01
Thứ 2, 06

Dẻo thơm nếp cái hoa vàng Thái Sơn

Quê hương Hiệp Hoà

Những ngày tháng 11 này về với xã Thái Sơn (Hiệp Hòa) cảm nhận đầu tiên đó là mùi thơm của rơm, thóc toát lên từ cây lúa nếp cái hoa vàng đang được bà con thu hoạch. Đây là giống lúa đang cho thu nhập gấp 2 -3 lần so với giống lúa tẻ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Mỳ- thôn Quế Sơn xã Thái Sơn nhiều năm nay sản xuất giống lúa nếp cái hoa vàng trên diện tích khoảng 4000 m2. Là một trong nhưng gia đình có diện tích cấy lúa này nhiều nhất xã Thái Sơn và 100% sảm phẩm làm ra đều được bán ra thị trường trong và ngoài huyện. Ngoài ra ông còn thu mua thóc của hộ dân xung quanh, xay sát và bán gạo thành phẩm ra thị trường. “Cây lúa nếp cái hoa vàng rất phù hợp với đồng đất quê hương, cho chất lượng gạo thơm ngon đặc trưng mà không vùng đất nào ở Hiệp Hòa có được; Đồng thời lại cho hiệu quả kinh tế rất cao, thị trường tiêu thụ rộng nên gia đình tôi chỉ cấy gạo tẻ trong vụ xuân còn vụ  mùa thì cấy hoàn toàn bằng giống nếp này”:- Ông Nguyễn Văn Mỳ chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Mỳ- Thôn Quế Sơn mỗi năm bán ra thị trường từ 7 đến 8 tấn gạo nếp cái hoa vàng

Hơn chục năm nay xã Thái Sơn đã đưa giống nếp cái hoa vàng vào trồng. Những năm đầu, các hộ gia đình chỉ đơn thuần trồng để tự phục vụ nếu có bán cũng dưới dạng nhỏ lẻ. Song nhờ chất lượng gạo dẻo, thơm ngon nên dần dần, nếp cái hoa vàng xã Thái Sơn được nhiều người biết đến, tiêu thụ mạnh. Nhận thấy đây là một loại cây trồng có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, Đảng uỷ - UBND xã Thái Sơn đã có chủ trương phát triển giống lúa này ra toàn xã và trở thành một trong những loại cây trồng chủ lực trong mục tiêu sản xuất nông nghiệp hàng hoá. Hiện xã luôn duy trì cấy khoảng trên 50 ha giống lúa nếp cái hoa vàng, tập trung nhiều tại hai thôn Quế Sơn, Trung Sơn chiếm . Điều đặc biệt nơi đây là bà con đã sản suất trên cánh đồng tập trung nên việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh rất thuận lợi. Từ năm 2014 UBND huyện Hiệp Hòa thành lập và đưa vào hoạt động Hội sản xuất nếp cái hoa vàng, với hơn 30 hội viên. Từ đây các hội viên có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật sản xuất, hợp tác và tiêu thụ, quảng bá sản phẩm lúa nếp cái hoa vàng xã Thái Sơn ra thị trường trong và ngoài huyện. Do đó cây nếp cái hoa vàng ngày càng được nhiều người biết đến.

Vụ mùa 2019 này bà con nông dân xã Thái Sơn cấy 55 ha lúa nếp cái hoa vàng. Hiện lúa đang thu hoạch, năng suất đạt 41,5 tạ/ha, cao hơn so với cùng kỳ 2018 là 1,5 tạ/ha, với giá bán trung bình 17 nghìn đồng/kg thóc thì 1 ha sản xuất lúa nếp cái hoa vàng ở Thái Sơn cho thu nhập trên 70 triệu đồng/vụ. Với giá bán gạo thời điểm hiện nay giao động từ 30 đến 35 nghìn đồng/1kg gạo thì 1 ha lúa nếp cái hoa vàng cho doanh thu trên 90 triệu đồng/vụ.

Nông dân xã Thái Sơn đang thu hoạch lúa nếp cái hoa vàng

Giống nếp cái hoa vàng có ưu điểm cứng cây, chống chịu sâu bệnh tốt, hạt gao to tròn đều, có màu đục; chất lượng gạo thơm ngon, khi nấu có mùi thơm đặc trưng, giữ được độ dẻo lâu sau chế biến. Ăn vào rất bùi và mềm. Sản phẩm nếp cái hoa vàng Thái Sơn được người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng vào những ngày lễ, tết cổ truyền của dân tộc. Do vậy, giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với các loại lúa nếp khác.

 Đặc biệt năm 2016 nếp cái hoa vàng xã Thái Sơn được Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ khoa học & Công nghệ công nhận đạt nhãn hiệu tập thể.  Ngoài ra, để giúp bà con mở rộng diện tích, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cũng đã hỗ trợ xây dựng mô hình, tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Hiện nay, đặc sản nếp cái hoa vàng đã có mặt tại một số tỉnh, thành trong nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và một số địa phương lân cận. Tuy nhiên, sản phẩm làm ra ở Thái Sơn hiện đang là nguyên liệu chính tạo nên sản phẩm bánh Chưng Vân vừa được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần II năm 2019.

Tuy nhiên để sản phẩm nếp cái hoa vàng xã Thái Sơn không ngừng vươn xa hơn nữa ra thị trường thì xã Thái Sơn và huyện Hiệp Hòa cần tiếp tục hướng dẫn người dân mở rộng diện tích song song với đó là quan tâm đến sản xuất an toàn nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời mở rộng xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm. Qua đây đưa nếp cái hoa vàng Thái Sơn cùng với những sản phẩm khác như Bưởi Hiệp Hòa, bánh Chưng Vân, rau cần Hoàng Lương…sớm trở thành những đặc sản nổi tiếng nhất của huyện Hiệp Hòa mà bất kỳ ai về thăm cũng muốn một lần thưởng thức.

Ảnh: Tư liệu đầu trang- Em với ruộng Nếp cái hoa vàng (HG)

Khánh Hòa