thợ xây dựng

Hội giảng đầu xuân tại Trường THCS Châu Minh

Quê hương Hiệp Hoà

Trong không khí ấm áp, tưng bừng của những ngày đầu xuân Mậu Tuất 2018, đồng thời hướng vào những nhiệm vụ, nội dung trọng tâm của năm học 2017 - 2018, trường THCS Châu Minh đã phát động phong trào “Hội giảng mừng xuân” từ ngày  01/03/2018 ­đến 31/03/2018. Được sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, các tổ chuyên môn đã tiến hành hội giảng đồng loạt các bộ môn học với yêu cầu mỗi giáo viên dạy 2 tiết.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ngồi

Các tiết hội giảng của các thầy cô giáo đã tạo nên một bức tranh nhiều màu sắc, thể hiện sự đa dạng về phương pháp và kỹ thuật dạy học nhằm tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh, học sinh đã được phát huy năng lực tự học, tự nghiên cứu và chủ động lĩnh hội kiến thức. Ở đó, các thầy cô giáo tạo ra sự tương tác giữa thầy và trò, giữa trò và trò, sự hào hứng cho các em học sinh khi tham gia các giờ hội giảng.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng

Điểm đáng lưu ý là trong đợt hội giảng đầu xuân lần này là đã có nhiều đổi mới, bứt phá về chuyên môn, đã tác động mạnh mẽ vào sự thay đổi tư tưởng, nhận thức của các thầy cô về vấn đề cần thiết phải đổi mới phương pháp giảng dạy. Cụ thể, từ khâu xây dựng ý tưởng, vận dụng phương pháp, kỹ thuật dạy học một cách hợp lý, phù hợp với nội dung của kiểu bài lên lớp, thiết kế các hoạt động phù hợp với trọng tâm bài học...

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Để chuẩn bị tốt mỗi tiết dạy, mỗi thầy cô giáo phải trải qua quá trình chuẩn bị bài giảng rất kỹ lưỡng, từ lựa chọn ý tưởng phù hợp, thu thập các tư liệu, hoàn thiện giáo án và đặc biệt các ý tưởng sáng tạo đối với nội dung bài học... tiếp đó là tiếp thu các ý kiến góp ý, rút kinh nghiệm từ các thầy cô trong tổ nhóm chuyên môn từ cách tổ chức các hoạt động trên lớp, cách thức sắp xếp chỗ ngồi cho học sinh, cách hướng dẫn học sinh chuẩn bị bài ở nhà và trả bài cho giáo viên để có những tiết dạy hiệu quả nhất.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Các kỹ thuật dạy học tích cực đã được các thầy cô thể hiện một cách xuất sắc, bài bản, có trọng tâm, phù hợp với nội dung và kiểu bài lên lớp. Kỹ thuật dạy học được sử dụng thành thạo như kỹ thuật dạy học theo góc, tổ chức kỹ thuật mảnh ghép, khăn trải bàn... Qua các tiết hội giảng của các Thầy cô, các em học sinh được tương tác, tích cực học tập, lĩnh hội và làm chủ kiến thức trong các giờ học. Đã có nhiều tiết học được đánh giá cao như các tiết của cô Lê Thị Bình (môn Ngữ Văn), cô Tạ Thị Dung (môn Địa Lý), cô Đỗ Thùy Trang (môn Tiếng Anh), cô Nguyễn Thị Huệ (môn Mỹ Thuật)…

Thầy Đào Đình Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết “Đây chính là hoạt động chuyên môn quan trọng, cụ thể hoá đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, vận dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học vào thực tiễn, đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Qua đợt hội giảng, các Thầy cô giáo ở các tổ chuyên môn, các nhóm môn sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để chuẩn bị tốt cho chu kì thi giáo viên dạy dạy cấp Huyện sắp tới”.

Ngọ Văn Tuấn