Hội CCB huyện Hiệp Hòa: ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình đồng đội

Nhịp cầu nhân ái

Sẻ chia với những khó khăn trong cuộc sống của đồng đội, thời gian qua Hội CCB các cấp huyện Hiệp Hòa đã giúp đỡ nhiều hội viên xây mới, sửa chữa nhà ở, tiếp thêm động lực để những người lính bộ đội cụ Hồ năm xưa vươn lên ổn định cuộc sống.
Sau những năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước trở về, CCB Chu Văn Ký (72 tuổi), thôn Đông Trước, xã Mai Đình thường xuyên đau ốm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, mặc dù nhiều năm sống trong căn nhà xuống cấp nhưng không có kinh phí để sửa chữa.

Ông Chu Văn Ký nhận tiền hỗ trợ của Hội CCB huyện Hiệp Hòa trong niềm vui được sống trong căn nhà mới.

Trong hình ảnh có thể có: 14 người, bao gồm Ty Xuan và Hien Dong Duy, mọi người đang cười, mọi người đang đứngCảm thông trước hoàn cảnh khó khăn của đồng đội, Hội CCB huyện Hiệp Hòa đã phát động quyên góp, kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng giúp đỡ CCB Chu Văn Ký xây mới nhà ở. Ngoài số tiền hỗ trợ 42 triệu đồng từ Quỹ vì người nghèo huyện, Chi hội tán trợ Hội Chữ thập đỏ tình người Hà Nội, Hội CCB huyện đã trích Quỹ hỗ trợ xóa nhà dột nát 10 triệu đồng hỗ trợ cho đồng đội. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi và các Chi hội CCB xã Mai Đình cũng đã giúp đỡ ngày công lao động tháo dỡ nhà cũ, xây dựng nhà mới và hỗ trợ gần 30 triệu đồng cho hội viên Chu Văn Ký.
Cuối năm 2018, ngôi nhà hoàn thành trong niềm vui sướng khôn xiết của gia đình ông Ký cùng anh em họ hàng và bà con lối xóm. Ông Chu Văn Ký xúc động chia sẻ: “Hơn nửa đời người trong quân ngũ, về già những tưởng phần đời còn lại phải sống trong cảnh nhà lụp sụp, dột nát, nhưng không ngờ tôi được sống trong ngôi nhà khang trang ấm tình đồng đội như thế này. Từ nay có nhà mới, không phải lo mưa nắng, tôi thấy mình khỏe lên, cảm ơn Đảng và các tổ chức cùng anh em, bạn bè đồng đội đã giúp đỡ tôi trong lúc khó khăn”.
Tương tự, khi hay tin gia đình hội viên Trần Văn Cơi (SN 1960) ở thôn Khoát, xã Đông Lỗ bị cháy nhà, toàn bộ nhà cửa, vận dụng trong gia đình bị thiêu rụi, Hội CCB huyện đã kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ với hội viên. Gia đình hội viên Trần Văn Cơi nhiều năm thuộc hộ nghèo, cả hai vợ, chồng đều thường xuyên ốm đau nên không có điều kiện sửa chữa, xây dựng nhà mới. Chia sẻ với khó khăn của đồng đội, Hội CCB huyện đã trao 10 triệu đồng cho gia đình hội viên Trần Văn Cơi, động viên các thành viên trong gia đình sớm ổn định tinh thần, khắc phục thiệt hại. Được biết, với sự vận động của các cấp Hội CCB trong huyện, mới đây Hội CCB tỉnh, UBND huyện đã hỗ trợ gia đình ông Cơi 20 triệu đồng. Ngoài ra, Hội CCB xã Đông Lỗ đang tích cực vận động hội viên, các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ tiền, nguyên vật liệu và ngày công lao động để hội viên Trần Văn Cơi có thêm điều kiện xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống. Được biết, đến thời điểm này, Hội CCB xã Đông Lỗ đã vận động các hội viên ủng hộ được gần 12 triệu đồng. Ông Trần Văn Cơi tâm sự: “xuất ngũ trở về địa phương, tôi mang nhiều bệnh trong người, nên không còn khả năng lao động. Cả nhà tôi cứ gắng gượng mãi trong ngôi nhà đã dột nát do bố mẹ để lại, chứ không đủ khả năng xây nhà. Khi nhà bị cháy, cả nhà dựng tạm lều để ở. Giờ được chính quyền, nhất là các đồng đội hỗ trợ để xây nhà mới, tôi cũng bớt đi một gánh nặng lo nhà cửa cho vợ con…”


Ông Trần Văn Cơi nhận tiền hỗ trợ từ đồng đội để xây dựng nhà mới.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Nguyễn Đình Kim và Trần Văn Định, mọi người đang đứng và ngoài trời

Với quyết tâm không để hội viên nghèo phải ở trong những căn nhà tạm bợ, dột nát, những năm qua, các cấp hội CCB huyện Hiệp Hòa đã tăng cường công tác tuyên truyền, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái; đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng quỹ, vận động hội viên nêu cao tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, kêu gọi sự quyên góp từ các nguồn vốn khác để tu sửa, xây mới nhà hội viên nghèo không có điều kiện làm nhà. Từ năm 2018 đến nay, Hội CCB huyện đã hỗ trợ 9 hội viên CCB khó khăn xây mới nhà ở, với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà. Thời gian tới, các cấp hội CCB huyện Hiệp Hòa tiếp tục rà soát, thẩm định để hỗ trợ hội viên CCB xây dựng nhà ở, phấn đấu xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trong hội viên CCB trên địa bàn.
Bên cạnh việc hỗ trợ về nhà ở, hàng năm hội CCB các cấp từ huyện đến cơ sở đều xây dựng Quỹ nghĩa tình đồng đội để chủ động thăm hỏi, động viên, chia sẻ khó khăn với những gia đình hội viên hoạn nạn, rủi ro, bệnh hiểm nghèo .
Đại tá Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch Hội CCB huyện Hiệp Hòa chia sẻ: để phát huy bản chất truyền thống bộ đội cụ Hồ và truyền thống Hội trong việc xây dựng tình nghĩa đồng chí đồng đội với nhau, Hội CCB các cấp trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp xây dựng Qũy Nghĩa tình đồng đội nhằm giúp đỡ những đồng đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, góp phần bồi đắp và thắt chặt thêm tình cảm của những người lính khi trở về với đời thường.
Sẻ chia khó khăn, tương trợ đồng đội thông qua nguồn Quỹ xóa nhà dột nát, Quỹ Nghĩa tình đồng đội của các cấp Hội CCB huyện Hiệp Hòa đã tiếp thêm nghị lực cho những CCB khó khăn vươn lên, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Những việc làm ý nghĩa này thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của những người lính cụ Hồ- một nét đẹp truyền thống, một nghĩa cử cao đẹp của dân tộc Việt Nam.
Phương Nhung