cấp)

Trần Tuấn Lê