05
Chủ nhật, 04

Những chuyện kỳ bí về cây Xanh ở làng Ngọ Phúc ( Châu Minh)

Quê hương Hiệp Hoà

Ở xóm Tây làng Ngọ Phúc ( Châu Minh- Hiệp Hòa) có một cây Xanh ( có người gọi là cây Si)cổ thụ, gắn liền với bao thế hệ người dân nơi đây. Trải qua hàng trăm năm, cây vẫn xanh tốt, sừng sững vươn cao hàng chục mét, tán lá rợp một vùng rộng hơn 2 sào. Đặc biệt, với bộ rễ khổng lồ, ôm trọn toàn bộ cổng làng xưa, với chu vi gần 30m, cây Xanh ấy đã trở thành niềm tự hào và ký ức khó quên của người dân làng Ngọ Phúc.

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Cây cao hàng chục mét

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Tán lá rợp hơn 2 sào

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

Chu vi bộ rễ cây gần 30m


Trao đổi với chúng tôi về lịch sử của cây Xanh này, cụ Nguyễn Văn Giới- Chị hội trưởng Chi hội Người cao tuổi của làng, năm nay đã 85 tuổi cũng không biết cây có tự bao giờ. Cụ bảo, từ đời ông bà, cách đây 200 năm cây đã to lớn, rậm rạp như này. Hồi ấy, nhà cụ ở gần đây, nhưng cụ bà nghe mấy chuyện ly kỳ về cây nên không dám ở, phải dọn nhà đi chỗ khác. Còn ông Văn, bộ đội về hưu cũng bảo rằng không thể nào xác định được tuổi đời chính xác của “ Cụ” cây này. Chỉ biết rằng, tuổi đời của “cụ” ít hơn tuổi đời của cổng xóm Tây. Cổng xóm Tây làng Ngọ Phúc, thực chất trước đây là cổng vào của dòng họ Nguyễn Văn làng này. Cổng xây từ bao giờ cũng không ai nhớ nữa. Chỉ biết rằng sau này, có đoàn khảo cổ về đã kết luận rằng: gạch xây cổng này là loại gạch có từ thế kỷ thứ 13. Cổng xây xong, đến một năm nào đó thì cây Xanh này xuất hiện trên đỉnh cổng. Không rõ có ai trồng, hay do chim mang hạt đến gieo ở nơi này. Chỉ biết rằng, từ đó cây cứ thế lớn lên. Rễ cây lòa xòa trùm xuống, ôm kín cổng. Trải qua hàng trăm năm, gạch, đá ong xây cổng rời ra, nhưng lại được rễ cây giữ lại, tạo nên một hình ảnh đặc trưng, cổ kính của làng quê Việt.

Trong hình ảnh có thể có: cây, ngoài trời và thiên nhiên

Bộ rễ của cây lòa xòa ôm kín cổng.

( ảnh đầu trang: Cụ Nguyễn Văn Giới ( đi sau)và bí thư chi bộ Nguyễn Văn Viễn ( đi giữa) cùng Bí thư đảng ủy Nguyễn Văn Giang đến thăm cây Xanh làng Ngọ Phúc sáng 11-7-2019)


Và, cũng bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, ấn tượng đó của cây mà dịp cả nước kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội, có một đoàn khách từ thủ đô về hỏi mua cây. Họ trả giá 3 tỷ, năm tỷ, 10 tỷ…rồi kịch kim là 15 tỷ. Họp các bô lão trong làng xin ý kiến thì làng không bán. Không bán, bởi cây đã gắn liền với ngót ngàn năm tuổi của làng. Dân làng đi đâu về đâu vẫn nhớ về cây. Như bà Ngô Thu Hương, người quê ở đây vào Sài Gòn sinh sống đã mấy chục năm vẫn rạo rực nhớ về những lần bò lên cổng làng vặt quả Xanh ăn. Qủa Xanh nhỏ như đầu đũa, khi chín vàng ươm, ăn vừa chan chát, ngòn ngọt lại thơm thơm. Cây gắn liễn với tuổi thơ của bao nhiêu trang lứa. Hơn thế nữa,cây Xanh này còn là nơi trú mát mỗi trưa hè đỏ lửa. Cây là mái nhà che chở cho những ai xấu số, qua đời ở nơi khác khi trở về làng. Cây mang đầy đủ những giá trị văn hóa- tâm linh của ngôi làng cổ xưa ven con sông Cầu lơ thơ nước chảy. Bởi thế, nên dân làng Ngọ Phúc yêu cây, giữ cây ở lại mãi với mình.
Nói về giá trị và tương lai của cây, ông Nguyễn Văn Viễn- Bí thư chi bộ làng Ngọ Phúc đã khẳng định: cây Xanh của làng từ bao đời đã là một di tích linh thiêng. Dân làng sẽ quyết tâm giữ gìn bảo vệ cho những đời sau. Còn ông Nguyễn Văn Giang- Bí thư đảng ủy xã Châu Minh thì cho biết sắp tới ông sẽ chỉ đạo các bộ phận chuyên môn lập hồ sơ, trình nhà nước xem xét để công nhận cây Xanh làng Ngọ Phúc là “ cây di sản Việt Nam”.

TRẦN THANH